Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

31/12/2017

Mặc dù người tiểu đường luôn thường có cảm giác đói nên họ có thể ăn bất cứ thức ăn gì mà họ thấy. Tuy nhiên, để kiểm soát đường huyết ổn định, ngăn ngừa biến chứng, người tiểu đường cần kiêng và không nên ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi: người tiểu đường kiêng gì và nên ăn những thực phẩm nào để khỏe mạnh

Bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chất béo, đường và tinh bột

Để giữ đường huyết ở mức ổn định  thì người bệnh tiểu đường cần cân bằng tốt chất đạm, giảm thiểu chất béo, đường và tinh bột.

Chế độ ăn cân bằng bao gồm tinh bột, đạm, chất béo. Tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường cung cấp năng lượng cho tế bào. Đạm cung cấp acid amin cần thiết để hình thành tế bào, chất béo cần thiết cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Và khi chế độ ăn cân bằng sẽ giúp cơ thể phát triển và duy trì hoạt động khỏe mạnh.

Người tiểu đường cần hạn chế thực phẩm nhiều đường để kiểm soát đường huyết hiệu quả

Ở người tiểu đường, thành phần dinh dưỡng bữa ăn cần cân bằng và số lượng thực phẩm cần hạn chế để đảm bảo đường huyết ổn định. Bữa ăn nhiều tinh bột khiến đường huyết tăng lên nhanh chóng sau ăn. Ăn quá nhiều chất béo khiến Cholesterol máu tăng cao dẫn đến nguy cơ biến chứng đái tháo đường ở tim, thận,… Vì vậy, người tiểu đường không nên ăn thực phẩm nhiều tinh bột, chất béo sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị tiểu đường hiệu quả hơn.

Người tiểu đường cần hạn chế đồ ăn chiên rán, nướng, nhiều dầu mỡ cũng như cần giảm dần lượng tinh bột trong bữa ăn hàng ngày bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp theo sự tư vấn của bác sỹ.

Biết cách lựa chọn thịt, rau, quả…

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn thực phẩm nhiều mỡ hay nội tạng động vật. Tăng cường các thức ăn giàu đạm thực vật như họ đậu như đậu nành, sữa đậu nành. Người bệnh tiểu đường nên sử dụng các loại sữa chế biến bằng sữa tươi nguyên chất không đường  vì  chứa nhiều protein và các acid amin cần thiết, hữu ích cho người bệnh.

Thức ăn có chỉ số đường huyết thấp và giàu xơ giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tốt hơn

Các thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp như tôm, cá, cua, thịt nạc giúp đa dạng món ăn mỗi ngày, đảm bảo chế độ ăn kiêng của người tiểu đường đảm bảo dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bệnh nhân tiểu đường nên ăn các loại cá biến như cá hồi, cá ngừ. Thực tế cho thấy, số bệnh nhân tiểu đường có 100g cá trong khẩu phần ăn bị ung thư ruột chỉ bằng phân nửa nhóm có thói quen ăn nhiều thịt hơn cá.

Người tiểu đường bỏ qua rau xanh là một thiếu sót. Bởi rau xanh, củ quả cần thiết cho người tiểu đường vì chúng giàu chất xơ và cung cấp nhiều loại sinh tố. Những món ăn có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường thích nghi chế độ ăn kiêng ít béo, giảm muối dễ dàng hơn.

Ngoài ra, người tiểu đường không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, nước ngọt có ga, rượu bia,…. Bí quyết đơn giản là chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày, ăn chậm, nhai kỹ, ăn với lượng vừa đủ sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường đối phó hiệu quả với cảm giác mệt mỏi, thèm ăn và cảm nhận hương vị món ăn ngon hơn.

Dây thìa canh – hỗ trợ ổn định đường huyết

Người Ấn Độ đã sử dụng Dây thìa canh cách đây 2000 năm để chữa hiệu quả bệnh “nước tiểu ngọt như mật” hiệu quả, giúp người bệnh sống khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh có tác dụng thần kỳ lên cả 3 giai đoạn tổng hợp đường trong cơ thể giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

Dây thìa canh tác động lên quá trình tổng hợp đường cơ thể giúp ổn định đường huyết

Theo đó, hoạt chất cao nhất trong Dây thìa canh giúp ức chế quá trình hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, tăng tiết insulin và tăng men sử dụng đường ở mô, cơ giúp hạ và ổn định đường huyết hiệu quả. Nghiên cứu lâm sàng trên 65 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng 400mg dịch chiết từ Dây thìa canh mỗi ngày trong vòng 3 tháng. Kết quả cho thấy bệnh nhân có chỉ số Hb1Ac càng cao thì Dây thìa canh giúp hạ đường huyết càng rõ rệt, đường huyết giảm trung bình 2mmol/l và Hb1Ac giảm trung bình 1%.

Ở Việt Nam, PGS.TS. Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội  cùng các cộng sự đã phát hiện và chứng minh Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng tương tự các loại Dây thìa canh trên thế giới. Ông đã nghiên cứu thành công công thức bào chế tối ưu cho người Việt và chuyển giao công nghệ cho Công ty Nam Dược sản xuất TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên ứng dụng từ Dây thìa canh tại Việt Nam. TPBVSK Diabetna được sản xuất từ nguồn nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ nguồn nguyên liệu Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO, nhờ đó giúp hoạt chất cao nhất đạt hàm lượng cao nhất, an toàn cho người bệnh.

Mặc dù, đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi bệnh tiểu đường nhưng bệnh nhân tiểu đường ăn kiênghợp lý, tập luyện thường xuyên, sử dụng thuốc theo hướng dẫn bác sỹ kết hợp sử dụng TPBVSK Diabetna sẽ giúp ổn định đường huyết, giúp người bệnh sống vui khỏe, không còn nỗi lo tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường