Người bị bệnh tiểu đường nên uống sữa loại gì?

Thứ Sáu 11/12/2015.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa được quảng cáo là tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên các bác sĩ cảnh báo người bệnh cần hiểu rõ về những loại sữa đó, sử dụng đúng cách và tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để tránh trường hợp tăng đường huyết.

Sữa cho người mắc bệnh tiểu đường

Sữa là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bình thường nhưng với người bệnh tiểu đường, các loại sữa thông thường lại được khuyến cáo không nên sử dụng cho người bệnh.

Giống như các loại thực phẩm có nhiều đường, tinh bột và có nhiều chất béo mà người bệnh tiểu đường cần kiêng kị vì chúng làm tăng đường huyết trong máu đột ngột, sữa có nhiều chất béo và ngọt nên cũng được xếp vào nhóm thực phẩm không tốt cho người tiểu đường.

 Tiểu đường nên uống sữa gì thì tốt?

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng những loại sữa dành riêng cho người bệnh, những loại sữa không đường, sữa được tách chất béo, có lượng cacbonhydrat thấp để không làm tăng đường huyết.

Khi mua sữa, người bệnh nên tham khảo hàm lượng carbohydrat ghi trên nhãn sữa, vỏ hộp của các sản phẩm sữa và chỉ chọn những sản phẩm có hàm lượng carbohydrat thấp, khoảng  3,1 gram carbohydrate/ 100ml sữa

Trường hợp người bệnh tiểu đường kèm theo rối loạn lipid máu, nên chọn những loại sữa ít béo có hàm lượng chất béo thấp dưới 0,1%.

Bệnh nhân tiểu đường uống sữa như thế nào đúng cách?

Loại sữa dành cho người tiểu đường chỉ sử dụng cho người đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường chứ không hề có tác dụng phòng ngừa tiểu đường cho những người bình thường, người chưa mắc bệnh.

Người bệnh cần tuyệt đối chú ý là sữa dành cho người tiểu đường phải được dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc/các bác sĩ điều trị, người bệnh không được tự ý sử dụng các sản phẩm sữa này một cách tự ý vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh tình của người bệnh nặng hơn. Tùy thuộc vào thể trạng và chỉ số đường huyết cũng như phác đồ điều trị hiện tại, chế độ dinh dưỡng của người bệnh, các bác sĩ sẽ quy định liều lượng dùng phù hợp. Người bệnh cần pha sữa theo đúng chỉ dẫn về liều lượng, không được tự ý thay đổi liều lượng

Nhiều người có suy nghĩ uống sữa dành cho người tiểu đường trong các bữa phụ, tuy nhiên các nhà khoa học cho biết điều đó là sai và chúng ta phải dùng nó thay thế bữa ăn chính khi thấy mệt mỏi, không ăn được cơm chứ không phải dùng để uống sau các bữa ăn.

Chỉ nên dùng các sản phẩm sữa tiểu đường thay cho bữa chính, tránh việc vừa uống sữa vừa ăn hoặc uống sau bữa ăn vì chúng có thể khiến đường huyết tăng, khiến người bệnh khó kiểm soát đường huyết và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bên cạnh đó bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo sử dụng thêm viên uống Diabetna để hỗ trợ hạ đường huyết và ổn định đường huyết tốt hơn cũng như ngăn ngừa biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Sử dụng Diabetna theo chỉ dẫn của thầy thuốc được đánh giá là phương pháp chữa tiểu đường từ thảo dược an toàn và hiệu quả hiện nay.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH