Mẹo nấu thức ăn cho người tiểu đường

Thứ Bảy 06/08/2016.

Lựa chọn thực phẩm là bước đầu tiên để có bữa ăn an toàn cho người bị bệnh tiểu đường. Những mẹo nấu thức ăn cho bệnh nhân tiểu đường – giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định mức đường huyết.

Vai trò dinh dưỡng với bệnh nhân tiểu đường

Một dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết mà không cần thuốc và giúp giảm liều thuốc cũng như các biến chứng của bệnh tiểu đường.

meo-nau-thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-1(Ảnh minh họa: Một chế độ ăn khoa học và cân đối giúp người tiểu đường duy trì cuộc sống vui khỏe)

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM cho biết tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường khiến tăng đường huyết mạn tính. Đó là hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động insulin. Vì vậy, người bị tiểu đường cần lựa chọn và cân đối chế độ ăn uống, vận động hợp lý để duy trì cuộc sống khỏe mạnh.

Thức ăn cho người tiểu đường nắm giữ vai trò quan trọng để điều trị và hỗ trợ thuốc hạ đường huyết phát huy tốt tác dụng cũng như kiểm soát cân nặng.

Chế biến thức ăn cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào?

Trong các gia đình có bệnh nhân bị tiểu đường thì họ có xu hướng chế biến thức ăn riêng cho người tiểu đường. Điều này là cần thiết để đảm bảo bữa ăn của người bệnh theo đúng nguyên tắc điều trị. Các món ăn cho người tiểu đường nên được áp dụng cách chế biến đơn giản như hấp, luộc, nấu trong nước,… sẽ giúp đảm bảo dưỡng chất, hạn chế hao hụt vitamin cần thiết.

meo-nau-thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-02

(Ảnh minh họa 2: Thức ăn của người tiểu đường cần có chỉ số chuyển hóa đường huyết thấp và giàu chất xơ)

Người tiểu đường cần tránh thức ăn giàu năng lượng nên khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế dầu mỡ như chiên xào, quay,…. Và cũng nên hạn chế hình thức chế biến để dầy ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa như nướng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ kéo dài như sấy, hun khói,… Bởi những cách chế biến này làm phát sinh các chất có hại, đặc biệt là các gốc oxy hóa khi thực phẩm bị cháy. Vì vậy, chế biến thức ăn cho người tiểu đường thì nên chọn cách chế biến đơn giản, ít làm tăng đường huyết.

Đối với thực phẩm tẩm ướp gia vị có nhiều gốc oxy hóa, người nhà nên để riêng một phần không tẩm ướp cho người bệnh, và sau khi chín có thể dùng nước sốt để chế biến riêng với đường ăn kiêng tạo vị cho món ăn. Khéo léo xử lý một chút thì người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể tham gia bữa ăn cùng mọi người xung quanh. Với những món chiên, quay,… thì nên lột da, chỉ ăn phần bên trong. Trong bữa ăn với gia đình, người bệnh cần lưu ý ăn thức ăn của mình đúng với lượng đã được tính toán.

Chế độ ăn của người tiểu đường nên giàu chất xơ như rau xanh, các loại họ đậu,… bởi tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật làm giảm đỉnh cao đường huyết sau ăn và kéo dài sự hấp thu của chất đường. Ngoài ra, nên ăn các loại trái cây tươi ít đường như bưởi, họ cam,… để cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhưng là đường chậm (đường phải qua tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) sẽ giúp lượng đường trong máu không quá cao và bổ sung được chất xơ có ích, chất khoáng kiểm soát lượng đường trong máu.

Lưu ý là người bệnh tiểu đường không được bỏ bữa, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và ăn vừa phải trong mỗi bữa ăn.

Kết hợp dinh dưỡng và bài thuốc chữa trị tiểu đường

Thức ăn cho người tiểu đường cần đa dạng, cân bằng, hợp lý cùng kết hợp với thuốc điều trị và tập luyện thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất. Cần có chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường để hạn chế những chất làm tăng lượng đường trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho thấy, Dây thìa canh là thảo dược quý với sức khỏe con người giúp giảm đường huyết, ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Theo đó, dây thìa canh tác động lên tất cả các giai đoạn tổng hợp đường trong cơ thể theo sơ đồ: giúp ức chế hấp thu đường ở ruột sau khi ăn => giảm tân sinh glucose từ gan vào máu => tăng chuyển hóa đường từ máu vào tế bào. Nhờ đó giúp ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

meo-nau-thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-3

(Ảnh minh họa 3: Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết trong cả 3 giai đoạn trong quá trình tổng hợp đường trong cơ thể)

Dây thìa canh tác dụng lên tế bào vị giác làm mất cảm giác ngọt, hạn chế sự thèm đường, từ đó giúp người bệnh tiểu đường hạn chế thức ăn ngọt và giảm lượng đường vào cơ thể. Kết hợp với giảm hấp thu đường sau ăn ở ruột, dây thìa canh giúp giảm lượng đường hấp thu sau ăn nên được ứng dụng trên nhiều quốc gia để giúp ăn kiêng và giảm béo phì.

Tại Việt Nam, T.s Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công công thức bào chế Dây thìa canh tối ưu cho người Việt Nam và chuyển giao cho Công ty Nam Dược sản xuất ra sản phẩm đầu tiên từ Dây thìa canh tại Việt Nam mang tên Diabetna.

Đây là sản phẩm có nguồn nguyên liệu 100% Dây thìa canh đạt chuẩn hóa của Bộ Y tế giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn, ổn định đường huyết ở mức an toàn. Vì vậy, bên cạnh một chế độ ăn hợp lý cho người tiểu đường, người bệnh kết hợp sử dụng sản phẩm TPCN Diabetna với thuốc điều trị tiểu đường giúp kiểm soát lượng đường huyết và khi đường huyết đã về ngưỡng an toàn có thể giảm dần liều dùng của thuốc tây.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH