Lưu ý chăm sóc người bệnh tiểu đường trong mùa đông

Thứ Sáu 08/01/2016.

Trong những tháng mùa đông, lượng HbA1c (lượng đường kèm theo protein tích tụ trong hồng cầu) có khuynh hướng gia tăng đột biến. Cơ thể sẽ cần nhiều insulin hơn để chuyển hóa glucose thành năng lượng. Đặc biệt là khi bị cảm cúm, nguy cơ lượng đường huyết tăng còn cao hơn. Nguyên nhân chính là do cơ thể tiết ra hooc-môn kháng bệnh, lượng hooc môn này sẽ giúp cơ thể chống chọi lại những tác nhân gây bệnh nhưng đồng thời cũng khiến insulin trong người khó hoạt động hơn. Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lưu ý để chăm sóc người bệnh trong mùa đông:

1.Nguy cơ bệnh tiểu đường mùa đông
Theo các nghiên cứu gần đây, trời lạnh sẽ làm cho huyết áp tăng cao, các biến chứng tim mạch, mạch vành, biến chứng bàn chân tăng lên. Huyết áp quá cao có thể làm mạch máu não bị vỡ, gây ra xuất huyết não. Mạch máu bị xơ cứng, giảm khả năng đàn hồi, kèm theo huyết áp cao, độ nhớt dính của máu tăng, sự hình thành mảng xơ vữa cũng kéo theo rối loạn quá trình đông máu. Các cục máu đông được hình thành trong lòng mạch sẽ làm ứ trệ tuần hoàn, gây nên tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hay tắc mạch chi. Thêm vào đó, vào mùa đông, mức đường huyết của bệnh nhân tiểu đường tăng lên vì thói quen ăn nhiều và ít vận động hơn nên người bệnh rất khổ sở đối phó với các biến chứng của bệnh.

luu-y-cham-soc-nguoi-benh-tieu-duong-trong-mua-dong

Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường vào mua đông

2. Giải pháp cho bệnh tiểu đường mùa đông
Đối với bệnh nhân tiểu đường phải lưu ý giữ sức khỏe, cụ thể khi đi ra ngoài mặc đủ ấm, khi từ giường để bước xuống cần dở chăn từ từ trên ngực xuống dần. Ngoài ra, người bệnh nên thực hiện các động tác xoa bóp để làm nóng cơ thể tránh hiện tượng sốc lạnh và giúp mạch máu lưu thông.

Nếu người bệnh bị cảm lạnh, cần kiểm tra lượng đường huyết ít nhất ba hoặc bốn giờ một lần. Cần nắm rõ sự thay đổi mức độ đường huyết trong cơ thể để chủ động phòng ngừa các biến chứng và đến bệnh viện để cung cấp thêm insulin theo chỉ định của bác sỹ nếu cần.

Khi bị tiểu đường, người bệnh có thể không cảm thấy đói khi bị cảm lạnh nhưng vẫn cần phải ăn. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo người bệnh nên cố gắng ăn một loại thực phẩm với khoảng 15 gam carbohydrate mỗi giờ như: ngũ cốc, sữa chua, nước trái cây.

Bên cạnh đó, vào những ngày lạnh giá, người bệnh hoàn toàn có thể uống trà Diabetna để giúp làm ấm cơ thể và quan trọng giúp hạ và ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường typ I và typ II,ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH