Ngâm chân nước muối, người tiểu đường có thể bị cắt cụt chi

17/07/2017

Rất nhiều người bệnh tiểu đường có thói quen ngâm chân nước muối hàng ngày để giữ ấm cho chân, đả thông kinh mạch, làm sạch và phòng ngừa biến chứng bàn chân. Tuy nhiên, thói quen này lại chính là một trong những nguyên nhân khiến người tiểu đường bị nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi…

Đâu là nguyên nhân?

Theo Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Huy Cường – nguyên Phó trưởng khoa Đái tháo đường Bệnh viện Nội tiết Trung ương: “Rất nhiều người bệnh dùng nước muối để ngâm chân khi họ muốn phòng ngừa biến chứng bàn chân hoặc khi họ cảm thấy tê bì chân tay. Tuy nhiên, thực chất, việc ngâm chân bằng nước muối không những không giết được vi khuẩn mà còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm đối với người bệnh đái tháo đường. Nhất là những người bị biến chứng thần kinh ngoại vi.

Khi ngâm chân mà chân đã xuất hiện những vết xước, vi khuẩn từ kẽ móng chân sẽ khuếch tán đến những vết xước này và làm cho vết thương trầm trọng hơn, lâu ngày dẫn đến loét và có thể gây hoại tử chân, phải cắt cụt chi.

Thêm vào đó, nhiều người tiểu đường do mất cảm giác ở chân, tay nên không cảm nhận được mức độ nóng lạnh của nước. Hậu quả là rất nhiều người tiểu đường bị biến chứng thần kinh ngoại vi, hay còn gọi là biến chứng bàn chân bị bỏng khi ngâm chân vào nước quá nóng mà không hề hay biết.

Ngoài ra, sau khi ngâm chân, nếu người bệnh không lau thật khô các kẽ ngón chân, sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển”.

ngam-chan-nuoc-muoi-

Người tiểu đường hãy ngừng ngâm chân nước muối

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo người tiểu đường không nên ngâm chân nước muối mà chỉ nên rửa chân.

Vậy rửa chân như thế nào cho đúng?

Theo các chuyên gia y tế, người tiểu đường nên thiết lập thói quen chăm sóc bàn chân theo các bước sau:

– Trước khi rửa chân: nên kiểm tra chân thường xuyên, hàng ngày vào 1 giờ nhất định bằng cách quan sát thật kỹ bàn chân, móng chân, các kẽ ngón chân xem có vết xước, vết phồng rộp, vết thâm, hay vết chai chân nào không. Nếu người bệnh không thể cúi xuống quan sát tường tận bàn chân của mình thì nên sử dụng thêm đèn và gương để hỗ trợ.

– Kiểm tra nước trước khi rửa chân bằng nhiệt kế đo nước hoặc nhờ người nhà kiểm tra hộp

– Dùng xà phòng trung tính rửa sạch sẽ và kỹ lưỡng bàn chân, đặc biệt là giữa các kẽ ngón chân.

– Lau khô bàn chân sau khi rửa, đặc biệt là các kẽ ngón chân. Có thể bôi kem dưỡng ẩm ở gót chân và bàn chân để phòng tránh những vết nứt.

– Cắt móng chân theo đường thẳng, không cắt ở cạnh góc móng chân. Nếu móng chân mọc quặp cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị dự phòng vết loét

ngam-chan-nuoc-muoi-mong-chan-moc-quap

Móng chân mọc quặp cần được đến thăm khám và điều trị dự phòng vết loét

– Không được chườm nóng hoặc sưởi chân kể cả khi thấy tê bì hoặc lạnh chân để tránh bị bỏng hoặc tổn thương do nhiệt

– Ngoài ra, hãy đặt chân lên cao nếu có thể. Và hãy cử động tập thể dục cho ngón chân ít nhất 5 phút từ 2-3 lần mỗi ngày.

Cách ngâm chân đúng chuẩn cho người tiểu đường

Làm gì để phòng chống biến chứng tê bì chân tay?

Theo các chuyên gia y tế, biện pháp tốt nhất để phòng chống và hạn chế sự tăng nặng của biến chứng tê bì chân tay là người bệnh phải kiểm soát được đường huyết ở ngưỡng an toàn, bằng cách:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp: nên ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết của thực phẩm (chỉ số GI) dưới 55 và những thực phẩm có tải trọng đường huyết dưới 5. Nên ăn ít một và ăn làm nhiều bữa trong ngày, thông thường là 3 bữa chính và 2 đến 3 bữa phụ.

– Luyện tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày với những bài tập đơn giản, dễ tập, vừa sức như đi bộ, bóng bàn, cầu lông…

– Dùng thuốc đúng liều, đủ liều và liên tục để kiểm soát đường huyết ở ngưỡng an toàn

– Nên sử dụng đông tây y kết hợp như dùng sản phẩm TPBVSK Diabetna giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, hạ mỡ máu xấu, hạ HbA1c, giúp phòng và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Dây thìa canh chuẩn hóa (Thành phần chính của TPBVSK Diabetna) tác động vào tất cả các cơ chế tổng hợp đường của cơ thể: Ức chế hấp thu đường ở ruột, hạn chế lượng đường từ gan vào máu, tăng men sử dụng đường tại mô và cơ. Nhờ vậy giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Nhờ chất lượng tuyệt vời, vùng trồng dược liệu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế Giới, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn thực hành và sản xuất thuốc tốt GMP-WHO, TPBVSK Diabetna đã chiếm được lòng tin của người bệnh tiểu đường và dẫn đầu thị trường giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường trong suốt 10 năm qua.

Ảnh: TPBVSK Diabetna giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng

Nhờ đó, rất nhiều bệnh nhân tiểu đường đã áp dụng thành công phương pháp này và kiểm soát tốt đường huyết ở ngưỡng an toàn.


Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?