Người bị tiểu đường có nên kiêng đường tuyệt đối

01/01/2018

Trước hết cần phải hiểu rằng, người tiểu đường không phải bị thừa đường mà là người bị rối loạn dung nạp chuyển hóa đường (đường glucose dự trữ ở gan, qua máu đến các tế bào khi cơ thể cần, tuy nhiên do tuyến tụy gặp vấn đề dẫn đến thiếu hụt insulin khiến cho đường nằm tắc ở máu) nên lượng đường huyết cao, đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Do đó, việc giảm lượng đường vào dạ dày là quan trọng và việc kiêng hay không kiêng đường không quan trọng bằng việc ăn uống điều độ và đều đặn, duy trì và ổn định lượng đường huyết

Người tiểu đường nên ăn những thực phẩm có chỉ số GI thấp

Trong các loại thực phẩm, các chất bột (có GI thấp như: gạo lức, đậu trắng, đậu nành, đậu phộng, tất cả các loại cá…) thủy phân ra glucose chậm, đường huyết tăng dần dần, đỉnh đường huyết ở thời điểm sau ăn không quá cao. Mặt khác, các chất đường đôi (có GI cao như: đường, mật ong, nước mía, bánh kẹo ngọt, hoa quả sấy khô, quả ngâm đường, thức uống có cồn) thủy phân ra glucose nhanh, đường huyết tăng rất nhanh, đỉnh đường huyết thời điểm sau ăn rất cao.

Chính vì vậy, người tiểu đường nên ăn kết hợp nhiều chất bột (có GI thấp) với các chất đường đôi (có GI cao) để thức ăn hỗn hợp đó thủy phân ra glucose với thời gian ở mức trung bình (loại có GI trung bình) đỉnh đường huyết ở thời điểm sau ăn chỉ ở mức trung bình. Với đỉnh đường huyết ấy thì khả năng vốn có của tuyến tụy cộng với tác dụng của thuốc sẽ tạo được lượng insulin đủ để chuyển hóa đường.

Theo đó, mỗi ngày người tiểu đường được phép ăn một lượng đường tạo ra năng lượng bằng với 10% tổng năng lượng dùng trong ngày. Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên với những người tiểu đường typ 1 hay 2 có quyền ăn trung bình khoảng 20g đường đôi có trong các sản phẩm như chè nước ngọt, nước ép hoa quả tươi, sữa tươi).

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?