Người bệnh tiểu đường ăn đồ tinh bột thế nào cho đúng?

Thứ Ba 27/09/2016.

Cũng như nhiều căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm khác, thức ăn cho người tiểu đường cũng cần phải kiểm soát nghiêm ngặt và khoa học. Một trong số những gạch đầu dòng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường, đó là: dùng nguồn tinh bột lành mạnh.

>> Sử dụng dây thìa canh chữa tiểu đường như thế nào cho đúng?

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường (hay con gọi là Đái tháo đường) là một bệnh lý nguy hiểm liên quan đến rối loạn chuyển hóa cacbohyrate trong cơ thể. Căn bệnh này khiến đường (glucose) vào cơ thể qua thức ăn không thể chuyển hóa thành năng lượng cần thiết, dẫn đến lượng đường dư tồn trong máu cao. Insulin chính là hormone có nhiệm vụ chuyển hóa này. Tiểu đường chia làm hai loại chính là tiểu đường tuýp 1 (tuyến tụy không sản sinh ra được insulin) và tiểu đường tuýp 2 (tuyến tụy có sản sinh ra insulin nhưng không đủ hoặc đủ nhưng cơ thể sử dụng không hiệu quả). Điều này khiến cơ thể phải tự sản sinh cơ chế đào thải đường qua nước tiểu, hay chính là tiểu đường.

thuoc-chua-tieu-duong-1

Đo đường huyết để biết mình có bị tiểu đường hay không?

Bệnh tiểu đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm nhưng may mắn là có thể phát hiện sớm thông qua các biểu hiện ngoài cơ thể (tiểu nhiều về đêm, thường xuyên đói khát, da đổi màu ngứa ngáy, tê bì chân tay…) Càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng lớn, đặc biệt là ở những người bị thừa cân béo phì. Đây là căn bệnh mạn tính chưa có giải pháp điều trị triệt để nên khi phát hiện bệnh, người bệnh nên lắng nghe và tuân thủ những chỉ định của bác sỹ một cách nghiêm túc để có được kết điều trị tốt nhất.

Thức ăn cho người tiểu đường

Trong số các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, chế độ dinh dưỡng và lối sống, vận động của người bệnh là những yếu tố hàng đầu. Trong đó, thức ăn nhiều tinh bột là một điểm cần chú ý, mà ngay cả người bệnh cũng chưa hiểu hết và sử dụng đúng cách.

Trong chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam, thức ăn chứa tinh bột là một món không thể thiếu, có thể kể đến như cơm, cháo, mì, phở, bún, bánh mì… Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng để tạo năng lượng. Nhưng với người bệnh tiểu đường, tinh bột chuyển hóa thành đường glucose trong máu không khiến đường huyết tăng cao. Chính vì thế, nhiều người bệnh kiên quyết gạt hẳn chúng ra khỏi chế độ dinh dưỡng nhằm khiến cơ thể không nạp thêm bất kỳ lượng tinh bột nào. Đây là một quan niệm sai lầm và cần được thay đổi.

thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-2

Các thực phẩm chứa tinh bột người bệnh tiểu đường nên ăn

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn vẫn có thể ăn những thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, các loại hạt ngũ cốc, mì và các loại củ quả như ngô, khoai tây, giúp cung cấp carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nên sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Dù với người bình thường hay bị tiểu đường, các chuyên gia khuyến cáo nên có món ăn chứa tinh bột trong mỗi bữa ăn. Một bữa ăn chuẩn cho người bệnh tiểu đường nên có lượng tinh bột cân bằng với các thực phẩm khác theo tỉ lệ 50% carbohydrate (lượng tinh bột bằng 50-60% của người bình thường), 30% chất béo và 20% chất đạm. Chia nhỏ khẩu phần ăn thành các bữa lẻ trong ngày, thay vì tập trung vào ba bữa chính cũng giúp kiểm soát lượng đường huyết.

Điều trị bệnh tiểu đường

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và lối sống vận động, người bệnh tiểu đường cũng cần sử dụng thuốc để hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Có một điểm chính cần lưu ý đó là không nên lạm dụng thuốc tây trong điều trị tiểu đường (hay bất kỳ bệnh nào khác) vì chúng luôn tiềm ẩn những tác dụng phụ không mong muốn. Thay vào đó, người bệnh chỉ sử dụng khi cần thiết và bổ sung các sản phẩm Đông y có nguồn gốc thảo dược an toàn để hạn chế các tác dụng phụ mà Tây y mang lại.

thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-3

Dây thìa canh – “thần dược” trong điều trị bệnh tiểu đường

Trong Đông y, có một loài thảo dược được mệnh danh là “khắc tinh” của bệnh tiểu đường, đó chính là Dây thìa canh. Loại dược liệu này mới được tìm thấy ở Việt Nam cách đây khoảng chục năm nhưng đã là phương thuốc thần kỳ chữa tiểu đường của người Ấn Độ từ hơn 2000 năm trước. Theo nghiên cứu, hoạt chất có trong Dây thìa canh chuẩn hóa có tác dụng tăng tiết và tăng hoạt lực insulin của tuyến tụy, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm Cholesterol và lipid máu. TPCN Diabetna từ Công ty Nam Dược là sản phẩm Đông y được bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hóa đạt theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới.  Nhờ thế, Diabetna sẽ giúp người bệnh tiểu đường hạ và ổn định đường huyết an toàn, ngăn ngừa biến chứng.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Tai sao toi uống da bon thang roi ma khong thay thuyền giam ma duong huyết ...

      Chào bạn Trường hợp dùng Diabetna mà đường huyết vẫn tăng có thể do bạn dùng ...  Chi tiết
    • nguoi ko bi benh tieu duong hay tim mach co the uong ngua dc ko a?

      Chào bạn Người không bị tiểu đường hay bệnh tim mạch nhưng có nguy cơ bị ...  Chi tiết
    • Thưa chuyên gia! Nhà tôi hiện đang dùng hộ tâm đan, cốt linh diệu và vương ...

      Chào bạn Diabetna được chiết suất hoàn toàn từ thành phần dây thìa canh chuẩn hóa ...  Chi tiết