Nắm rõ chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm quen thuộc

03/10/2016

Chỉ số đường huyết là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tình trạng của người bệnh tiểu đường. Thông qua hiểu biết bệnh cũng như chỉ số đường huyết ở các loại thực phẩm, người bệnh có thể lọc ra những món ăn có lợi cho sức khoẻ của mình.

>> Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2 giờ

Chỉ số đường huyết là gì?

Đường (glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng, cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, chỉ số đường huyết an toàn sẽ rơi vào khoảng:

+ Đường huyết khi đói: 5.0 – 7.2 mmol/L (90 – 130 mg/dL)

+ Đường huyết sau ăn 2 giờ: < 10 mmol/L (< 180 mg/dL)

+ Đường huyết bình thường : 6.0 – 8.3 mmol/L (110 – 150 mg/dL)

chi-so-duong-huyet-1

Đo đường huyết thường xuyên để nắm bắt tình trạng bệnh

Nên nhớ rằng, chỉ số đường huyết   luôn luôn thay đổi, tăng lên hoặc hạ xuống tuỳ vào thời điểm và tình trạng sức khoẻ của con người, tuy nhiên nếu chỉ số này tăng lên hoặc hạ xuống quá nhiều thì đó là một dấu hiệu bất thường của sức khoẻ. Điển hình nhất, chiếm đến 90% các ca bệnh tiểu đường là tiểu đường tuýp 2 với sự hạn chế hoạt động của hormone insulin khiến đường không được chuyển hoá thành năng lượng cần thiết. Điều này xảy ra do tuyến tuỵ không sản sinh đủ insulin hoặc có đủ nhưng không đạt chất lượng, cơ thể không sử dụng hiệu quả khiến glucose có xu hướng tích tụ nhiều trong máu và đẩy chỉ số đường huyết lên cao.

Ăn gì để kiềm chế đường huyết tăng cao?

Có một ngộ nhận của không ít người bệnh tiểu đường, đó là ăn những thứ có vị ngọt sẽ làm đường huyết tăng cao. Sự thật là chỉ số đường huyết của thức ăn không tương ứng với vị ngọt, có nghĩa là không phải cứ thấy ngọt sẽ làm tăng đường huyết: ví dụ bánh quy lạt có chỉ số đường huyết cao hơn bánh quy bơ ngọt bình thường. Vì thế, nắm được chỉ số đường huyết của từng loại thực phẩm riêng biệt sẽ giúp kiểm soát và quản lý tình trạng bệnh tiểu đường tốt hơn rất nhiều.

WHO khuyên rằng nên tăng rau xanh và các loại hoa quả, đậu, các dạng hạt và ngũ cốc trong khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường. Người bệnh nên giới hạn tỉ lệ các chất đường bột như cơm trong khoảng 25% cho mỗi bữa ăn.

chi-so-duong-huyet-2

Hạn chế cơm không có nghĩa là bỏ hoàn toàn trong khẩu phần ăn

Những thực phẩm như xôi, nếp, bánh mì và khoai lang có chỉ số đường huyết cao, hơn 70 điểm.

Nhóm có chỉ số đường huyết trung bình, từ 56 – 69 là khoai sọ, bột mỳ, củ cải, khoai tây luộc, dứa, cháo yến mạch, mỳ sợi, xôi, kem…

Nhóm có chỉ số đường huyết thấp, hạn chế tối đa đến đường huyết cơ thể (từ 0 – 55) điển hình là hạt hướng dương, đậu phộng, thịt các loại, rau các loại, bưởi, mận, dâu tây, anh đào, táo, nho… Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp khi ăn rất có lợi với bệnh nhân tiểu đường, giúp người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát được đường huyết. Sau khi ăn những thực phẩm này, đường huyết người bệnh chỉ bị tăng ít và tăng rất từ từ.

Bổ sung thêm sản phẩm từ Dây thìa canh

Dây thìa canh không phải là một loại thực phẩm để chế biến như những loại thực phẩm kể trên, nhưng cũng là một thảo mộc có khả năng điều trị và ổn định đường huyết rất tốt. Thậm chí, người ta đã thực hiện đến hàng trăm thí nghiệm trên toàn thế giới để chứng minh công dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh. Sở dĩ Dây thìa canh được tin tưởng trong điều trị bệnh tiểu đường là bởi thành phần chứa hàm lượng  hoạt chất cao. Hoạt chất này có khả năng giảm đường huyết một cách từ từ và ổn định, duy trì đường huyết ở mức độ an toàn, phục hồi tuyến tụy, gia tăng khả năng sản sinh và tăng hoạt tính insulin của cơ thể. Không chỉ giúp ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, Dây thìa canh còn có tác dụng làm giảm đáng kể lượng Cholesterol, LDL-c và Triglyceride trong máu. Nhờ đó, không những hạ đường huyết mà còn duy trì ổn định ở mức an toàn.

Hiện nay, Dây thìa canh được Công ty Nam Dược trồng  chuẩn hoán tại vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới và bào chế, sản xuất dưới dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP dưới cái tên TPCN Diabetna. Dây thìa canh chuẩn hóa có hàm lượng hoạt chất cao gấp 2.4 lần so với Dây thìa canh thông thường, mang lại hiệu quả điều trị nhanh và ổn định cho người bệnh

tim-hieu-ve-thuoc-insulin-dieu-tri-tieu-duong-4

Sản phẩm Diabetna từ Dây thìa canh chuẩn hóa

Sản phẩm có nguồn gốc Đông y như Diabetna còn thân thiện và an toàn với sức khỏe người dùng, không mang tác dụng phụ nên được khuyên dùng thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.