Lưu ý về thức ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Thứ Tư 27/07/2016.

Những người bị bệnh tiểu đường bắt buộc phải tuân theo một chế độ ăn uống cực kỳ nghiêm ngặt để có thể kiểm soát được chỉ số đường huyết trong cơ thể. Đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2 – hệ quả của việc thừa cân, lười vận động thì càng phải kiểm soát chặt chẽ hơn. Vậy người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cần có kế hoạch ăn uống như thế nào và thức ăn cho người tiểu đường tuýp 2 ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

can-co-che-do-an-uong-hop-ly

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cần có chế độ ăn uống hợp lý

Ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ

Chất xơ có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, nó giúp thức ăn theo đường tiêu hóa và đi qua ruột một cách dễ dàng giúp phòng ngừa táo bón và giảm nguy cơ bị rối loạn đường ruột. Đồng thời, chất xơ giúp trì hoãn sự hấp thu đường và kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể tốt hơn. Chính vì vậy, thức ăn cho người tiểu đường không thể thiếu chất xơ. Hơn nữa, thường xuyên ăn thức ăn có chứa chất xơ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Chất xơ thường được tìm thấy trong các loại trái cây, tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng tốt. Người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như chuối, nho, xoài, na, nhãn… Bạn cũng nên tăng cường ăn nhiều các loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ như: Súp lơ xanh, rau diếp cá, họ nhà đậu… Những thức ăn cũng giàu chất xơ khác như: Gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm làm từ cám.

Hạn chế thức ăn có chứa nhiều chất béo

Thức ăn cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cần hạn chế chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Những loại thức ăn có chứa nhiều chất béo như: Phô mai, thịt bò, sữa,các loại thực phẩm được nướng bằng lò….Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn thực phẩm có chứa chất béo. Bạn nên ăn những thức ăn như thịt gia cầm, thịt đỏ nạc, chất đạm thực vật… Tốt nhất bạn nên quay hoặc nướng thay vì chiên chúng. Nên chọn các loại bơ thực vật, bơ sữa ít béo, nước xốt, xốt trộn salad ít béo.

han-che-thuc-pham-nhieu-chat-beo

Người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý về chất béo chuyển hóa, đây cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những chất béo này là dầu thực vật nhưng đặc hơn, ở dạng rắn. Nhiều loại trong số này được dùng trong nướng lò và chiên. Vì vậy, khi chế biến thức ăn cho người mắc bệnh tiểu đường, bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật ở dạng chất lỏng mà có chứa chất béo không bão hòa để làm giảm chất béo xấu. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng các dầu thực vật ít béo dạng xịt khi chuẩn bị thực phẩm.

Hạn chế thức ăn có chứa nhiều muối

Một chế độ ăn mặn ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Do đó, thức ăn cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 không nên chứa quá nhiều muối. Những thức ăn có chứa nhiều muối như: Muối, hạt nêm, khoai tây, gạo và các loại mì hỗn hợp, thịt đóng hộp, nước súp và rau củ đóng hợp, các loại thức ăn đã qua xử lý, nước xốt đóng gói, thức ăn ngâm chua, thịt hộp, xúc xích…

Thay vì sử dụng muối bạn có thể dùng gia vị và hương liệu thảo mộc để làm tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn vẫn có thể ăn ngon miệng mà lại tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng nước ép cam hoặc nước ép dứa để làm chất ướp thịt.

han-che-an-man

Hạn chế thức ăn có nhiều muối đối với người mắc bệnh tiểu đường

Dây thìa canh là thảo dược quý được người Ấn Độ sử dụng hơn 2000 năm trước để điều trị bệnh tiểu đường. Loại thảo dược này có công dụng ức chế hấp thu đường ở ruột, kích thích tụy tiết insulin làm hạ đường huyết. Tăng men sử dụng đường ở mô cơ, đào thải cholesterol qua đường bài tiết giảm mỡ máu xấu, ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn.

Trong dây thìa canh có chứa Acyd Gymnemic: Glucose lấp đầy thụ thể ruột từ 2-4 tiếng làm giảm hấp thụ đường sau ăn giúp bạn ăn kiêng dễ dàng hơn. Acyd Gymnemic làm tăng men sử dụng đường ở mô cơ, giúp sử dụng đường tốt hơn làm giảm béo, bên cạnh đó người gầy cũng có thể sử dụng được. Do đó, loại thảo dược này rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường, hỗ trợ ăn kiêng.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về công dụng của thìa canh đối với người mắc bệnh tiểu đường, đáng chú ý là nghiên cứu được thực hiện bởi PGS.TS Trần Văn Ơn và các nhà khoa học hiện đang làm việc tại Đại học Dược Hà Nội. Nghiên cứu cho thấy sử dụng viên uống Diabetna song song với phác đồ điều trị Tây y cũng như áp dụng chế độ ăn uống khoa học giúp giảm lượng đường trong máu xuống mức an toàn mà không làm hạ đường huyết quá mức.

Viên uống Diabetna được chế biến từ nguồn thìa canh đạt chuẩn hóa về chất lượng, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, rất an toàn cho người sử dụng. Theo nghiên cứu lâm sàng cho thấy, người bệnh điều trị thuốc tây dùng kết hợp viên uống tiểu đường Diabetna thì sau một thời gian sẽ giảm dần được liều lượng thuốc tây, hạn chế tác dụng phụ mà thuốc tây gây ra.

Trên đây, là những lời khuyên về thức ăn cho người bệnh tiểu đường tuýp 2. Hy vọng, những kiến thức bổ ích trên đây có thể giúp bạn chăm sóc được sức khỏe của mình tốt hơn, cũng như điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH