Người bệnh gut nên ăn kiêng gì

22/10/2017

Sự gia tăng acid uric nhiều trong máu là một trong số các nguyên nhân chính gây nên bệnh gút. Dinh dưỡng có liên quan nhiều đến sự tích tụ lượng acid uric nên việc ăn uống như thế nào với người bệnh gút càng cần thận trọng hơn. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm cần kiêng kỵ với người bệnh gout.

Những thực phẩm người bệnh gút nên kiêng

Sò. Sò và những thực phẩm động vật đồ biển rất giầu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp.Vậy nên tốt nhất bệnh nhân bị gout không nên ăn quá nhiều đồ biển, trường hợp bạn là một người “nghiền ” đồ biển thì bạn có thể ăn sò và cá hồi nhưng với một lượng nhỏ và không thường xuyên là được.

Người bệnh gút rất cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Cá trích. Không nên hạn chế toàn bộ các hải sản, nhưng bệnh nhân gout tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Có thể thay thế bằng tôm, tôm hùm hay cua vì đây là những thực phẩm được cho là những thực phẩm an toàn cho bệnh nhân gout.

Bia, rượu. Nhiều tài liệu đã nghiên cứu và đưa ra kết luận uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ đối với những dễ mắc bệnh gout. Thực chất uống bia không chỉ làm tăng mức độ uric acid mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể . Tương tự với rượu, rượu cũng không tốt cho tất cả mọi người và đặc biệt đối với những người mắc bệnh gout. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng, trong bữa tiệc bạn nên kiêng rượu hoàn toàn.

Thịt đỏ . Thịt đỏ không tốt cho người bệnh gút. Hàm lượng purine trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung là tốt hơn so với thịt đỏ. Bạn không phải kiêng thịt đỏ hoàn toàn, nhưng tuy nhiên bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.

Nước uống có đường. Những người có nguy cơ mắc bệnh gout nên tránh các loại nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao, chẳng hạn như nước soda, nước hoa quả. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra axit uric nhiều hơn.

Nội tạng động vật . Theo các chuyên gia khuyên, những bệnh nhân gout không nên tránh ăn các loại thịt nội tạng, như gan, thận, lá lách..

Ngoài việc kiêng khem hợp lý, người bệnh gút nên bổ sung một số loại thực phẩm tốt như dứa, dâu tây, anh đào, cây trạch tả, quả kiwi. Ngoài ra, đối với những người thừa cân cần tích cực giảm cân, tăng cường vận động hợp lý (tránh hoạt động mạnh, chọn các hình thức vận động vừa phải), thường xuyên uống trà xanh và trong trường hợp nghiêm trọng (khi khớp quá yếu, nhiễm trùng, sưng to, khó cử động ) thì phẫu thuật có thể là giải pháp giảm đau, phục hồi chức năng của khớp. Nếu khớp bị tổn thương nặng nề sẽ phải thực hiện phẫu thuật thay khớp.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường