Mối liên hệ giữa béo phì và bệnh tiểu đường

Thứ Tư 23/12/2015.

Theo khảo sát của Tổ chức Tiểu đường Quốc tế (IDF), cứ bao giây trôi qua thế giới lại có thêm một trường hợp bị tiểu đường mới. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và nguyên nhân gây ra tiểu đường được xác định phần lớn là do lối sống thiếu khoa học, do yếu tố thừa cân, béo phì.

lipid 2

Theo hàng loạt nghiên cứu, các bác sĩ thấy rằng béo phì chính là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, bệnh dư đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong cơ thể người béo phì cơ chế vận chuyển và chuyển hóa glucose bị hạn chế so với cơ thể người có cân nặng bình thường do:

– Số lượng insulin thụ thể trên màng tế bào của người béo phì và chức năng của từng thụ thể đơn lẻ bị giảm sút;

– Những thụ thể sau khi được insulin kích hoạt, chức năng truyền tín hiệu vào sâu bên trong tế bào bị tổn thương;

– Số lượng phân tử vận chuyển glucose giảm;

– Chức năng gan chuyển hóa glucose thành đường nguyên chất để tồn trữ lại không bảo đảm gây ra sự gia tăng glucose bất thường trong gan.

Các yếu tố trên cộng lại gây ra hiện tượng cơ thể kháng insulin và hiệu quả hoạt động của insullin trong cơ thể người béo phì ngày càng kém đi, khiến tụy phải tăng cường hoạt động để đảm bảo cung cấp đủ insullin cho cơ thể. Lâu dần, tuyến tụy sẽ bị suy giảm chứng năng, insullin sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể dẫn đến hiện tượng tiểu đường xuất hiện.

Phòng ngừa đái tháo đường cho người mắc chứng béo phì

Tiểu đường dễ hình thành ở những người béo phì nhưng các bác sĩ cho biết nếu người béo phì thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát chặt chẽ cân nặng, kiểm soát đường huyết và huyết áp ở mức ổn định thì nguy cơ mắc tiểu đường sẽ giảm đáng kể, hiệu quả phòng ngừa bệnh tiểu đường cao hơn.

  • Chế độ dinh dưỡng: ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, không bỏ bữa sáng, hạn chế sử dụng những đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật. Tăng cường ăn các loại hạt, rau xanh, củ, trái cây tươi ít đường để cung cấp đầy đủ chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể đồng thời giúp giảm cân, ổn định đường huyết.
  • Kiểm soát cân nặng: thực hiện các biện pháp giảm cân an toàn để kiểm soát cân nặng tốt hơn.
  • Vận động cơ thể: tăng cường vận động cơ thể, hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để duy trì sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
  • Lựa chọn những sản phẩm có tác dụng kiểm soát đường huyết, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường có nguồn gốc thiên nhiên.

Thực phẩm chức năng Diabetna, chiết xuất từ dược liệu dây thìa canh đạt chuẩn của WHO về quy trình canh tác và thu hái, được công nhận là giải pháp từ thiên nhiên hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết, phòng ngừa các biến chứng tiểu đường. Bên cạnh đó hoạt chất GS4 trong thìa canh qua thử nghiệm lâm sàng còn cho thấy tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường nhờ khả năng hạ đường huyết xuống mức an toàn và duy trì chỉ số đường huyết ở mức an toàn lâu dài hơn. Đồng thời hoạt chất này cũng có tác dụng ngăn chặn cảm giác thèm ăn, hỗ trợ người béo phì ăn kiêng, giảm cân rất tốt.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH