Làm sao đánh giá được hiệu quả của thuốc điều trị tiểu đường?

Thứ Sáu 21/10/2016.

Đến nay, bệnh tiểu đường vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế, các nhà khoa học vẫn luôn cố gắng không ngừng tìm ra các thuốc tiểu đường mới nhằm điều trị hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ có những chia sẻ hữu ích giúp người bệnh đánh giá được hiệu quả của thuốc điều trị tiểu đường đang dùng.

>> Thuốc nam trị tiểu đường bị biến chứng

Tại sao các người bệnh tiểu đường cần phải dùng thuốc?

Insulin là hormon được tuyến tụy tiết ra giúp chuyển hóa đường trong cơ thể thành năng lượng nuôi sống các hoạt động của cơ thể. Vì thế, thiếu insulin khiến cơ thể không sử dụng được đường glucose, hậu quả là đường huyết tăng cao và xuất hiện trong nước tiểu.

lam-sao-danh-gia-hieu-qua-thuoc-dieu-tri-tieu-duong-1

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 bắt buộc phải tiêm insulin

Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không sản xuất được insulin nên bắt buộc phải sử dụng insulin ngoại sinh. Còn ở tiểu đường tuýp 2, lúc mới bị bệnh, tuyến tụy vẫn có thể sản xuất insulin bình thường nhưng cơ thể không sử dụng được (một trong các nguyên nhân có thể là do béo phì, rối loạn mỡ máu). Việc điều trị ban đầu với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là chế độ ăn uống cân đối, tập luyện nhằm giảm cân, điều chỉnh rối loạn mỡ máu giúp kiểm soát đường huyết ở mức an toàn. Tuy nhiên, nếu biện pháp này không hiệu quả thì phải sử dụng thêm thuốc điều trị tiểu đường để làm hạ đường huyết. Trong một số trường hợp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, khi thuốc điều trị tiểu đường không còn tác dụng do sử dụng lâu dài, tuyến tụy suy giảm dần chức năng thì bệnh nhân phải cần phải tiêm insulin. Đánh giá tác dụng của thuốc điều trị tiểu đường

Để biết thuốc điều trị tiểu đường mình đang sử dụng có mang lại tác dụng tốt hay không thì người bệnh cần phải kiểm tra đường máu. Trong quá trình điều trị, người bệnh nên kiểm tra đường huyết thường xuyên khoảng 3 – 4 lần/ngày gồm: đo đường huyết trước và sau bữa ăn 2 giờ, trước khi đi ngủ.

lam-sao-danh-gia-hieu-qua-thuoc-dieu-tri-tieu-duong-2

Người bệnh cần theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên

Hãy ghi lại kết quả kiểm tra đường huyết để thông báo cho bác sĩ biết và bác sĩ sẽ có căn cứ để đánh giá việc kiểm soát đường huyết tốt chưa. Theo hội ĐTĐ Mỹ, đường máu của các người tiểu đường được coi là an toàn nếu nằm trong khoảng sau:

– Trước bữa ăn: 5,0–7,2 mmol/L.

– Sau ăn 1 – 2 giờ: nhỏ hơn 10 mmol/L.

– Trước lúc đi ngủ: 6,0 – 8,3 mmol/L.

Trong cuộc chiến phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, chắc chắn sẽ có nhiều loại thuốc và dạng thuốc mới ra đời. Tuy nhiên, để có thuốc điều trị tiểu đường tốt nhất thì bác sĩ sẽ căn cứ vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, mức độ biến chứng và thể trạng của từng người để kê đơn phù hợp. Vì thế, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc để tránh hậu quả đáng tiếc. