Người bệnh tiểu đường nên ăn loại rau nào?

Thứ Hai 05/09/2016.

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Ăn nhiều rau xanh giúp giảm lượng tinh bột và đường – nguyên nhân làm tăng đường huyết. Vậy, loại rau nào có lợi cho sức khỏe mà người tiểu đường nên ăn?

Người tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh

Rau xanh không chỉ cung cấp các dưỡng chất, vitamin, giàu chất giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt. Một số loại rau trong khẩu phần ăn của người tiểu đường nên có:

tieu-duong-an-rau-gi

Rau xanh giàu chất xơ và vi khoáng rất tốt cho người bệnh tiểu đường

  • Bông cải xanh: nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh còn giàu crom – có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Người tiểu đường nên ăn các món ăn chế biến từ bông cải xanh như súp, mỳ ống và thịt hầm,…
  • Bí ngô: các nghiên cứu cho thấy bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao và là thực phẩm tốt cho người tiểu đường giúp phục hồi tế bào tuyến tụy, ngăn ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường.
  • Dưa chuột: nước ép dưa chuột chứa hocmon cần thiết cho việc sản xuất insulin nên mang lại nhiều lợi ích cho người bị tiểu đường.
  • Đậu: giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đây cũng là nguồn chất xơ tốt cho chế độ ăn kiêng của người tiểu đường giúp ổn định đường huyết.
  • Mướp đắng: chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid giúp hạ đường huyết, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc, đục tủy tinh thể, tăng khả năng dung nạp đường ở bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, mướp đắng có tác dụng chống oxy hoa, loại bỏ gốc tự do gây bệnh rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có lợi cho người tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn các rau củ có hàm lượng carbohydrate cao làm tăng đường máu như: khoai tây, khoai từ, khoai mỡ,…

Điều trị tiểu đường nhờ thay đổi chế độ dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, chế độ ăn lành mạnh nhiều rau xanh giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người bệnh tiểu đường nên ăn thành các bữa nhỏ trong ngày, không ăn quá nhiều trong một bữa. Người bệnh nên ăn nhạt, ăn đúng giờ, không bỏ bữa, có sự đa dạng trong các món ăn, hạn chế các đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ.

tieu-duong-an-rau-gi2

Điều chỉnh chế độ ăn giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn

Bên cạnh điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống thì người bệnh cần tăng cường vận động để ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vận động thể dục thể thao là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị với người tiểu đường, kiểm soát cân nặng, giảm mỡ máu, cải thiện tình trạng tim mạch, hạn chế tăng huyết áp.

Dây thìa canh – thảo dược giúp kiểm soát đường huyết lâu dài

Các chuyên gia cho biết, xu hướng điều trị bệnh tiểu đường hiện nay là sự kết hợp toàn diện giữa dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, thuốc điều trị và sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường có nguồn gốc thảo dược tự nhiên để đạt hiệu quả cao nhất, đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh.

Từ lâu, Dây thìa canh đã được Y học Ấn Độ sử dụng để giúp người mắc bệnh “nước tiểu ngọt như mật” sống khỏe mạnh, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin, giảm hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường ở gan, đồng thời tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết lâu dài, phòng ngừa hiệu quả các biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, Dây thìa canh còn tác động lên tế bào vị giác, làm mất cảm nhận vị ngọt trong 2 – 4 giờ, hạn chế thèm đường nên hỗ trợ người tiểu đường ăn kiêng và giảm cân. Các công trình khoa học được công bố mở ra hướng mới điều trị bệnh tiểu đường bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược Dây thìa canh.

Tại Việt Nam, TPCN Viên tiểu đường Diabetna của Công ty Nam Dược là sản phẩm đầu tiên ứng dụng từ Dây thìa canh theo chuyển giao công nghệ bào chế của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội.

tieu-duong-an-rau-gi3

TPCN Viên tiểu đường Diabetna giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng

TPCN Diabetna được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Dây thìa canh chuẩn hóa tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhân đạt tiểu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất và ổn định hàm lượng trong từng lô dược liệu, giúp đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất cho người bệnh. Vì thế, Diatbetna là giải pháp an toàn từ thảo dược giúp bệnh nhân hạ và ổn định đường huyết lâu dài, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH