Nên hay không kết hợp điều trị đông tây y trong điều trị bệnh tiểu đường?

Thứ Sáu 03/06/2016.

Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường đang băn khoăn không biết sử dụng loại thuốc Đông y hay Tây y thì sẽ ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và cho kết quả chữa bệnh hiệu quả nhất. Vậy lựa chọn nào đúng nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường?

1. Thuốc tây y

Ưu điểm

– Tất cả thuốc điều trị đái tháo đường đều làm giảm nhanh đường máu.

– Insulin tiêm ngày nay là insulin giống hệt cấu trúc insulin do tụy người tiết ra. Với những bút tiêm insulin hiện đại, tiêm insulin rất thuận lợi và gần như không đau. Do đó, bệnh nhân dễ chấp thuận dùng insulin hơn trước rất nhiều.

thuốc điều trị tiểu đường

Tây y giúp điều trị bệnh tiểu đường

Nhược điểm:

– Một số thuốc khi được dùng không thích hợp, ví dụ như: dùng liều quá cao hoặc bệnh nhân bỏ bữa ăn, có thể gây ra trạng thái hạ đường huyết – nghĩa là đường máu xuống thấp hơn mức bình thường có thể dẫn đến mất ý thức và hôn mê.

– Một trong những tác dụng phụ cần nói đến là dị ứng thuốc. Biểu hiện là ban mẩn ngứa trên da, sưng nề mắt và mặt. Những dị ứng này luôn quay trở lại nếu như bệnh nhân tiếp tục sử dụng thứ thuốc đó.

– Một số thuốc tân dược chữa bệnh tiểu đường lại gây rối loạn tiêu hóa: Biểu hiện là đầy bụng, đi tiêu chảy như thuốc Metformin, Glucophage. Tác dụng phụ này cũng luôn ám ảnh bệnh nhân tiểu đường nếu người bệnh vẫn sử dụng loại thuốc này.

– Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tây chữa bệnh đái tháo đường là các tác dụng phụ trên gan, thận khi uống thuốc Sulphonylurea hoặc chất ức chế DPP-IV. Có thể phát hiện dễ dàng bằng xét nghiệm máu đơn giản. Những tác dụng phụ này sẽ hết khi ngưng uống thuốc.

Ngoài ra, một số thuốc còn gây giữ nước và có thể gây tác dụng xấu cho những bệnh nhân suy tim. Do vậy, những thuốc Rosiglitazone và Pioglitazone không được dùng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng tim.

Tuy nhiên, các hầu hết các tác dụng phụ của thuốc sẽ biến mất khi ngừng thuốc và không để lại di chứng sau này.

2. Thuốc đông y

Cũng như các bệnh lý nội khoa mạn tính khác, đối với chứng tiêu khát (thường gọi là bệnh tiểu đường), nguyên tắc trị liệu của y học cổ truyền xuất phát từ quan điểm chỉnh thể. Tức là trị liệu phải luôn luôn chú ý xem xét và điều chỉnh công năng tạng phủ bị bệnh trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các tạng phủ khác. Sử dụng tổng hợp các biện pháp như dùng thuốc và không dùng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khí công dưỡng sinh…

dong-y-jpeg-1370419802_500x0

Thuốc đông y rất lành tính với người tiểu đường

Ưu điểm:

– Phương pháp Đông y luôn vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên, lành tính như dược thiện (món ăn – bài thuốc), trà dược hay phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, khí công, dưỡng sinh… Nguyên tắc này dựa trên quan điểm “thiên nhân hợp nhất” tức là con người và tự nhiên là thống nhất, con người khởi nguồn từ tự nhiên, dựa vào tự nhiên, phát triển cùng với tự nhiên. Vì thế điều trị theo phương pháp này rất an toàn cho người bệnh.

– Sử dụng phương pháp điều trị Đông y lâu ngày không những hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn, mà còn hỗ trợ bồi bổ các tạng phủ khác trong cơ thể.

Bởi vậy, phương pháp chữa bệnh tiểu đường theo Đông y an toàn và không gây phản ứng phụ như sử dụng thuốc tân dược.

Nhược điểm:

– Hiệu quả điều trị không nhanh như thuốc tây y nên cần khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng để kiểm chứng được tác dụng.

3. Điều trị tiểu đường hiệu quả bằng Đông Tây y kết hợp

 Tình hình gia tăng nhanh về tỷ lệ người mắc mới cũng như trước thực tế chưa có thuốc chữa tiểu đường đặc hiệu khiến nhiều quốc gia lo lắng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh nhân mắc tiểu đường thường được chữa trị theo phác đồ điều trị tây y để có thể hạ đường huyết nhanh chóng cũng như ngăn chặn kịp thời các biến chứng cấp tính. Tuy nhiên theo khảo sát, nghiên cứu thì các loại thuốc tây y điều trị tiểu đường thường có giá cao, người bệnh điều trị lâu dài sẽ rất tốn kém, hơn nữa sử dụng nhiều thuốc tây sẽ khiến người bệnh gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó xu hướng điều trị đái tháo đường mấy năm gần đây đang chuyển từ điều trị bằng tây y sang kết hợp giữa tây y với việc sử dụng thảo dược, chế phẩm trị tiểu đường có nguồn gốc từ thiên nhiên.

UntitledNhiều bác sỹ lựa chọn cho bệnh nhân  phương pháp đông tây y kết hợp

Hơn 100 công trình nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng Dây thìa canh là dược liệu có tác dụng cao nhất trong việc hạ và ổn định đường huyết, khắc phục được những hạn chế của thuốc tây trong điều trị tiểu đường và cũng có giá thành phù hợp với thu nhập của người dân nước ta. Để thuận tiện cho người dùng, công ty Nam Dược đã bào chế ra viên uống Diabetna từ công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn về hiệu quả của Dây thìa canh ở Việt Nam đối với bệnh nhân tiểu đường. Viên uống Diabetna được chế biến từ Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức y tế Thế giới, hiện được đánh giá là cao về chất lượng, được xem như là giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân tiểu đường với mong muốn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ thuốc tây điều trị bệnh

Các nhà khoa học khẳng định việc điều trị tiểu đường bằng thuốc tây kết hợp với việc sử dụng viên uống tiểu đường Diabetna không có gì gây hại mà ngược lại, Diabetna còn hỗ trợ thuốc tây hạ đường huyết tốt hơn cũng như khắc phục được những điểm hạn chế có ở thuốc tây: giảm liều dùng, hạn chế tác dụng phụ do thuốc tây gây ra cho người sử dụng.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH