Lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe chữa tiểu đường: Đừng chết vì thiếu hiểu biết

02/01/2018

Nhiều người tiểu đường tìm đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) như một cứu cánh để không gây hại lên gan, thận. Tuy nhiên gần đây, rất nhiều những bài báo, phóng sự đã “bóc trần” hoạt động kinh doanh kém chất lượng của các cơ sở sản xuất TPBVSK, dấy lên làn sóng hoang mang tột độ.

Với người bệnh tiểu đường, việc dùng thuốc tây và chịu tác dụng phụ của thuốc là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, gần đây, y học đã khám phá công dụng của việc kết hợp giữa tây y với đông y trong ổn định đường huyết, giúp khắc phục được những nhược điểm của thuốc tây trong điều trị bệnh. Phương pháp truyền thống của Đông y sử dụng trực tiếp thảo dược như Dây thìa canh tươi và khô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chất lượng: nhân sai giống, nhiễm độc từ vùng đất trồng bị nhiễm kim loại nặng, sử dụng quá nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, dễ bị nấm mốc do bảo quản không đạt chuẩn… bị chiết mất hoạt chất. Để khắc phục nhược điểm này, phương pháp hiện đại sử dụng các sản phẩm được tinh chế từ thảo dược (còn gọi là TPBVSK) được đánh giá cao. Đây là bước đột phá trong hiện đại hóa y học cổ truyền.

Về cơ bản việc sử dụng các TPBVSK rất tốt với người bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, lòng tham vô đáy của hàng loạt các cơ sở kinh doanh TPBVSK kém chất lượng đã bị bóc trần, gây hoang mang dư luận. Tiêu biểu như:

  • Nguyên liệu không đạt chuẩn, chủ yếu là tự thu mua

Theo số liệu của Cục Quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế, có khoảng gần 80% trong số 60.000 tấn dược liệu được nhập khẩu hàng năm lưu hành tràn lan trên thị trường là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Lượng lớn trong số dược liệu này được các cơ sở kinh doanh thu mua, và sản xuất ra các sản phẩm trong đó có TPBVSK.

  • Làm ăn “chộp giật”, không có cơ sở sản xuất đạt đúng chuẩn

Hiện nay, số lượng cơ sở sản xuất TPBVSK trong nước lên đến con số hàng nghìn song do chưa có quy định về thực hành sản xuất tốt (GMP) nên cơ sở hiện đại cũng bị đánh đồng với các cơ sở nhỏ lẻ. Nhiều cơ sở làm ăn “chộp giật” vẫn được xem là đủ điều kiện sản xuất. Thậm chí, nhiều cơ sở dựng lên vùng trồng chỉ nhằm đánh bóng thương hiệu, thực chất là hành vi vô đạo đức với người tiêu dùng, bởi chỉ có 10-20% nguyên liệu lấy từ vùng trồng thực, còn lại thu mua từ các nguồn trôi nổi…

  • Quảng cáo rầm rộ, phóng đại sự thật

Khá nhiều loại TPBVSK được quảng cáo rầm rộ trên các loại phương tiện truyền thông đại chúng, phóng đại công dụng nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Người bệnh không biết tin vào đâu, và đặc biệt với bối cảnh thời đại “bùng nổ thông tin” như hiện giờ, nếu không tỉnh táo, người bệnh sẽ bị nhấn chìm bởi các thông tin không kiểm chứng.

Trước thực trạng này, người tiêu dùng đặc biệt là người bệnh tiểu đường đang dần mất niềm tin ở TPBVSK.

Có hay không giải pháp để người bệnh chọn lựa được những sản phẩm tốt, tránh “tiền mất tật mang”?

Trên thực tế, không phải tất cả TPBVSK trên thị trường đều khó xác định chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông thái: trước khi quyết định dùng bất cứ sản phẩm nào, cách tốt nhất là tìm hiểu thông tin thật kỹ và truy xuất tận gốc nguồn gốc sản phẩm. Bộ ba yếu tố cần thiết để tạo nên sản phẩm chất lượng đó là nguồn dược liệu tốt, nhà máy sản xuất tốt và công thức tốt. Do đó, trước hết, người tiêu dùng cần :

  1. Tìm hiểu nguồn nguyên liệu làm ra sản phẩm: Để an toàn, tốt nhất người bệnh nên tìm đến những đơn vị sử dụng nguồn nguyên liệu đã được trồng và quy hoạch theo vùng, đạt chuẩn GACP-WHO. Đây là tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái tốt dược liệu do Tổ chức Y tế thế giới ban hành, yêu cầu các vùng trồng nguyên liệu phải có đủ tiêu chuẩn về Trồng trọt tốt và Thu hái tốt dược liệu (từ nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho…) Ví dụ như với Dây thìa canh, vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa ở Hải Hậu – Nam Định của công ty Nam Dược dùng để sản xuất TPBVSK Diabetna, là một trong số ít vùng trồng đạt chuẩn GACP-WHO tại Việt Nam.

doan-benh-nhan-tham-quan-vung-trong-day-thia-canh

Người tiểu đường trong chuyến về thăm vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO tại Hải Hậu, Nam Định

  1. Tìm hiểu kỹ càng về xuất xứ của sản phẩm: đảm bảo đầu tiên cho một sản phẩm chất lượng chính là nhà sản xuất có uy tín lâu năm trên thị trường với quy trình được kiểm định gắt gao, nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. – tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc tốt. Ví dụ như công ty Nam Dược – đơn vị sản xuất ra TPBVSK Diabetna, với gần 15 năm hoạt động uy tín trên thị trường, và nhà máy đạt được nhiều tiêu chuẩn: GMP – WHO, ISO 9001:2000, ISO 14000:2004, HACCP và SA 8000 theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc tân dược – tiêu chuẩn cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn sản xuất thuốc đông dược hiện hành…

doan-benh-nhan-tieu-duong-tham-quan-nha-may-nam-duoc

Ghé thăm nhà máy Nam Dược

nguoi-benh-tieu-duong-mac-do-bao-ho-vao-tham-nha-may-san-xuat

Mặc đồ bảo hộ và vào thăm nhà máy sản xuất

Tham quan các máy móc và nghe thuyết minh về các khâu sản xuất

  1. Tra cứu thông tin về thành phần, công thức bào chế và công dụng sản phẩm: Bất kỳ sản phẩm nào để đến được với người bệnh cũng cần có quy trình nghiên cứu và kiểm nghiệm kỹ càng. Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng, nên chọn mua các sản phẩm với công thức đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học uy tín hàng đầu, và kiểm nghiệm lâm sàng trên thực tế. Ví dụ như sản phẩm TPBVSK Diabetna của công ty Nam Dược. Sản phẩm được sản xuất từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ của PGS. TS Trần Văn Ơn, Trưởng Bộ môn Thực vật học, ĐH Dược. Theo đó, PGS. TS Ơn đã bào chế công thức tối ưu cho cơ địa người Việt và chuyển giao cho công ty Nam Dược để sản xuất nên Diabena. Sản phẩm cũng đã được Viện Rối loạn chuyển hóa thuộc Đại học Y Hà Nội sử dụng trong nghiên cứu lâm sàng chứng minh công dụng hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

le-ky-ket-chuyen-giao-cong-trinh-nghien-cuu-day-thia-canh

Lễ ký kết chuyển giao công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh (Công thức tối ưu sử dụng Dây thìa canh cho người Việt)

Hy vọng với những thông tin về TPBVSK kể trên, các bạn sẽ là những người tiêu dùng thông thái trong chọn lựa và sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là TPBVSK trong điều trị tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường