Người bị bệnh tiểu đường nên uống gì?

Thứ Sáu 27/11/2015.

Với bệnh nhân tiểu đường thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, ngay cả những thức uống mà người bệnh sử dụng cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu và chỉ số đường huyết. Vì vậy người bệnh cần nắm được và sử dụng những thức uống lợi cho duong huyet như: nước lọc, sữa ít chất béo (sữa không đường), trà xanh, 1 tách cà phê.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

phuong-phap-an-uong-danh-cho-nguoi-tieu-duong-dai-thao-duong_1

Tieu duong không còn là căn bệnh xa lạ với chúng ta mà nó đã đang phát triển thành căn bệnh nguy hiểm của thời đại và bùng nổ tại nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng gì nước ta. Bệnh rất dễ mắc nếu như chúng ta không có lối sống lành mạnh, kiểm soát chế độ dinh dưỡng và vận động thích hợp. Được chẩn đoán mắc bệnh đồng nghĩa với việc bạn phải chung sống với căn bệnh này suốt đời vì hiện chưa có thuốc chữa bệnh tiểu đường đặc trị. Có thể nói việc dieu tri benh tieu duong rất khó khăn, người bệnh rất khó để duy trì và kiểm soát đường huyết ổn định vì thực tế chỉ cần người bệnh lơ là không để ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, không để ý những loại thức uống họ đưa vào cơ thể là duong huyet có thể tăng lên ngay lập tức và biến chứng có thể xảy ra. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên chú ý đến cả những loại thức uống mà cơ thể họ nạp vào hàng ngày để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Những thức uống được khuyến cáo bao gồm:

  1. Nước lọc

Chúng ta đều biết đến tầm quan trọng của nước lọc với cơ thể, và với người bị tiểu đường, nước lọc chính là sự lựa chọn lý tưởng, đồ uống tốt cho sức khỏe của họ, làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cũng cho thấy những người uống ít hơn 0,5 lít nước lọc mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 30% so với những người uống đủ từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

  1. Sữa ít béo

Các loại sữa ít chất béo, đã được tách chất béo, sữa không đường không làm tăng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường mà ngược lại, nó lại cung cấp các dưỡng chất cần thiết, tăng cường sức khỏe người bệnh như: Canxi, Magie, Kẽm, Vitamin D,…. Những dưỡng chất có trong sữa còn có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm huyết áp ở người bệnh.

  1. Trà xanh

Trà là thức uống vàng cho sức khỏe, giúp phòng chống nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm. Nó cũng là thức uống tốt cho bệnh nhân tiểu đường do không chứa cacbonhydrat, chứa nhiều chống chống oxy hóa ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường, giảm tình trạng viêm nhiễm, bảo vệ tim mạch khỏe mạnh, chống lại nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường.

  1. Cà phê

Các nhà khoa học  nghiên cứu phát hiện ra rằng việc uống 1-2 tách/ly cà phê không đường và không sữa mỗi ngày giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Lí do là vì trong cà phê có chứa chất acid chlorogenic làm chạm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó ngăn chặn  tình trạng duong huyet tăng đột ngột. Cần chú ý là không được uống quá nhiều cà phê hoặc uống với đường và sữa vì điều đó có thể làm đường huyết tăng cao.

Hi vọng qua bài viết này các bệnh nhân tieu duong đã có thêm kiến thức về phòng bệnh tiểu đường cũng như biết được cách ăn uống khoa học và bổ sung những loại thức uống tốt cho duong huyet vào thực đơn ăn uống hàng ngày để kiểm soát bệnh tốt hơn và tăng cường sức khỏe

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH