Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Thứ Ba 23/08/2016.

Bệnh nhân tiểu đường cũng cần được đáp ứng nhu cầu năng lượng như người bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường ăn gì và chế độ ăn như thế nào để vừa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất mà không làm tăng đường huyết sau ăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về vấn đề trên.

Chế độ ăn đảm bảo năng lượng cho cơ thể

Nhu cầu năng lượng phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, công việc, thể trạng. Và bệnh nhân tiểu đường ăn thừa hay thiếu năng lượng đều làm cho đường huyết rơi vào vùng nguy hiểm.

nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-gi1

Chế độ ăn cân đối giúp người bệnh tiểu đường có đủ năng lượng và kiểm soát đường huyết tốt hơn

Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường cần đủ các chất dinh dưỡng theo tỉ lệ cân đối: chất đạm (từ 15 – 20% tổng năng lượng khẩu phẩn), chất béo chiếm 25 – 30%, chất đường bột từ 55 – 60%.

Người tiểu đường nên ăn thực phẩm giàu chất xơ vì chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Nhờ đó, giúp kiểm soát đường huyết sau ăn không bị tăng đột ngột mà quá trình tiêu hóa chậm, giữ đường trong máu không xuống thấp, hỗ trợ cho quá trình điều trị. Người bệnh tiểu đường nên ăn 30 – 40g rau xanh mỗi ngày.

Khẩu phần ăn của người bệnh cũng cần cung cấp vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B giúp ngăn ngừa tạo thành thể cetonic.

Đối với bữa ăn nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để giúp khống chế đường huyết, ngăn hạ đường huyết lúc đói. Bệnh nhân tiểu đường  không nên bỏ bữa, cần ăn đúng giờ, ăn chậm, không ăn quá nhiều trong một bữa. Đặc biệt, người bệnh nên hạn chế rượu bia, đô uống có gas, không hút thuốc lá để đảm bảo sức khỏe, kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì thì tốt ?

  • Rau xanh và trái cây: cung cấp chất xơ, vitamin tự nhiên, khoáng chất dồi dào. Đây cũng là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, thúc đẩy hệ miễn dịch cho cơ thể. Các loại rau quả như cải xoăn, rau bina, bưởi, việt quất, dâu tây,.. là thực phẩm lý tưởng người tiểu đường nên ăn vì có hàm lượng calo và carbohydrat thấp.

nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-gi2

Rau xanh, trái cây, thịt nạc, cá là những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên ăn hàng ngày

  • Các chuyên gia cho rằng, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đến 30% vì ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, vitamin. Đây cũng là sự lựa chọn lành mạnh cho chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường.
  • Người tiểu đường nên ăn chất béo lành mạnh: bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên thực phẩm giàu chất béo đơn không bão hòa là rất quan trọng. Có thể kể tên như ô lui, vừng, dầu hạt cải,…
  • Bệnh nhân tiểu đường nên ăn thịt nạc vì chứa ít chất béo bão hòa, có lượng đạm dồi dào. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng nên ăn cá, không nên “trọng thịt khinh cá”.

Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân tiểu đường cần duy trì tập luyện thể dục thường xuyên kết hợp với sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ để kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Dây thìa canh – hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết

Dây thìa canh là thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả tốt nhất trong các cây thuốc nam. Dây thìa canh đã được sử dụng phổ biến tại các nước như Ấn Độ (sử dụng cách đây 2000 năm), Mỹ,… Vì tác dụng hạ nhanh đường huyết, ổn định đường huyết hiệu quả mà Dây thìa canh còn có tên gọi khác là Gurmar – nghĩa là kẻ hủy diệt đường.

bien-chung-tieu-duong-tuyp-2-3

Dây thìa canh đã được y học nhiều nước trên thế giới công nhận hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tiểu đường

Các nhà nghiên cứu y học hiện đại phát hiện ra trong Dây thìa canh chứa hoạt chất cao nhất gồm nhiều acid Gymnemic có cơ chế tác động kép lên quá trình tổng hợp đường giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Theo đó, GS4 ức chế quá trình hấp thu đường ở ruột sau ăn, tác động vào các tế bào vị giác làm mất cảm giác ngọt giúp bệnh nhân hạn chế ăn đồ ngọt nhờ đó làm giảm lượng đường vào máu. Đồng thời, hoạt chất làm giảm tân sinh đường ở gan, tái sinh đảo tủy, tăng tiết insulin và tăng hoạt lực của insulin giúp giảm lượng đường trong máu, giúp đường đi vào tế bào nhiều hơn. Tại tế bào hoạt chất làm tăng hoạt lực của các men sử dụng đường, giải phóng đường thành năng lượng ở tế bào giúp cơ thể sử dụng đường nhiều hơn và khỏe mạnh hơn.

Ở Việt Nam, Dây thìa canh mọc rải rác ở các tỉnh miền Trung và Miền Bắc được PGS.Ts. Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự phát hiện. Công trình nghiên cứu y học về Dây thìa canh với công thức bào chế tối ưu cho cơ địa người Việt đã được PGS.Ts Trần Văn Ơn chuyển giao cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPCN Diabetna – nhằm mang lại cơ hội điều trị và giúp người bệnh tiếp cận dễ dàng hơn với loại thảo dược quý này.

Diabetna của Công ty Nam Dược được đầu tư vùng trồng nguyên liệu sạch chuẩn hóa từ khâu chọn giống, chọn đất, gieo trồng, thu hái được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, đảm bảo an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài. Vì vậy, bên cạnh việc người bệnh tiểu đường nên ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thuốc điều trị thì các chuyên gia khuyên kết hợp sử dụng TPCN Diabetna để ổn định đường huyết và giảm dần liều thuốc tây, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH