Lựa chọn rau củ cho thực đơn ổn định đường huyết

31/12/2017

Người tiểu đường thường phải kiêng khem rất nhiều trong ăn uống để không làm đường huyết tăng cao đột ngột mất kiểm soát. Nhưng nhóm rau củ không chứa tinh bột lại là ngoại lệ, khi người bệnh có thể tiêu thụ bằng với mức ăn của người bình thường.

Lựa chọn thực phẩm là việc cần thiết trong việc ổn định chỉ số đường huyết

1. Nhóm rau củ không chứa tinh bột là gì?

Có hai loại rau củ chính – chứa tinh bột và không chứa tinh bột. Nhóm rau củ chứa tinh bột như các loại khoai tây, ngô, đậu… chứa nhiều carbohydrate, nguồn gốc chủ yếu của đường (glucose) trong máu. Bên cạnh đó là nhóm còn lại – nhóm rau củ không chứa tinh bột, nhóm này chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và cực ít calories cũng như carbohydrate (cả calories và carbohydrate đều có ảnh hưởng đến đường huyết, do có liên quan đến quá trình chuyển hóa glucose cũng như năng lượng của cơ thể).

2. Các loại rau củ không chứa tinh bột thường gặp:

 

Nhóm rau củ tốt cho người bệnh tiểu đường

– Cây atiso
– Ngô bao tử
– Măng
– Rau cải xanh
– Củ dền
– Cải bắp
– Cà rốt
– Súp lơ
– Dưa chuột
– Cần tây
– Tỏi tây
– Su su
– Củ cải
– Cà tím
– Nấm
– Hành tây
– Củ đậu
– Ớt chuông
– Cà chua
– Rau mầm
– Bí ngô

3. Tính toán lượng rau củ phù hợp cho thực đơn hàng ngày:

Thực đơn đúng, đủ, tốt là điều cần thiết trong bữa ăn hàng ngày

Mỗi ngày người bệnh tiểu đường nên ăn từ 3-5 phần rau củ không chứa tinh bột. Mỗi phần ăn tương đương với 5g carbohydrate. Ví dụ 1 phần ăn rau củ: 250g cải xanh hoặc 100g su su,…

Thực đơn chú trọng các loại rau củ với hàm lượng thấp carbohydrate sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết và kiểm soát ngăn ngừa các biến chứng nguy hại. Ngoài ra, bạn còn có thể phối hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết từ Dây thìa canh chuẩn hóa như TPBVSK Diabetna để tăng hiệu quả chế độ điều trị tiểu đường hàng ngày.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường