Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Thứ Sáu 16/09/2016.

Với người bệnh tiểu đường sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống để kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn gì và xây dựng chế độ ăn như thế nào là hợp lý để sống khỏe mạnh?

Những thực phẩm người tiểu đường nên ăn

– Trái cây và rau xanh: giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất,… rất cần thiết cho cơ thể. Đây là những thực phẩm có tính chống oxy hóa cao giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Người tiểu đường ăn các loại rau củ như bông cải xanh, rau chân vịt,…; các loại trái cây ít đường như cam, bưởi, táo,… vừa bổ sung vitamin và vừa không làm tăng đường huyết.

chi-so-duong-huyet-nguy-hiem

Trái cây rau xanh rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

– Chất đạm từ thịt bò: người bệnh tiểu đường nên ăn loại thịt nạc, đặc biệt như thịt bò. Bởi thịt bò nhiều acid linoleic tổng hợp giúp chống ung thư và cải thiện chức năng chuyển hóa đường trong máu.

– Chất béo tốt: giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các chất béo thực vật như hạnh nhân, hồ đào, dầu oliu, dầu đậu nành sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời thay thế cho mỡ động vật. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng ở nhiệt độ vừa để tránh làm biến chất, sản sinh độc tố.

– Cá biển: giàu acid béo không bão hòa Omega 3, giàu đạm nên có thể sử dụng thay cho thịt. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch người tiểu đường. Tuy nhiên, nên chế biến cá ở dạng hấp, làm canh, nấu súp, không nên chế biến ở dạng nhiều dầu mỡ.

Chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường 

Các món ăn ngọt luôn hấp dẫn và kích thích vị giác. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường, đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ. Và chế độ ăn người tiểu đường cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây để đảm bảo sức khỏe, kiểm soát hiệu quả đường huyết:

benh-tieu-duong-nen-an-gi-2

Người tiểu đường nên hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ

– Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh làm tăng đường huyết sau ăn.

– Ăn ngủ đúng giờ, điều độ, để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không nên nhịn đói hoặc ăn quá nhiều bởi sẽ làm chức năng cơ thể bị rối loạn và khó kiểm soát.

– Người tiểu đường cần ăn cân đối các chất dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ

– Uống đủ nước để thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc.

Dây thìa canh – hỗ trợ ổn định đường huyết

Dây thìa canh là loài thảo dược đã được y học Ấn Độ sử dụng cách đây 2000 năm để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật” mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh. Nghiên cứu bí quyết của người Ấn Độ, các nhà khoa học hiện đại đã tìm thấy hoạt chất trong Dây thìa canh có cơ chế tác động kép lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể từ ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm sinh đường mới ở gan, tăng tiết insulin, tăng men sử dụng đường ở cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp hạ, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Đồng thời, hoạt chất trong Dây thìa canh còn tác dụng lên tế bào vị giác, làm mất cảm giác ngọt và hạn chế cảm giác thèm đồ ngọt ở người tiểu đường nên giúp người tiểu đường ăn kiêng hiệu quả, giảm cân.

chi-so-duong-huyet-an-toan-cho-nguoi-tieu-duong-3

Cơ chế tác định kép giúp Dây thìa canh ổn định đường huyết

Kết quả nghiên cứu lâm sàng ở 65 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng dịch chiết từ Dây thìa canh mỗi ngày trong 3 tháng cho thấy:  bệnh nhân có chỉ số Hb1Ac càng cao thì Dây thìa canh giúp hạ đường huyết càng rõ rệt, đường huyết giảm trung bình 2mmol/l và Hb1Ac giảm trung bình 1%.

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã phát hiện và chứng minh Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng tương tự các loại Dây thìa canh trên thế giới. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập mẫu, phân tích thành phần và bào chế công thức tối ưu từ Dây thìa canh phù hợp với cơ địa của người Việt.

Công trình nghiên cứu cấp Bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn và cộng sự được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công TPCN Diabetna – sản phẩm đầu tiên ứng dụng từ Dây thìa canh tại Việt Nam. Sử dụng nguồn nguyên liệu Dây thìa canh chuẩn hóa 100% từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO, Diabetna cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, an toàn cho sức khỏe cho người bệnh.

Mặc dù y học hiện đại vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị cho bệnh tiểu đường nhưng người tiểu đường ăn kiêng hợp lý, vận động thường xuyên, sử dụng thuốc đúng cách và kết hợp sử dụng Diabetna sẽ giúp tăng hiệu quả hạ, ổn định đường huyết, giúp người bệnh sống vui khỏe, không còn nỗi lo biến chứng tiểu đường.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Em đang mang thai 27 tuần, cách đây một tuần bệnh viện có làm xét nghiệm ...

      Chào bạn. Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết
    • Chào bs. E có thai 29tuan . E đi xet nghiệm tiểu đường có kết quả ...

      Chào bạn Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ ở sau tuần 24 cần căn ...  Chi tiết
    • em bi tieu duong cach day 4 nam, em dieu tri merfomin tuong doi on duong ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường bạn cần kiểm soát đường huyết ở mức an toàn ...  Chi tiết