Món ngon cho người tiểu đường từ cà rốt

Thứ Bảy 06/08/2016.

Cà rốt có thể chữa trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh. Ngoài enzyme và các tiền chất vitamin A, cà rốt còn là nguồn cung cấp nhiều insulin thực vật với khả năng làm giảm lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và béo phì.

13719510_1754424971471191_2913934468661791067_o
Bệnh nhân tiểu đường mỗi tuần nên ăn từ hai đến ba bữa cà rốt là tốt nhất, mỗi bữa nên ăn khoảng 50g (nửa củ to hoặc một củ nhỏ).
Dưới đây là 3 món ăn có thành phần kết hợp với cà rốt vừa đơn giản, lại tốt cho bệnh nhân tiểu đường:

Cháo cà rốt
Nguyên liệu: (1 người)
– 50g (nửa củ to hoặc 1 củ nhỏ) cà rốt tươi
– 1 nắm gạo ngon để nấu cháo
– Gia vị vừa đủ (bột canh, mắm, tiêu xay)
Cách làm: Cà rốt rửa sạch, xắt miếng, nấu chung với gạo, nấu cho tới khi thành món cháo nhừ, nêm gia vị vừa ăn.

Món cháo cà rốt rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường kèm theo mỡ máu cao. Bạn có thể ăn cháo vào buổi sáng và chiều trong vài ngày liền để có được hiệu quả tốt nhất.

Gỏi cà rốt dưa chuột
Nguyên liệu: (1 đĩa)
– 1 củ cà rốt tươi
– 2 quả dưa chuột
– 1 quả chanh tươi
– 1 quả ớt
– Rau mùi
– Đường dành cho người tiểu đường
– Đậu phộng (lạc) rang
Cách làm:
Cà rốt dưa chuột rửa sạch gọt vỏ, bào sợi dài. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt, ớt cắt sợi , rau mùi cắt gốc.
Trộn đều cà rốt, dưa chuột với nước cốt chanh và 2 thìa đường. Làm nước mắm chua ngọt rưới đều vào hỗn hợp, trộn cho thấm.
Cho thêm ớt xắt, lạc rang và thưởng thức.

Đối với bệnh nhân tiểu đường thì dưa chuột cũng có những tác dụng chữa bệnh nhất định. Đó là bởi dưa chuột có tính hàn, hàm lượng mỡ và đường rất thấp. Hơn nữa, dưa chuột có tác dụng kìm hãm vật chất đường có thể chuyển hóa thành Lipid của cơ thể, chứa một lượng lớn nguyên tố kali có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế, người bệnh tiểu đường, cao huyết áp và béo phì nên ăn nhiều dưa chuột để thúc đẩy quá trình đào thải cặn bã ra ngoài cơ thể của đường ruột, giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Cà rốt hầm thịt bò
Nguyên liệu: (4 người)
– 400g cà rốt gọt vỏ cắt khúc vừa ăn
– 300g khoai tây
– 600g thịt bò thái hạt lựu lớn
– 1 muỗng canh dầu ăn
– 1 củ hành tây bỏ vỏ, xắt nhỏ
– 1 muỗng canh cà chua nghiền nát
– 1 muỗng đường dành cho người tiểu đường
– 150g đậu Hà Lan
– 1 muỗng cà phê bột mì
– Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm
Cách làm:
Đun nóng dầu trong nồi, trút thịt bò vào xào săn, nêm chút gia vị cho thấm. Cho tiếp cà rốt và khoai tây vào xào, khoảng 5 phút sau mới nêm thêm cà chua, đường, tiêu, muối, nước lọc vào vừa ngập thịt.
Ninh khoảng chừng 15 phút, cho thêm đậu Hà Lan vào, để lửa sôi liu riu thêm 10 phút nữa là nhừ. Muốn món hầm có độ sệt thì khuấy thêm bột mì với một ít nước lạnh cho vào, đảo nhẹ tay.
Trước khi tắt bếp cho hành tây vào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Người tiểu đường nên ăn các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì trong thịt bò chứa nhiều acid linoleic tổng hợp (CLA), có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư. Vì thế món ăn này rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.
Trên đây là các món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho bệnh tiểu đường. Hãy theo dõi Diabetna – Chuyên gia về Bệnh tiểu đường để lưu lại những công thức & thực đơn phù hợp cho mình và người thân.Bạn cũng có thể chia sẻ, gửi comment dưới bài viết về những món ăn tốt cho sức khỏe tới những bệnh nhân tiểu đường giúp bệnh nhân tiểu đường sống vui sống khỏe với bệnh.

 

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH