Nghiên cứu về dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường tại Việt Nam

Thứ Ba 05/01/2016.

Sau hàng nghìn năm được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ, năm 2007 dây thìa canh và tác dụng chữa bệnh tiểu đường của nó mới được biết đến ở nước ta thông qua nghiên cứu về dược liệu dây thìa canh với bệnh tiểu đường của PGS.TS Trần Văn Ơn.

Tuy phổ biến tại Ấn Độ và đã được dùng từ hàng nghìn năm trước trong y học cổ truyền Ấn Độ và cũng được y khoa thế giới biết đến từ năm 1930 với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, hạ đường huyết nhưng có lẽ với người Việt Nam, loại dược liệu này còn khá xa lạ với nhiều người.

Dây thìa canh là loại dược liệu quý, có tên khoa học Gymnema sylvestre, được biết đến đầu tiên tại Ấn Độ và được ghi trong cuốn dược liệu của Ấn Độ với tác dụng chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật”, bệnh mà ngày nay y học gọi là bệnh đái tháo đường hay bệnh tiểu đường.

Năm 1930, khoa học các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, …. đã biết đến dây thìa canh và bắt đầu nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh tiểu đường của loại dược liệu này. Các công tình nghiên cứu đều công nhận tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết của hoạt chất GS4 có trong dây thìa canh.

Nghiên cứu dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường tại nước ta

Tại nước ta, mãi đến năm 2007, dây thìa canh và tác dụng của nó trong việc điều trị tiểu đường mới được biết đến qua công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn. PGS.TS Trần Văn Ơn- Trưởng bộ môn Thực vật học của Trường Đại học Dược Hà Nội là nhà khoa học Việt nam đầu tiên có công trình nghiên cứu thành công về tác dụng của dược liệu dây thìa canh với bệnh nhân tiểu đường.

dây thìa canh chữa tiểu đường

Qua nghiên cứu, ông cùng các cộng sự phát hiện dây thìa canh hiện xuất hiện tại một số tỉnh phía Bắc nước ta như Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa,… với những tên gọi khác nhau như lõa ti rừng, dây muôi hay cây thìa canh.

Qua việc phát hiện sự tồn tại của loại dược liệu này tại nước ta, các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu và phân tích, nghiên cứu, so sánh gen cũng như chất lượng nguồn gen cây thìa canh tại nước ta với dây thìa canh tại Ấn Độ.

Kết quả cho thấy dây thìa canh tại nước ta cũng có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường điều trị bệnh hiệu quả hơn. Sử dụng chiết xuất GS4 từ dây thìa canh không những làm giảm chỉ số đường huyết, giảm các tác dụng phụ do thuốc tây gây ra, còn giúp người bệnh giảm dần được liều lượng thuốc  (thuốc tây) điều trị. Kết quả của công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí y dược học số 391, xuất bản tháng 11/2008 và cũng được nhiều người biết đến qua các chương trình truyền hình, báo đài. Sự thành công của nghiên cứu mang lại niềm hi vọng mới cho nhiều bệnh nhân tiểu đường tại nước ta.

Từ thành công của công trình nghiên cứu dược liệu dây thìa canh với tác dụng chữa bệnh tiểu đường, ông cùng các cộng sự đã nghiên cứu và bào chế ra một công thức sử dụng chiết xuất thìa canh chữa tiểu đường tối ưu, phù hợp với cơ địa của người Việt Nam. Và công thức này sau đó đã được chuyển giao lại cho Công ty Nam Dược. Công ty Nam Dược với công nghệ hiện đại tiên tiến, nguồn nguyên liệu thìa canh được chuẩn hóa, áp dụng công thức tối ưu từ nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn đã sản xuất thành công viên uống thực phẩm chức năng Diabetna-hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả, ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH