Lý giải vì sao người tiểu đường uống thuốc mà đường huyết vẫn cao?

29/05/2018

Các chuyên gia đã chỉ ra các sai lầm phổ biến trong thực hành điều trị tại nhà của người tiểu đường – nguyên nhân hàng đầu khiến họ dù uống thuốc nhưng đường huyết vẫn cao, thậm chí phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như tổn thương mạch máu, mờ mắt, tê bì tay chân, có thể đột quỵ, mù mắt, phải cắt cụt chi bất cứ lúc nào.

Sai lầm 1: Ngưng thuốc đột ngột khi thấy đường huyết ở mức tốt

Mỗi ngày khoa Đái tháo đường Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị tăng đường huyết quá cao do bỏ thuốc điều trị.

Khi hỏi về lý do chủ quan không dùng thuốc sau khi bệnh nhân hồi phục, đa phần nhận được câu trả lời:

– Họ nghĩ rằng tiểu đường giống như các bệnh thông thường, chỉ cần đường huyết về chỉ số bình thường nghĩa là bệnh đã khỏi và không cần uống thuốc nữa. Do đó khi nào đường huyết lên thì uống thuốc, đường huyết hạ an toàn rồi thì thôi.

– Một số trường hợp bị các tác dụng phụ của thuốc như mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa… nên bỏ thuốc.

Đây là những quan niệm hết sức sai lầm. Theo các chuyên gia y tế, tiểu đường là bệnh lý mãn tính mà người bị bệnh phải sử dụng thuốc đến trọn đời và không được ngưng thuốc dù chỉ số đường huyết đã hạ về mức ăn toàn. Việc bỏ thuốc, hoặc không uống thuốc hàng ngày là vô cùng nguy hiểm. Bởi khi đó, đường huyết không được kiểm soát có thể tăng vọt lên cao bất cứ lúc nào, gây hôn mê, biến chứng.

Trường hợp Bác Bình (63 tuổi) ở Thanh Xuân – Hà Nội là một ví dụ. Bác được chẩn đoán mắc tiểu đường. Hai năm thấy đường huyết ổn định, bác liền bỏ thuốc. Kết quả là, sau 5 tháng chủ quan uống thuốc thất thường, một ngày, bác bị méo miệng, mất tự chủ về vận động. Đường huyết của bác khi đưa vào viện kiểm tra lên tới 18 mmol/l. Bác sĩ cho biết bác Bình bị đột quỵ do tiểu đường, liệt nửa người bên phải.

Sai lầm 2: Uống thuốc “ngẫu hứng” lúc nhớ lúc quên

Một số trường hợp khác, do không nhớ chính xác giờ uống thuốc, dẫn đến uống thuốc sai cách. Đáng lý nhóm thuốc cần uống trước ăn thì lại uống sau ăn và ngược lại.

Ví dụ, các nhóm thuốc giúp tăng tiết hoặc tăng nhạy cảm insulin như sulfonylurea  như metformin, Tolbutamide, Chlorpropamide, Glibenclamid, … cần uống trước bữa ăn 30 phút nhưng bệnh nhân lại nhầm với cách uống của glucobay là uống ngay trước bữa ăn hoặc glucopha uống sau bữa ăn.

Cách uống thuốc như vậy, không những không mang lại hiệu quả, còn khiến cho người bệnh “uống thuốc như không”.

Do đó, người bệnh tiểu đường nên ghi vào giấy nhớ dán vào từng vỉ thuốc hoặc đặt đồng hồ báo uống thuốc để tuân thủ điều trị tốt hơn.

Sai lầm 3: Ỷ lại vào thuốc, lạm dụng thuốc

Nhiều người tiểu đường cho rằng chỉ cần uống thuốc mà không cần điều chỉnh về dinh dưỡng và luyện tập là có thể hạ được đường huyết. Tuy nhiên chính quan niệm này lại khiến họ “uống thuốc không ăn thua”.

Bên cạnh dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng và luyện tập là hai chân kiềng quan trọng giúp kiểm soát đường huyết. Đường trong máu là loại đường đơn có trong thức ăn. Do đó, lượng đường chứa trong thức ăn khi nạp vào cơ thể tỷ lệ thuận với lượng đường hấp thu vào máu. 

