Nên ăn gì tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường?

Thứ Tư 26/10/2016.

Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 3,2 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ gặp những biến chứng nguy hiểm nếu chỉ số đường huyết sau ăn tăng dột ngột. Vì vậy, cần có một chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm có chỉ số GI thấp giúp bệnh nhân hạn chế những biến chứng của bệnh.

>> Giải đáp câu hỏi: Tiểu đường tuýp 2 kiêng gì?

Tiểu đường và các biến chứng nguy hiểm

Tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là tình trạng cơ thể có chỉ số đường huyết lúc đói (được định nghĩa là không ăn trong ít nhất 8 giờ) lớn hơn hoặc bằng 7.0mmol/l. Trong cơ thể, tuyến tuỵ có chức năng tiết ra insulin để chuyển hoá đường thành năng lượng. Những rối loạn như không thể tiết insuslin, tiết không đủ liều lượng hoặc cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả dẫn đến đường không được chuyển hoá thành năng lượng, bị đào thải qua nước tiểu tạo thành đái tháo đường.

bien-chung-tieu-duong-tuyp-2-1

Biến chứng ở mắt do tiểu đường gây ra

Đường huyết tăng cao làm tổn thương hệ thống mao mạch ở đáy mắt, khiến người bệnh bị suy giảm thị lực, tăng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể, nghiêm trọng hơn là mù loà vĩnh viễn. Tiểu đường cũng gây ra hệ luỵ là sự xuất hiện và tiến triển của các bệnh về tim mạch. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc huyết áp cao, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não cao gấp 2-4 lần so với người bình thường. Lượng đường trong máu cao cũng gây tổn thương tới hàng triệu vi mạch tại thận, làm suy giảm chức năng lọc, bài tiết của thận, lâu dần dẫn đến suy thận. Tiểu đường còn gây ra bệnh thần kinh ngoại biên và bệnh thần kinh tự chủ, ảnh hưởng đến những dây thần kinh cảm nhận và dây thần kinh kiểm soát hoạt động tự chủ như nhịp tim, nhịp thở, tuyến tiết,…

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường là những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp đường huyết của người bệnh tăng từ từ và ổn định. Các chuyên gia chỉ ra rằng những thực phẩm sau có tác dụng tốt với bệnh nhân tiểu đường:

benh_tieu_duong_nen_an_gi2

Món ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường

– Ớt ngọt: Trong ớt ngọt có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ.

– Quả óc chó: Quả óc chó giàu axit không bão hòa đa, có tác dụng hoạt hoá insulin, giúp làm tăng hiệu quả làm việc của insulin.

– Dâu tây: Cũng như ớt ngọt, dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C.

– Sữa không béo: Các loại sức không béo, sữa ít đường có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể, tương đương với các loại ngũ cốc nguyên hạt.

– Các loại đậu: Các loại hạt đậu như đậu nành, đậu tương, đậu Hà Lan có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47% nhờ tác dụng làm giảm đường huyết. Bên cạnh đó, các loại đậu còn có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, protein.

– Cải xanh: Trong cải xanh có chứa dưỡng chất polyphenol có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng. Nhiễm trùng các bộ phận trên cơ thể là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường.

– Cá: Ăn cá 2 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 25%.

Thảo dược thiên nhiên cho người bệnh tiểu đường

Khi thuốc tây y ngày càng được biết nhiều hơn với những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng, các thảo dược đông y ngày càng được ưa chuộng như một phương pháp thay thế an toàn. Từ hơn 2000 năm trước, người Ấn Độ đã sử dụng Dây thìa canh như một phương thuốc ổn định đường huyết, chữa trị tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy Dây thìa canh có chứa Acid Gymnemic với tác động kép: ức chế hấp thu đường ở ruột và tăng cường sản sinh insulin, giúp chuyển hoá đường hiệu quả. Vì vậy, Dây thìa canh giúp kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường cả tuýp 1 và tuýp 2. Ngoài ra, Dây thìa canh còn được ghi nhận với tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ mỡ máu, ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu não, suy tim,…

benh-tieu-duong-lieu-co-chua-tri-duoc-triet-de-4

Diabetna – Ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Trên cơ sở nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, TPCN Diabetna là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng Dây thìa canh trong phòng ngừa và điều trị tiểu đường. Diabetna được kiểm nghiêm lâm sàng cho thấy tác dụng kiểm soát đường huyết, hạ và ổn định đường huyết, loại bỏ mỡ máu, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, đồng thời không để lại tác dụng phụ. Sử dụng nguồn nguyên liệu là Dây thìa canh chuẩn hoá được nuôi trồng theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Diabetna cho hiệu quả điều trị tiểu đường cao gấp 2-4 lần so với Dây thìa canh thông thường, đồng thời đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài.

Comments

comments

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Tôi năm nay 39t , vài hôm trước tôi có đi khám bệnh, tôi thử máu ...

      Chào bạn. Đường huyết của bạn như vậy là cao. Với trường hợp đường huyết​ lúc ...  Chi tiết
    • Chào chuyên gia. Xin cho con hỏi sau khi ăn sáng 30p, người bị ĐTĐ có ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường có thể dùng sữa đậu nành và cacao đắng được. ...  Chi tiết
    • vòng trong tiểu khung ko lấy ra có ảnh hưởng gì ko

      Chào bạn. ​Vòng trong tiểu khung cần lấy ra nếu không có thể rất nguy hiểm, ...  Chi tiết