Lợi ích và nguy cơ khi người tiểu đường tập thể thao

01/01/2018

Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, bệnh nhân ngoài chú ý chế độ ăn uống, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cần vận động thường xuyên. Kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: tập luyện giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, tránh được sự tích lũy lượng mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt, việc luyện tập thể thao không đúng cách cũng có thể đem đến những nguy cơ sức khỏe cho bệnh tiểu đường. Vậy lợi ích là gì và nguy cơ dễ mắc phải là gì , hãy cùng TPBVSK Diabetna tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này :

1. Lợi ích

– Giúp kiểm soát lượng đường huyết và cải thiện khả năng sử dụng glucose của cơ thể.
– Tăng nhạy cảm với insulin, do đó nhu cầu insulin sẽ giảm đi
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), đồng thời kiểm soát mức huyết áp ổn định đối với người tiểu đường.
– Kiểm soát trọng lượng cơ thể, giúp đốt bỏ năng lượng dư thừa (dự trữ ở tế bào mỡ) từ đó giúp giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể.
-Cải thiện các chức năng tim mạch của người bệnh như làm giảm nhịp tim lúc nghỉ (tim phải hoạt động ít hơn), làm tăng khả năng co bóp tống máu của tim… tăng cường sức khỏe nói chung, tăng khả năng lao động chân tay cũng như sự phối hợp động tác của người bệnh tiểu đường.

 

2. Nguy cơ

– Nguy cơ tăng đường huyết trong vòng vài giờ sau khi tập: Bệnh nhân tiểu đường týp 1 nếu tập luyện nhiều và mức độ bài tập nặng quá như chạy đường dài, tốc độ nhanh, chơi bóng rổ suốt trận đấu…sẽ bị rơi vào tình trạng nhiễm xêtôn. Những người có kèm theo các bệnh tim mạch nếu tập quá sức cũng sẽ bị đau thắt ngực, loạn nhịp tim. Nhiều người bệnh nặng, yếu, tập thể dục nhiều còn có thể bị hạ huyết áp….

– Nguy cơ hạ đường huyết trong và sau khi tập luyện: nếu không luyện tập đúng cách, người bệnh sẽ xuất hiện những hiện tượng như đói, run tay chân, vã mồ hôi hoặc hôn mê. Đây là những biểu hiện thường gặp và nguy hiểm, có thể xuất hiện ngay khi người bệnh đang tập hoặc muộn hơn, sau khi đã kết thúc bài tập. Thậm chí ở một số bệnh nhân đái tháo đường typ 1, cơn hạ đường huyết muộn cũng có thể xảy ra sau khi đã tập xong 6-15 giờ, thậm chí kéo dài tới 24 giờ nếu bệnh nhân tập nặng và tập lâu.

– Nguy cơ tổn thương khớp và chi: với những người béo hoặc lớn tuổi, việc tăng cường vận động thể lực có thể làm tổn thương khớp trầm trọng hơn với những người bị thoái hóa khớp trước đó. Ngoài ra các nguy cơ gây tổn thương mô mềm hoặc tổn thương bàn chân cũng tăng lên, nhất là khi bệnh nhân đi giày dép chật, đi chân đất hoặc đã có biến chứng thần kinh gây giảm hoặc mất cảm giác ở bàn chân.

Tập thể dục thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả điều trị tốt cho người tiểu đường nhưng nếu tập luyện không phù hợp cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng sớm. Người tiểu đường có thể chọn cho mình những môn thể thao phù hợp như: yoga, đi bộ, bơi.… Phương thức tập luyện sẽ chia làm 3 giai đoạn. Khởi động: Dành 5-10 phút cho phần khởi động bằng bài thể dục nhịp điệu nhẹ để phòng chấn thương cơ. Giai đoạn tập nặng hơn nên kéo dài khoảng 20-45 phút. Giai đoạn giảm dần khối lượng vận động nên kéo dài 5-10 phút bằng cách đi bộ, co duỗi chân tay hoặc các động tác thể dục chậm khác trước khi kết thúc bài tập. Ðể có thể đạt được những lợi ích về tim mạch hoặc kiểm soát đường máu tốt hơn, bệnh nhân cần tập ít nhất 3 ngày/tuần hoặc tập cách ngày. Để đạt được mục đích giảm cân, người bệnh cần tập ít nhất 5 ngày/tuần. Vì vậy, hãy tự xây dựng cho mình cũng như người thân có bệnh tiểu đường một chế độ vận động thật phù hợp để có thể tăng cường sức khỏe, giảm thiểu tối đa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?