Nắm rõ chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm quen thuộc

03/10/2016

Chỉ số đường huyết là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tình trạng của người bệnh tiểu đường. Thông qua hiểu biết bệnh cũng như chỉ số đường huyết ở các loại thực phẩm, người bệnh có thể lọc ra những món ăn có lợi cho sức khoẻ của mình.

>> Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2 giờ

Chỉ số đường huyết là gì?

Đường (glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng, cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, chỉ số đường huyết an toàn sẽ rơi vào khoảng:

+ Đường huyết khi đói: 5.0 – 7.2 mmol/L (90 – 130 mg/dL)

+ Đường huyết sau ăn 2 giờ: < 10 mmol/L (< 180 mg/dL)

+ Đường huyết bình thường : 6.0 – 8.3 mmol/L (110 – 150 mg/dL)

chi-so-duong-huyet-1

Đo đường huyết thường xuyên để nắm bắt tình trạng bệnh

Nên nhớ rằng, chỉ số đường huyết   luôn luôn thay đổi, tăng lên hoặc hạ xuống tuỳ vào thời điểm và tình trạng sức khoẻ của con người, tuy nhiên nếu chỉ số này tăng lên hoặc hạ xuống quá nhiều thì đó là một dấu hiệu bất thường của sức khoẻ. Điển hình nhất, chiếm đến 90% các ca bệnh tiểu đường là tiểu đường tuýp 2 với sự hạn chế hoạt động của hormone insulin khiến đường không được chuyển hoá thành năng lượng cần thiết. Điều này xảy ra do tuyến tuỵ không sản sinh đủ insulin hoặc có đủ nhưng không đạt chất lượng, cơ thể không sử dụng hiệu quả khiến glucose có xu hướng tích tụ nhiều trong máu và đẩy chỉ số đường huyết lên cao.

Ăn gì để kiềm chế đường huyết tăng cao?

Có một ngộ nhận của không ít người bệnh tiểu đường, đó là ăn những thứ có vị ngọt sẽ làm đường huyết tăng cao. Sự thật là chỉ số đường huyết của thức ăn không tương ứng với vị ngọt, có nghĩa là không phải cứ thấy ngọt sẽ làm tăng đường huyết: ví dụ bánh quy lạt có chỉ số đường huyết cao hơn bánh quy bơ ngọt bình thường. Vì thế, nắm được chỉ số đường huyết của từng loại thực phẩm riêng biệt sẽ giúp kiểm soát và quản lý tình trạng bệnh tiểu đường tốt hơn rất nhiều.

WHO khuyên rằng nên tăng rau xanh và các loại hoa quả, đậu, các dạng hạt và ngũ cốc trong khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường. Người bệnh nên giới hạn tỉ lệ các chất đường bột như cơm trong khoảng 25% cho mỗi bữa ăn.

chi-so-duong-huyet-2

Hạn chế cơm không có nghĩa là bỏ hoàn toàn trong khẩu phần ăn

Những thực phẩm như xôi, nếp, bánh mì và khoai lang có chỉ số đường huyết cao, hơn 70 điểm.

Nhóm có chỉ số đường huyết trung bình, từ 56 – 69 là khoai sọ, bột mỳ, củ cải, khoai tây luộc, dứa, cháo yến mạch, mỳ sợi, xôi, kem…

Nhóm có chỉ số đường huyết thấp, hạn chế tối đa đến đường huyết cơ thể (từ 0 – 55) điển hình là hạt hướng dương, đậu phộng, thịt các loại, rau các loại, bưởi, mận, dâu tây, anh đào, táo, nho… Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp khi ăn rất có lợi với bệnh nhân tiểu đường, giúp người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát được đường huyết. Sau khi ăn những thực phẩm này, đường huyết người bệnh chỉ bị tăng ít và tăng rất từ từ.

Bổ sung thêm sản phẩm từ Dây thìa canh

Dây thìa canh không phải là một loại thực phẩm để chế biến như những loại thực phẩm kể trên, nhưng cũng là một thảo mộc có khả năng điều trị và ổn định đường huyết rất tốt. Thậm chí, người ta đã thực hiện đến hàng trăm thí nghiệm trên toàn thế giới để chứng minh công dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh. Sở dĩ Dây thìa canh được tin tưởng trong điều trị bệnh tiểu đường là bởi thành phần chứa hàm lượng  hoạt chất cao. Hoạt chất này có khả năng giảm đường huyết một cách từ từ và ổn định, duy trì đường huyết ở mức độ an toàn, phục hồi tuyến tụy, gia tăng khả năng sản sinh và tăng hoạt tính insulin của cơ thể. Không chỉ giúp ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, Dây thìa canh còn có tác dụng làm giảm đáng kể lượng Cholesterol, LDL-c và Triglyceride trong máu. Nhờ đó, không những hạ đường huyết mà còn duy trì ổn định ở mức an toàn.

Hiện nay, Dây thìa canh được Công ty Nam Dược trồng  chuẩn hoán tại vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới và bào chế, sản xuất dưới dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP dưới cái tên TPBVSK Diabetna. Dây thìa canh chuẩn hóa có hàm lượng hoạt chất cao gấp 2.4 lần so với Dây thìa canh thông thường, mang lại hiệu quả điều trị nhanh và ổn định cho người bệnh

tim-hieu-ve-thuoc-insulin-dieu-tri-tieu-duong-4

Sản phẩm TPBVSK Diabetna từ Dây thìa canh chuẩn hóa

Sản phẩm có nguồn gốc Đông y như TPBVSK Diabetna còn thân thiện và an toàn với sức khỏe người dùng, không mang tác dụng phụ nên được khuyên dùng thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?