Lưu ý khi dùng thuốc chữa tiểu đường

30/09/2016

Bất kỳ căn bệnh này, dù nguy hiểm hay cực kỳ đơn giản, một khi đã cần dùng đến thuốc để điều trị thì đều có những lưu ý nhất định. Bệnh tiểu đường cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó. Thuốc chữa tiểu đường có rất nhiều loại, có cả Đông y và Tây y, người bệnh nên nắm rõ những chú ý dưới đây để tránh được biến chứng không đáng có.

>> Lưu ý khi chọn thực phẩm cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Nguyên tắc điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường đường) là một tình trạng rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi sự gia tăng lượng đường trong máu do tuyến tụy sản xuất không đủ insulin hay có khiếm khuyết trong hoạt động insulin, hoặc cả hai. Tình trạng tăng đường trong máu lâu ngày sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.

Mục tiêu của điều trị tiểu đường đường là kiểm soát đường huyết khi đói từ 70 – 130mg/dL (3,9 – 7mmol/l), đường huyết 2 giờ sau ăn dưới 180mg/dL (10mmol/l) và HbA1c dưới 7%. Mục tiêu này có thể thay đổi tùy theo từng bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới chưa có phương pháp nào giúp điều trị khỏi hẳn bệnh tiểu đường. Điều trị bệnh tiểu đường bao gồm các biện pháp không dùng thuốc như thay đổi chế độ ăn, giảm lượng đường (carbohydrate), luyện tập thể dục đều đặn kết hợp với các biện pháp dùng thuốc để kiểm soát đường trong máu, tránh gây tổn thương các cơ quan.

thuoc-chua-tieu-duong-1

Việc dùng thuốc trị bệnh cần được chỉ định từ bác sỹ chuyên khoa

Hiện nay có nhiều loại thuốc hạ đường huyết (đường uống và đường tiêm dưới da) có cơ chế điều trị, tác dụng phụ và chống chỉ định khác nhau. Do đó việc dùng nhóm thuốc nào phải do bác sĩ quyết định tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân cụ thể.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc tây trị tiểu đường

Cần phải nhớ rằng, bất kỳ một loại thuốc tây nào cũng đều tiềm ẩn những tác dụng phụ nhất định, đặc biệt là khi người bệnh phải sử dụng thường xuyên, trong thời gian dài. Đối với những loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh có thể gặp một số biến chứng sau:

– Hạ đường huyết: Sử dụng thuốc giảm đường huyết nên cẩn thận liều lượng, tránh hạ quá thấp và quá đột ngột.

– Dị ứng thuốc: Biểu hiện bởi những nốt ban mẩn ngứa trên da, sưng nề mắt và mặt. Khi thấy xuất hiện các biểu hiện này, người bệnh tiểu đường nên xin ý kiến chỉ định của bác sĩ về việc ngưng thuốc và thay thế bằng loại khác.

– Rối loạn tiêu hóa: Đầy bụng hoặc tiêu chảy là tác dụng phụ khá phổ biến khi sử dụng các thuốc tiểu đường. Để hạn chế tác dụng không mong muốn này bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng với liều thấp hơn hoặc sử dụng sau ăn.

– Tác dụng phụ trên gan, thận: Xảy ra khi người bệnh uống sulphonylurea hoặc chất ức chế DPP-IV. Có thể phát hiện dễ dàng bằng xét nghiệm máu đơn giản.

– Giữ nước và có thể gây tác dụng xấu cho những bệnh nhân suy tim. Do vậy, những thuốc này (rosiglitazone và pioglitazone) không được dùng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng tim.

thuoc-chua-tieu-duong-2-1

Thuốc Tây trị tiểu đường có nhiều tác dụng phụ khó lường

Việc sử dụng bất kỳ một loại thuốc tây nào trong điều trị tiểu đường cũng cần có sự xem xét, chỉ định của bác sỹ để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc. Mỗi người lại phù hợp với loại thuốc, liều lượng và cách dùng khác nhau nên không được tự ý nghe theo những lời truyền miệng để tránh “tiền mất tật mang”.

TPBVSK Diabetna – Đông dược chữa bệnh tiểu đường

Đông y nổi bật và nổi trội hơn Tây y ở chỗ, được bào chế từ những thảo dược rất thân thiện và an toàn với sức khỏe do đó không mang đến bất kỳ tác dụng phụ nào. Người bệnh tiểu đường sử dụng Đông y sẽ cần một thời gian dài để cảm nhận được hiệu quả chứ không tức thì như Tây y. Bù lại, hiệu quả đó sẽ duy trì lâu dài và ổn định. Trong số những sản phẩm Đông y có khả năng điều trị bệnh tiểu đường, thích hợp với mọi người bệnh Việt Nam thì TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là một trong số những cái tên nổi bật.

tim-hieu-ve-thuoc-insulin-dieu-tri-tieu-duong-4

TPBVSK Diabetna trị tiểu đường từ Công ty Nam Dược

Được bào chế từ 100% Dây thìa canh chuẩn hóa, TPBVSK Diabetna là một trong những chế phẩm Đông y đầu tiên có nguồn gốc từ Dây thìa canh giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Các hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng giúp giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin, tăng hoạt lực của insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường. Hiện nay, nguồn dược liệu Dây thìa canh của Công ty Nam Dược ở tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới về giống cây, nuôi trồng, thu hái và bào chế…, đảm bảo đem đến sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với người Việt Nam.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường