Lưu ý về chất đạm với người tiểu đường tuýp 2

01/01/2018

Tiểu đường tuýp 2 cần phải kiêng rất nhiều thứ. Riêng đối với chất đạm – một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, sẽ có những lưu ý đặc biệt về việc sử dụng hợp lý chứ không phải kiêng hoàn toàn.

Tiểu đường là bệnh như thế nào?

Bệnh tiểu đường, hay còn được gọi một cách dân dã là bệnh “nước tiểu ngọt như đường/mật” là một căn bệnh quen thuộc, có xu hướng gia tăng chóng mặt về tỉ lệ mắc phải những năm gần đây. Căn bệnh mạn tính này liên quan đến rối loạn chuyển hóa cacbohydrate trong cơ thể và đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh chỉ có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng, tập luyện kết hợp với các phương pháp điều trị thích hợp để chung sống một cách “hòa bình” với căn bệnh nguy hiểm này.

Tiểu đường có thể gặp ở bất kỳ ai

Tiểu đường xảy ra khi cơ thể không sản sinh ra được insulin (tiểu đường tuýp 1) hoặc có sinh ra insulin nhưng không đủ hoặc đủ nhưng không thể sử dụng được hiệu quả (tiểu đường tuýp 2). Insulin là một hoạt chất cần thiết, có nhiệm vụ chuyển hóa đường (glucose) thành các chất dinh dưỡng theo máu đi nuôi cơ thể. Vì sự gián đoạn insulin này mà lượng đường huyết trong cơ thể cũng không được ổn định, nhanh chóng bị đào thải qua đường tiểu.

Lưu ý về chất đạm với người bệnh tiểu đường tuýp 2

Đối với bệnh nhân tiểu đường, trong dinh dưỡng cần đảm bảo cung cấp đủ, cân bằng cả về số lượng và chất lượng các thành phần dưỡng chất để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo người bệnh đủ sức khỏe để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân, phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường. Riêng đối với lượng protein (chất đạm), nên đạt 0,8g/kg ngày đối với người lớn. Lượng đạm trong khẩu phần của người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần cao hơn so với người bình thường và nên đạt 15% – 20% trên tổng số calo nạp vào mỗi ngày (người bình thường là 12% – 14%). Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) với protein thực vật (vừng lạc, đậu, đỗ…) vừa rẻ tiền mà các loại đậu, lạc có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Các thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Ngược lại, đối với người có biến chứng thận do tiểu đường tuýp 2 thì nên tiêu thụ protein ít hơn 10% lượng calo hàng ngày để giảm gánh nặng cho thận. Nguồn protein từ cá, hạt đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ…), sữa ít béo và thịt gia cầm bỏ da sẽ tốt hơn so với protein từ thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn).

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Song song với việc tuân thủ những nguyên tắc ăn uống theo chỉ định của bác sỹ, người bệnh hoàn toàn có thể tìm đến sự hỗ trợ của các sản phẩm Đông y để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đông y có thể sử dụng thường xuyên và liên tục mà không gây nhờn thuốc, kháng thuốc, cũng không đem đến tác dụng phụ nếu lạm dụng giống thuốc Tây. Bản thân các sản phẩm Đông y được bào chế từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn, hiệu quả ổn định.

Dây thìa canh có khả năng hạ đường huyết an toàn

Trong số những loại thảo dược nổi tiếng nhất hiện nay về hiệu quả hạ đường huyết, Dây thìa canh nổi lên như “anh hùng chống tiểu đường” từ Ấn Độ xa xôi. Thực ra, Dây thìa canh cũng có ở Việt Nam và đã sớm được Công ty Nam Dược đưa vào vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP của Tổ chức Y tế thế giới , từ đó thu hái được những thảo dược chuẩn hoá nhất. Sau đó Dây thìa canh được bào chế, sản xuất dưới dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP dưới cái tên TPBVSK Diabetna.

Hoạt chất trong Dây thìa canh có khả năng giảm đường huyết một cách từ từ và ổn định, duy trì đường huyết ở mức độ an toàn, phục hồi tuyến tụy, gia tăng khả năng sản sinh và tăng hoạt tính insulin của cơ thể. Không chỉ giúp ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, Dây thìa canh còn có tác dụng làm giảm đáng kể lượng Cholesterol, LDL-c và Triglyceride trong máu. Nhờ đó, sản phẩm TPBVSK Diabetna không những giúp bệnh nhân hạ đường huyết mà còn duy trì ổn định ở mức an toàn.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường