Lựạ chọn glucid trong thực đơn cho người tiểu đường

Thứ Sáu 11/03/2016.

Thực đơn cho người tiểu đường nên chú ý kiểm soát những thực phẩm chứa glucid, chỉ nên ăn những thực phẩm có glucid phức hợp dưới dạng các hạt và khoai củ sẽ giúp người bệnh duy trì được chỉ số đường huyết ở mức an toàn, kiểm soát bệnh lý tốt hơn và đẩy lùi được các yếu tố nguy cơ gây biến chứng tiểu đường.

ban-biet-gi-ve-che-do-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Glucid hay còn gọi là chất bột đường được coi là yếu tố làm tăng đường huyết của bệnh nhân tiểu đường sau ăn. Do đó người bệnh được khuyến cáo chỉ nên sử dụng những thực phẩm cung cấp glucid phức hợp dưới dạng các hạt họ đậu đỗ và khoai củ, đồng thời cần tránh xa những loại đường đơn và các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, bánh quy, kẹo, mứt,… Người bệnh cần ghi nhớ áp dụng tỷ lệ năng lượng do glucid cung cấp nên đạt 50 – 60% tổng số năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày.

Các nhà khoa học chia thực phẩm thành những loại có hàm lượng glucid khác nhau:

– Nhóm thực phẩm có hàm lượng glucid 5%: gồm các loại thịt, cá, đậu phụ (số lượng vừa phải), các loại rau xanh và một số loại trái cây ít đường như: táo, lê, bưởi, dưa bở, dưa hấu, nho ta, nhót chín… (sử dụng không hạn chế).

– Nhóm thực phẩm có hàm lượng glucid từ 10 – 20%: với những thực phẩm nhóm này, người bệnh nên ăn hạn chế (một tuần có thể ăn 2 – 3 lần với số lượng vừa phải). Thực phẩm nhóm này bao gồm một số hoa quả tương đối ngọt như quýt, táo, vú sữa, xoài chín, sữa đậu nành, các loại đậu quả (đậu vàng, đậu Hà Lan…).

– Loại có hàm lượng glucid từ 20 % trở lên: với những thực phẩm thuộc nhóm này, bệnh nhân đái tháo đường cần kiêng kị hay hạn chế tối đa vì chúng làm đường trong máu tăng cao, tăng nhanh đường huyết. Thực phẩm nhóm này gồm các loại bánh quy, mứt, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt và các loại trái cây sấy  như mít khô, vải khô, nhãn khô, nho và các loại nước ép trái cây.

Bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo nên ăn những bữa ăn nhỏ trong ngày, không nên ăn quá no một lúc để tránh đường huyết tăng đột ngột. Bên cạnh đó bệnh nhân cần dùng thêm mộtchú ý tăng cường vận động cơ thể, tập luyện các bài tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng, tình trạng sức khỏe để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Để hỗ trợ điều trị tiểu đường đạt kết quả cao nhất, bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo sử dụng thêm viên uống tiểu đường Diabetna ciết xuất từ dây thìa canh đạt chuẩn. Sử dụng viên uống Diabetna giúp người bệnh tiểu đường hạ đường huyết xuống mức an toàn, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Sử dụng viên uống Diabetna theo đúng liều lượng và liệu trình giúp giảm được liều dùng thuốc tây điều trị, từ đó giảm được tác dụng phụ của thuốc gây ra với người bệnh, nâng cao thể trạng người bệnh.

Dabetna chính là sự lựa chọn an toàn, tin cậy cho bệnh nhân đái tháo đường. Các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng viên uống Diabetna song song với phác đồ điều trị tây y để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị đái tháo đường, hạ đường huyết và duy trì đường huyết ở chỉ số an toàn, ổn định.

 • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
   Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
  • Tai sao toi uống da bon thang roi ma khong thay thuyền giam ma duong huyết ...

   Chào bạn Trường hợp dùng Diabetna mà đường huyết vẫn tăng có thể do bạn dùng ...  Chi tiết
  • nguoi ko bi benh tieu duong hay tim mach co the uong ngua dc ko a?

   Chào bạn Người không bị tiểu đường hay bệnh tim mạch nhưng có nguy cơ bị ...  Chi tiết
  • Thưa chuyên gia! Nhà tôi hiện đang dùng hộ tâm đan, cốt linh diệu và vương ...

   Chào bạn Diabetna được chiết suất hoàn toàn từ thành phần dây thìa canh chuẩn hóa ...  Chi tiết