Việc tập luyện thường xuyên  làm cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng, năng lượng này được sản sinh do việc tiêu thụ đường ở mô cơ. Từ đó, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống. Khi lười vận động, cơ thể không tiêu thụ được năng lượng, khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây áp lực lớn khiến tuyến tụy suy yếu và mất dần khả năng sản xuất insulin.

Nếu ỷ lại vào thuốc mà đường huyết kiểm soát không tốt, dần dần gây rối loạn chuyển hóa lipid, làm ảnh hưởng đến chức năng gan, đưa bệnh nhân vào vòng luẩn quẩn tăng liều thuốc – tăng gánh nặng cho gan.

Sai lầm 4: Chỉ uống thuốc điều trị đường huyết mà bỏ qua bệnh liên quan khác

Các chuyên gia cho biết tiểu đường rất dễ đi kèm với các bệnh chuyển hóa khác như mỡ máu. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường thường kèm theo mỡ máu tăng. Mỡ máu xấu cao tỷ lệ thuận với việc kháng insuline nên càng làm cho đường huyết khó hạ. Mặt khác, mỡ máu cao tạo mảng bám thành mạch nên dễ gây xơ vữa mạch, tăng nguy cơ viêm tắc mạch máu chi, dễ bị các bệnh mạch vành, đột quỵ.  

Đây chính là biến chứng mạch máu lớn gây tử vong cho khoảng 70% bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, song song với uống thuốc tiểu đường, người bệnh cần được theo dõi để điều trị các bệnh kèm theo.

Người tiểu đường nên làm thế nào để ổn định đường huyết?

Muốn hạ và ổn định đường huyết ở ngưỡng an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tuân thủ kiềng ba chân trong quá trình điều trị: dinh dưỡng, luyện tập, dùng thuốc.

Về dinh dưỡng: nên ăn đa dạng thực phẩm, chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI dưới 55), các thực phẩm có tải lượng đường huyết thấp (GL dưới 10).

Để xem tải trọng đường huyết và chỉ số đường huyết của thực phẩm: BẤM VÀO ĐÂY

Nên ăn rau xanh trước rồi mới ăn đến cơm và thức ăn sau. Thậm chí nên chia nhỏ bữa ăn, ngày ăn từ 4-5 bữa, để đường huyết sau ăn không tăng quá cao.

Về luyện tập: cần luyện tập đều đặn các môn thể thao phù hợp với sức của mình như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội…

Về dùng thuốc: tuyệt đối tuân thủ uống thuốc đủ liều, đúng liều và đều đặn hàng ngày. Nếu không nhớ được lịch uống thuốc, cần đặt chuông nhắc uống thuốc và có thể ghi số lượng thuốc cần uống lên vỉ thuốc để tránh quên.

Cùng với đó, người bệnh nên kết hợp Tây y với các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để giúp quá trình điều trị được hiệu quả hơn.

Ví dụ, TPBVSK Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

Dây thìa canh giúp ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, giúp kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ,. Nhờ vậy giúp hạ và ổn định đường huyết.

Bên cạnh đó, hoạt chất trong dây thìa canh có cấu trúc gần giống với đường. Vì vậy, khi uống vào trước ăn 30 phút, hoạt chất này sẽ lấp đầy thụ thể ở ruột và chiếm mất chỗ của các phân tử đường trong thức ăn, làm giảm lượng tinh bột chúng ta ăn vào, đồng thời giúp người bệnh ăn kiêng một cách dễ dàng hơn.  

Tháng 3/2018, Tạp chí Quốc tế Phytochemistry – Tạp chí thực vật học hàng đầu châu Âu đã công bố nghiên cứu quốc tế của các GS Hàn Quốc phát hiện ra 9 chất mới đột phá giúp hạ đường huyết ở Dây thìa canh chuẩn hóa của công ty Nam Dược. Đây là nghiên cứu quốc tế tái khẳng định lại công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ giúp hạ và ổn định đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam.

TPBVSK Diabetna sử dụng dây thìa canh chuẩn hóa được cam kết trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt), giúp hỗ trợ tân sinh, chỉ khát, làm hạ đường huyết, hỗ trợ người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

 

Thông tin cho bạn đọc:

Tổng đài tư vấn về bệnh tiểu đường (miễn phí): 1800.6316

Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường