Ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến đến tiểu đường trước khi quá muộn

02/01/2018

Tiền tiểu đường là tình trạng suy giảm hoạt động của hóc-môn insulin trong cơ thể, dẫn đến đường huyết tăng cao vượt ngưỡng bình thường. Tuy mức đường huyết này chưa cao đến mức chẩn đoán tiểu đường nhưng nếu không phát hiện kịp thời thì hơn 60% số đó sẽ tiến triển thành tiểu đường type 2.

Theo một nghiên cứu mới đây, có đến 80% trong số người được khảo sát thừa nhận biết rất ít hoặc không biết cách để phòng tránh hoặc giảm nhẹ tình trạng bệnh tiểu đường. Chính sự thiếu hiểu biết này khiến cho tiền tiểu đường “âm thầm” tiến triển thành tiểu đường và người bệnh sẽ phải sống chung cả đời với nó.

Vậy, làm thế nào để ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường?

1. Kiểm tra đường huyết và chỉ số HbA1c

Đầu tiên, cần phát hiện bệnh sớm bằng cách xét nghiệm đường huyết mỗi 6 tháng để có thể phát hiện bệnh và từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời. Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc tiền tiểu đường gồm có: người trên 40 tuổi; có người thân ruột thịt bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường; người béo phì, béo bụng; người bị rối loạn mỡ máu; tăng huyết áp…

Ngăn ngừa tiền tiểu đường đến tiểu đường trước khi quá muộn

Ngoài ra, xét nghiệm HbA1c là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1c 3-6 tháng một lần.

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bệnh nhân mắc tiền tiểu đường nên giảm thực phẩm chứa chất béo, tăng chất xơ, giảm bớt muối và tránh đồ uống có cồn. Tốt nhất nên hạn chế ăn các thực phẩm có đường tinh chế như bánh mì trắng, mì gạo cũng như soda, kẹo và đồ ăn nhanh. Tập trung vào các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như cà rốt, đậu hạt, đậu tương, lạc, lúa mạch…. Các thức ăn này phóng thích chậm đường giúp giữ lượng đường huyết trong máu tăng chậm bởi vì chúng được tiêu hóa chậm hơn, do đó ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin và cung cấp năng lượng lâu dài giúp người bệnh tiểu đường no lâu hơn. Ngoài ra người tiểu đường cũng cần chú ý ăn đều và đủ bữa, tránh bỏ bữa.

3. Vận động đúng cách

Người bị mắc tiền tiểu đường nên giảm cân nặng từ 5-10% và về lâu dài nên duy trì mức cân nặng này. Bên cạnh đó, các hoạt động thể dục thể thao cũng cần phải được lưu ý để tránh tiến triển thành tiểu đường. Ban đầu nên luyện tập ở mức trung bình, sau dần dần nâng từ thấp đến cao. Người bị tiền tiểu đường có thể tập luyện một vài môn thể thao như: đi bộ, đạp xe, có thể bơi lội, đánh cầu lông… trung bình 40 – 60 phút mỗi ngày, tối thiểu 5 lần trong tuần, nếu có thời gian thì luyện tập hàng ngày sẽ tốt hơn.

4. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị

Cuối cùng, người bệnh cần giảm lo âu, căng thẳng và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị. TPBVSK Viên tiểu đường Diabetna chiết xuất Dây thìa canh chuẩn hóa đạt theo tiêu chuẩn GACP – WHO, được hỗ trợ phát triển bởi dự án BIOTRADE- Thương mại Sinh học do tổ chức HELVETAS của Thụy Sỹ tài trợ để hỗ trợ điều trị hiệu quả trong giai đoạn tiền tiểu đường, ngăn ngừa tiến triển thành tiểu đường và các biến chứng.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?