Một số sai lầm khi chọn thực phẩm ở người tiểu đường

31/12/2017

Với người bệnh tiểu đường, việc ăn uống khoa học theo chế độ riêng là điều rất tốt để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên nhiều người đã ăn uống kiêng khem quá mức dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất, thậm chí diễn biến thêm bệnh suy thận hay gút. Vậy đâu là những sai lầm thường gặp trong chế độ ăn uông ở người bệnh tiểu đường?

1. Người bệnh tiểu đường phải ăn theo một chế độ đặc biệt
Một chế độ ăn riêng biệt cho người bị bệnh tiểu đường là không cần thiết. Người bệnh chỉ cần biết giảm những loại thức ăn có chứa nhiều tinh bột và thay thế bằng các loại thực phẩm khác có chứa nhiều vitamin, chất xơ…Chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều rau, giảm chất béo, giảm thức ăn chế biến sẵn. Thịt đỏ không có lợi cho sức khỏe bằng thịt trắng, và vì thế cần ưu tiên lựa chọn thịt trắng cho khẩu phần ăn hàng ngày

 

2. Không ăn cơm hoặc ăn ít cơm, thay thế bằng thức ăn khác
Đây là một chế độ ăn cực kỳ sai lầm. Cơ thể chúng ta cần năng lượng để sống và hoạt động và cơm hay nguồn thức ăn từ tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vấn đề quan trọng là chúng ta cần hạn chế tinh bột để đường huyết không tăng cao sau khi ăn.
Ăn quá ít cơm còn làm đường huyết tăng cao và khó kiểm soát. Bởi khi ăn quá ít cơm, bệnh nhân sẽ mau đói bụng và sẽ tìm thức ăn khác( như bún, phở, bánh..) và đây lại là tác nhân làm tăng đường huyết rất nhanh. Kết quả là càng nhịn ăn hay ăn ít cơm bệnh nhân càng dễ tăng đường huyết.

3. Thoải mái ăn rau xanh và hoa quả
Trong hoa quả và rau xanh có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng nâng cao hoạt tính insulin, bổ xung vitamin, muối khoáng tốt nhất.
Tuy nhiên cái gì quá nhiều đều không tốt. Trong trường hợp phải khống chế lượng đường huyết, ăn hoa quả một lượng vừa đủ sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường. Người bị tiểu đường nên ăn hoa quả vào khoảng giữa 2 bữa ăn chính, 1 ngày nên ăn khoảng 400g rau và trái cây tươi. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng tốt, người tiểu đường hạn chế ăn các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn…Người bị tiểu đường nên ăn: bí ngô, bông cải xanh, dưa hấu, đào, lê, cam, mơ,rau dền, dưa chuột, cà rốt, măng tây, hành tây…

4.Ăn thoải mái các món ăn “không có đường”
Trong các món ăn không có đường vẫn có lượng calo nhất định để cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Nếu người mắc tiểu đường ăn thỏa thích các món này thì cơ thể dễ dàng bị béo phì, tích mỡ và nguy cơ chỉ số đường huyết ngày càng tăng cao.Cho nên bệnh nhân cần chú ý tới số lượng calo trong thực phẩm để tránh mập và giữa mức đường huyết bình thường.

Trong thực tế, với mỗi 1 bệnh nhân tiểu đường sẽ có chế độ dinh dưỡng, thực đơn khác nhau, và việc xây dựng một thực đơn cho người tiểu đường phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân chính là chiếc chìa khóa trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?