Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?

31/12/2017

Trái cây là nguồn cung cấp năng lượng và nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, do phần lớn trái cây đều chứa một hàm lượng đường nhất định, chính vì vậy mà một vấn đề đặt ra cho những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường là liệu họ có thể ăn được trái cây hay không? Hay họ có thể ăn những loại trái cây gì?

Ăn trái cây có ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường hay không?

Theo nghiên cứu của hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường nên ăn để duy trì đường huyết ở mức sau : Trước ăn: 90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl ( 10mmol/l )

Ảnh: Tháp dinh dưỡng cho biết người tiểu đường nên ăn gì

Có thể thấy, nhóm trái cây chiếm 2-4 phần trong khẩu phần ăn cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường. Chính vì vậy, Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, người bệnh vẫn có thể ăn bất cứ loại trái cây nào, miễn là không bị dị ứng.

Trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các axit mật trong ruột làm bạn dễ tiêu hóa thức ăn hơn, có khả năng thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Đối với chất xơ không tan  có tác dụng giúp bệnh nhân đái tháo đường hạn chế sự tăng đường máu sau khi ăn, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng.

Việc cung cấp đủ chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ có thể giúp làm chậm lại quá trình hấp thụ đường và kiểm soát đường huyết. Nhiều loại trái cây có hàm lượng chất xơ khá cao, đặc biệt nếu ăn cả vỏ.

Người bệnh tiểu đường nên ăn và nên tránh những trái cây nào?

ThS.BS Phan Hướng Dương (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết hầu hết người bệnh đái tháo đường nghĩ rằng cần tránh những loại trái chín và quá ngọt như xoài, nho, thơm, hồng xiêm…, họ thường ăn những loại quả được xem là ít ngọt hơn như táo, đu đủ, dưa hấu, thanh long để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, điều quan trọng với người bệnh đái tháo đường không phải ăn loại trái cây có độ ngọt nhiều hay ít mà là ăn với lượng bao nhiêu để không lo lắng về việc tăng đường huyết.

Ảnh: Trái cây có lượng đường huyết thấp

Những trái cây tốt cho sức khỏe người tiểu đường được nhiều chuyên gia đánh giá cao hơn trong việc đáp ứng nhu cầu cần thiết và là lựa chọn lành mạnh cho câu hỏi bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây gì? phải kể đến như đu đủ, cam, đào, dưa hấu, quả mâm xôi, việt quất, bưởi đỏ, roi, kiwi, táo…

Trang Sức khỏe cộng đồng cho biết, người tiểu đường nên hạn chế những loại hoa quả làm tăng đường huyết nhiều như nhãn, vải, nho, mít, dưa hấu…. Những người có khả năng kiểm soát đường huyết tốt có thể ăn ở mức độ giới hạn, ngược lại những người không kiểm soát đường huyết tốt hãy kiêng tuyệt đối. Ngoài ra, việc cân nhắc về quá trình chế biến các loại trái cây cũng rất quan trọng. Các loại nước ép trái cây là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máy tăng cao và làm xấu thêm trình trạng bệnh, ngay cả với loại nước ép đóng hộp có ghi loại không đường. Bởi khi uống nước ép là hấp thu trực tiếp và nhanh chóng lượng đường lớn cùng một lúc khác hẳn với việc chúng ta ăn khi nhai bằng miệng. Không những thế, trong quá trình chế biến trái cây làm mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và chất xơ.

Dây thìa canh chuẩn hóa, một trong những giải pháp hữu hiệu cho người bệnh tiểu đường.

Ảnh: Sản phẩm TPBVSK  DIABETNA

Dây thìa canh được biết đến như là một loại thảo dược quý được người Ấn Độ sử dụng hơn 2000 năm để điều trị bệnh tiểu đường. Năm 2006, Dây thìa canh được tìm thấy ở Việt Nam, sau đó được chuyển giao công trình nghiên cứu cho công ty Nam Dược, phát triển thành sản phẩm mang tên TPBVSK DIABETNA. Hoạt chất GS4 chiết suất từ dây thìa canh chuẩn hóa, mang đến những tác động toàn diện trong việc giảm hấp thụ Glucose ở ruột, tăng sản xuất và hoạt tính Insulin, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ, tăng thải Cholesterol, giảm mỡ máu. Chính vì thế, TPBVSK DIABETNA là sự lựa chọn toàn diện cho người tiểu đường, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.