Người bệnh tiểu đường nên ăn gì để ổn định đường huyết

Thứ Ba 09/08/2016.

Đường huyết tăng cao ở bệnh nhân tiểu đường gây ra những biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, suy thận,… khiến người bệnh lo lắng, ám ảnh. Vì vậy, người tiểu đường ăn gì để đảm bảo đường huyết ở giới hạn an toàn, không gây ra biến chứng nguy hiểm luôn là câu hỏi đối với những người bệnh, người thân.

Dưới đây là những thực phẩm người tiểu đường nên ăn để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả:

Quả bơ – nâng cao độ nhạy cảm insulin

Bơ có màu xanh đậm và là một thực phẩm “béo”. Tuy nhiên, chất béo trong bơ là chất béo tốt và cần thiết để nâng cao độ nhạy cảm Insulin. Ngoài ra, bơ giàu vitamin C, acid folic, kali, vitamin E – chất chống oxy hóa cần thiết giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tổn thương dây thần kinh. Đây là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì giàu chất xơ.

qua bo

(Ảnh minh họa 1: Bơ chứa chất béo tốt giúp nâng cao độ nhạy cảm insulin)

Món sinh tố bơ kèm đường, sữa rất tốt nhưng lại mang lượng đường lớn không tốt cho người bệnh tiểu đường. Vì thế, khi dùng quả bơ, nên chế biến thành các món ăn như rau củ trộn, ăn kèm sữa không đường, hoặc ăn như hoa quả thông thường.

Cá biển – thực phẩm người tiểu đường nên ăn

Cá hồi giàu acid không bão hòa omega 3 là chất béo lành mạnh có khả năng chống oxy hóa cao, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm viêm, cải thiện tình trạng kháng insulin. Đây cũng là thực phẩm cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể, giúp ngừa loãng xương hiệu quả.

ca-dong-lanh

(Ảnh minh họa 2: Các chuyên gia khuyên người tiểu đường nên ăn khẩu phần ăn nhiều cá biển)

Loài cá ngừ cũng chứa omega 3 và lượng vitamin D lớn rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, cá ngừ đánh bắt xa bờ có thể bị nhiễm thủy ngân – hợp chất gây ra các vấn đề thần kinh. Vì thế, khi sử dụng cá ngừ thì cần đảm bảo mua cá ngừ tươi và ăn với mức độ vừa phải. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều cá biển để giảm tỉ lệ ung thư ruột.

Bằng chứng cho thấy, số người bệnh tiểu đường có 100g cá trong khẩu phần ăn bị ung thư ruột chỉ bằng một nửa nhóm người có thói quen ăn nhiều thịt hơn cá.

Các loại rau củ – giàu chất xơ

Rau xanh như rau dền, rau diếp cá, súp lơ xanh rất tốt cho người tiểu đường vì giàu chất xơ. Trong rau dền giàu magie là chất có vai trò chữa trị tiểu đường, táo bón, cao huyết áp.

benh-tieu-duong-nen-an-gi-1

(Ảnh minh họa 3: Người tiểu đường nên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ)

Trong khi các loại đường ở các thức phẩm chuyển hóa thành đường huyết nhanh chóng thì đường trong carot chuyển hóa ở mức độ chậm hơn nên giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường, kiểm soát đường huyết tốt.

Hành tây có tác dụng phòng sự tăng đường máu, bệnh nhân tiểu đường sử dụng nước dịp ép hành tây mỗi sáng sẽ giúp giảm đường máu đáng kể sau 1 – 2 tháng.

Dưa chuột chứa hocmon cần thiết cho việc sản xuất insulin ở tuyến tụy nên rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Một chế độ ăn nhiều loại họ đậu sẽ giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên các loại họ đậu vì đây là nguồn chất xơ tốt cho chế độ ăn kiêng, nó không những giúp no lâu mà còn giảm sự tiêu hóa thức ăn, ổn định đường huyết sau ăn, làm ổn định lượng đường trong máu.

Bên cạnh những thực phẩm người bị tiểu đường nên ăn thì người tiểu đường cũng cần hạn chế những thực phẩm ngọt, hạn chế tinh bột, các thức ăn nhiều chất béo, mỡ, hạn chế sử dụng rượu bia, caffein và nói không với thuốc lá.

Dây thìa canh – thảo dược quý hỗ trợ quá trình ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường

Y học cổ truyền Ấn Độ cách đây 2000 năm đã sử dụng Dây thìa canh để chữa trị hiệu quả “bệnh nước tiểu ngọt như mật”, Các nhà nghiên cứu trên thế giới đi tìm hiểu bí quyết của người Ấn Độ và nhân thấy rằng, Dây thìa canh chứa hoạt chất GS4 tác động kép vào quá trình tổng hợp đường trong cơ thể giúp giảm và ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.

Tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu Ts.Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã chứng minh Dây thìa canh tại Việt Nam cũng có tác dụng hạ đường huyết không thua kém các loại Dây thìa canh trên thế giới. Ông đã chuyển giao công trình nghiên cứu và công nghệ bào chế Dây thìa canh tối ưu với cơ địa người Việt Nam cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPCN Diabetna – sản phẩm đầu tiên dành cho bệnh nhân tiểu đường từ thảo dược.

Hop-Diabetna-final2

(Ảnh minh họa 4: TPCN Diabetna mang 3 tác dụng trong một sản phẩm giúp kiểm soát đường huyết, giảm mỡ máu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường)

Được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Dây thìa canh 100% chuyển hóa cùng công nghệ sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP-WHO đầu tiên ở Việt Nam, Diabetna giữ nguyên hàm lượng hoạt chất GS4 hỗ trợ điều trị tiểu đường tòan diện nhờ cơ chế tác dụng tổng hợp lên tất cả các giai đoạn của quá trình tổng hợp đường. Ngoài ra, Diabetna có 3 tác dụng – 1 sản phẩm đó là không chỉ giúp hạ, ổn định đường huyết mà còn giúp giảm cholesterol, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn uống khoa học, luyện tập thường xuyên kết hợp với sử dụng thuốc điều trị với sử dụng Diabetna để kiểm soát đường huyết ổn định, giảm dần liều thuốc tây để sống vui khỏe bên gia đình người thân.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH