Lười vận động làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2

01/01/2018

Việc thường xuyên ngồi một chỗ làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Nguy cơ này càng tăng nếu bạn thừa cân, béo phì và không vận động hều hết thời gian trong ngày.

Mối liên quan giữa tiểu đường tuýp 2 và vận động

Ts. Janne Tolstrup – Đại học Southern Denmark ở Copenhagen, Đan Mạch cùng các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu về thời gian ngồi trong ngày của hơn 72 ngàn người Đan Mạch từ năm 2007 – 2008 để đánh giá mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và ít vận động.

Kết quả theo dõi cho thấy có 1.790 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, tác giả nhận thấy người ngồi từ 6 – 10 tiếng/ngày khiến nguy cơ phát triển bệnh tăng 15%. Và nguy cơ này có thể lên đến 35% nếu ngồi trên 10 giờ/ngày.

Điều đáng lưu ý là tỉ lệ tiểu đường không gia tăng nếu dành ra trung bình ít nhất 150 phút/tuần để tập thể dục.

Lười vận động, béo phì là yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Theo TS. Janne Tolstrup thì nếu bạn quá bận rộn với công việc khiến phải ngồi nhiều thì bạn có thể tăng thời gian vận động bằng cách dành ra một ít thời gian để đứng lên ngồi xuống tại chỗ sau mỗi 30 phút. Và hãy di chuyển xung quanh nơi làm việc, thực hiện một vài động tác để thư giãn cơ thể.

Bà cũng khuyến khích mọi người nên tăng cường thời gian hoạt động thể chất bằng các môn thể thao. Những người bị tiền đái tháo đường tuýp 2 cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng, sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ giúp giảm đường huyết để phòng ngừa tiến triển thành đái tháo đường.

Dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 tiến triển từ từ và thường được phát hiện qua việc thăm khám hoặc phát hiện muộn khi xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, mọi người cần tìm hiểu rõ những triệu chứng lâm sàng của bệnh để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Một số dấu hiệu tiểu đường tuýp 2 như:

  • Cơ thể mệt mỏi, uể oải do thiếu insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng nuôi dưỡng tế bào.
  • Người bệnh tiểu đường thường xuyên khát nước và có cảm giác khát khô cổ. Đồng thời, người bệnh đi tiểu nhiều lần đặc biệt vào buổi tối. Điều này được giải thích do đường huyết dư thừa khiến thận hoạt động liên tục để đào thải qua đường bài tiết.

Người tiểu đường thường xuyên buồn tiểu, đặc biệt là buổi tối

  • Mắt mờ hoặc thị lực giảm sút nhanh chóng
  • Nhiễm trùng thường xuyên, vết thương khó lành
  • Luôn thấy đói, ăn nhiều

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2 thường bị che lấp hoặc xảy ra âm thầm, kín đáo nên người bệnh dễ bỏ qua hoặc nhầm với bệnh lý khác. Do vậy, người bệnh cần chủ động phòng ngừa bệnh, khi xuất hiện bất cứ triệu chứng trên, hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Dây thìa canh là thảo dược quý đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Tại Việt Nam, PGS. TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng cộng sự đã phát hiện ra Dây thìa canh năm 2006 cho biết: Các nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng của Dây thìa canh giúp hạ đường huyết do hoạt chất đặc biệt có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, tăng khả năng sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ những cơ chế tác động kép đó, Dây thìa canh giúp hạ đường huyết và kiểm soát, ổn định đường huyết ở mức an toàn.

 

TPBVSK Diabetna là giải pháp toàn diện cho người bệnh tiểu đường sống vui khỏe

TPBVSK Viên tiểu đường Diabetna của Công ty Nam Dược là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam được sản xuất theo chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn. Với nguồn nguyên liệu sạch chuẩn hóa từ vùng trồng Hải Hậu – Nam Định giúp hàm lượng hoạt chất cao nhất giúp đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh tiểu đường, an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài.

Các chuyên gia cho biết, thay đổi chế độ ăn, vận động thường xuyên kết hợp với sử dụng TPBVSK viên tiểu đường Diabetna giúp kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường tuýp 2, ngăn chặn tiền tháo đường phát triển thành đái tháo đường, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả. TPBVSK Diabetna với công thức tối ưu cho người Việt và nguồn nguyên liệu chuẩn hóa thực sự là giải pháp toàn diện cho người bệnh tiểu đường sống vui khỏe mạnh.

Sản phẩm không phả là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường