Một số thức ăn cho người tiểu đường

Thứ Tư 27/07/2016.

Quả bơ, đậu, mướp đắng, súp lơ xanh, dưa chuột… là một số thức ăn cho người tiểu đường rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày mà lại rất hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.

Quả bơ

Rất nhiều người có nghĩ rằng bơ là thực phẩm béo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khác với chất béo có trong những loại thực phẩm khác, chất béo có trong bơ có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc nâng cao độ nhạy cảm Insulin.

qua-bo

Bơ là 1 trong những loại quả rất tốt cho người tiểu đường

Ngoài ra, thành phần quả bơ cũng chứa nhiều Vitamin C, E, Kali, các axit folic, giàu chất xơ… giúp giảm thiểu các biến chứng về thần kinh và tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường.

Đậu

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, chế độ dinh dưỡng gồm nhiều loại đậu có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kiểm soát lượng đường huyết cũng như làm giảm thiểu nguy cơ về các bệnh tim mạch và đột quỵ đối với những người bị đái tháo đường type 2.

Đặc biệt, do chứa nhiều chất xơ nên đậu không chỉ là thực phẩm giúp no lâu mà còn làm giảm quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp lượng đường trong máu được ổn định.

Măng tây

Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng, măng tây là một trong những thực phẩm có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả, đồng thời giúp cơ thể tăng cường sản xuất Insulin, thúc đẩy hấp thụ Glucose.

Vì vậy, bên cạnh việc tuân theo phác đồ điều trị của bác sỹ, những bệnh nhân bị tiểu đường cũng nên thường xuyên bổ sung măng tây vào thực đơn của mình để hỗ trợ quá trình điều trị được hiệu quả.

Mướp đắng

Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến mướp đắng trong danh sách 1 số thức ăn cho người tiểu đường. Bởi mướp đắng chứa nhiều: glycosid steroid và charantin, có tác dụng hạ đường máu rất hiệu quả. Đồng thời làm chậm hóa sự phát triển của các biến chứng về mắt như: đục thủy tinh thể, các bệnh về võng mạc…

muop-dang-tot-cho-benh-tieu-duong

Mướp đắng làm chậm sự phát triển các biến chứng về mắt đối với bệnh nhân tiểu đường

Đặc biệt, trong thành phần của mướp đắng chứa chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, làm tăng khả năng hấp thụ Glucose của bệnh nhân.

Các loại cá (cá ngừ, cá hồi, cá thu…) là nguồn Protein dồi dào, giàu Omega-3, ít chất béo… có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch đối với bệnh nhân tiểu đường.

ca-hoi-thuc-pham-cho-benh-nhan-tieu-duong

Cá hồi giàu Omega-3 giúp ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường.

Đặc biệt, các axit béo Omega-3 còn có tác dụng giúp kiểm soát triglycerides, tăng cường nồng độ HDL (Cholesterol có lợi), rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Cũng chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên những người mắc căn bệnh này nên ăn ít nhất 2 bữa cá/ tuần để đảm bảo sức khỏe.

Ức gà

Không giống như thịt bò, ức gà có ít calo, nhiều nạc, hàm lượng chất béo bão hòa thấp, giúp kiểm soát đường huyết trong cơ thể tốt hơn.

Cà rốt

Không giống với các loại thực phẩm khác, mức độ chuyển hóa của đường trong cà rốt thành đường trong máu khá chậm chạp. Vì vậy, đây được xem là một trong số những thức ăn cho người tiểu đường cực tốt. Cung cấp lượng lớn beta-carotene, cà rốt không chỉ là thực phẩm giúp phòng ngừa đái tháo đường hiệu quả mà còn giúp kiểm soát đường huyết tố đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường.

Bí ngô

Cũng giống như bơ, cà rốt, mướp đắng, măng tây, đậu… bên cạnh là 1 thực phẩm bổ dưỡng, bí ngô còn là 1 bài thuốc quý đối với những bệnh nhân tiểu đường. Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bí ngô có tác dụng rất lớn trong việc phục hồi các tế bào bên trong tuyến tụy, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị căn bện này rất hiệu quả.

Súp lơ xanh

Đây là nguồn thực phẩm dồi dào crôm, chất chống oxy hóa, chất xơ…, giúp kiểm soát đường huyết, rất có lợi cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bệnh nhân tiểu đường có thể luộc súp lơ xanh hoặc xào tỏi… và thường xuyên ăn chúng cũng rất tốt.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chế độ ăn ít đường tốt cho sức khỏe, nhất là đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên có một thực tế là đa số người bị tiểu đường lại luôn có cảm giác thèm ngọt. Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Với chiết xuất từ thảo dược, thực phẩm chức năng Diabetna với hoạt chất GS4 giúp ngăn ngừa cảm giác thèm ngọt, kiểm soát cân nặng rất hiệu quả. Ngoài ra, Diabetna còn có tác dụng hạ đường huyết, duy trì chỉ số đường huyết ổn định, phòng ngừa những biến chứng do bệnh tiểu đường mang lại.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH