Lời khuyên: Ăn gì tốt cho người bệnh tiểu đường

Thứ Năm 01/09/2016.

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết. Việc áp dụng một chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường thay cho chế độ ăn bình thường là một phương pháp giúp người bệnh sống hòa bình với căn bệnh nguy hiểm này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thức ăn tốt cho người tiểu đường nên có trong chế độ ăn của mình.

Chế độ ăn kiêng dinh dưỡng cho người tiểu đường

Các công trình nghiên cứu khoa học chứng minh 43% bệnh nhân tiểu đường chuyển qua chế độ ăn kiêng đúng cách giúp giảm dần lượng thuốc điều trị. Tuy nhiên, hiện nay một số bệnh nhân tiểu đường chưa hiểu việc ăn kiêng đúng cách dẫn đến những chuyển biến xấu do quá nhiều tinh bột trong bữa ăn.

an-gi-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong

Chế độ ăn kiêng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn

Chế độ ăn kiêng đúng cách với thực phẩm giàu chất xơ, vitamin khoáng chất giúp giảm thiểu khả năng xuất hiện biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Đồng thời, chế độ hợp lý giúp người bệnh giảm cân cực kỳ có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì vốn cực kỳ nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường. Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, việc ăn đúng cách giúp cơ thể tích cực sản xuất insulin, kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn.

Vì thế, việc lựa chọn thức ăn cho người tiểu đường đóng giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cáo tình trạng sức khỏe cho người tiểu đường. Vì không phải thực phẩm nào cũng thích hợp với bệnh nhân tiểu đường, nhiều loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cũng sẽ khiến người bệnh đối mặt nguy cơ tăng đường huyết đột ngột khi sử dụng. Bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường để xây dựng một thực đơn ăn kiêng đủ dinh dưỡng và tốt cho người tiểu đường.

Thực đơn trong ngày cho người tiểu đường

Bữa sáng: bắt đầu làm quen với bữa sáng cho người tiểu đường bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, mè đen,…

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp lại giàu khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như kali, magie, omega 3,… thực sự là thực phẩm dành riêng cho người tiểu đường. Đa dạng món ăn trong bữa sáng sẽ giúp người bệnh tiểu đường ngon miệng hơn, vui vẻ hơn.

an-gi-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong2

Mướp đắng là một trong những thực phẩm rất tốt cho người tiểu đường

Bữa trưa: người bệnh có thể chú ý đến các loại rau củ tốt cho sức khỏe của người tiểu đường và chế biến thành các món ngon cho bữa trưa. Một ví dụ có thể kể đến là canh khổ quả. Từ lâu, khổ qua (mướp đắng) được xem là dược liệu quý cho sức khỏe người tiểu đường. Trong trái khổ qua có chứa các dưỡng chất có tác dụng tương tự insulin trong cơ thể, kích thích cơ thể tăng tiết insulin, nên đây sẽ là món ngon tốt cho người tiểu đường tuýp 2.

Bữa tối: bổ sung protein bằng các loại cá như cá hồi và đậu phụ. Rau xanh có thể sử dụng như bông cải xanh, đậu Hà Lan,…. Đây là những thực phẩm có lợi cho người tiểu đường, tốt cho tim mạch, giúp đào thải cholesterol ra ngoài.

Người tiểu đường nên tuân thủ nguyên tắc ăn kiêng sau:

– Ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ.

– Nên sử dụng các loại dầu từ thực vật như dầu mè, dầu oliu,…

– Hạn chế số lượng cơm trong mỗi bữa ăn

Dây thìa canh – hỗ trợ người tiểu đường ăn kiêng hiệu quả

Dây thìa canh là thảo dược quý đã được y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng để điều trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật” giúp người bệnh sống khỏe mạnh. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết, giảm cholesterol của Dây thìa canh, cho thấy đây là loại thảo dược rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu, thu thập, phân tích thành phần hóa học cho thấy tác dụng của Dây thìa canh Việt Nam tương tự các loại Dây thìa canh ở các nước khác.

Theo đó, hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng kích thích tế bào bêta của tuyến tuỵ sản xuất insulin, tăng hoạt lực của insulin, giảm tân sinh đường ở gan, ức chế hấp thu đường tại ruột sau ăn, tăng hoạt tính men hấp thu và sử dụng đường ở tế bào. Nhờ cơ chế tác động kép lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể, Dây Thìa Canh giúp ổn định đường huyết, phòng ngừa các biến chứng tiểu đường. Đặc biệt, hoạt chất trong Dây thìa canh tác động lên tế bào vị giác, làm mất cảm giác ngọt trong 2 – 4 tiếng, giúp người tiểu đường hạn chế ăn thức ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng, giảm cân hiệu quả.

an-gi-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong3

Dây thìa canh hỗ trợ người tiểu đường ăn kiêng, giúp làm giảm lượng đường vào máu

Công trình nghiên cứu PGS.TS Trần Văn Ơn được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất ra sản phẩm TPCN Viên tiểu đường Diabetna – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh.

Diabetna sử dụng nguồn dược liệu sạc từ vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa Hải Hậu – Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, ổn định trên từng lô dược liệu. Diabetna là giải pháp mới điều trị tiểu đường từ thảo dược, an toàn, không gây tác dụng phụ. Khi phối hợp sử dụng với thuốc tân dược, Diabetna cho hiệu quả kiểm soát đường huyết tốt hơn, giữu đường huyết ở mức an toàn, giảm, giảm mỡ máu xấu và giúp người tiểu đường ăn kiêng dễ dàng hơn.

Comments

comments

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Kính gửi TS, Anh của tôi bị bệnh tiểu đường, hiện nay đang tự điều trị bằng ...

      Chào bạn. Đường huyết của bạn như vậy là ổn định rồi không cần lo lắng ...  Chi tiết
    • Kính gửi ThS, Tôi có 2 thắc mắc như sau kính nhờ Ths giải đáp giúp: 1/ Chỉ ...

      Chào bạn. 1. Đường huyết áp dụng cho người Á Đông theo tiêu chuẩn giao động ...  Chi tiết
    • E moi phat hien bi tieu duong dc 3 th . E co di bs va ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát đường huyết ở mức dưới 7 mmol/l ...  Chi tiết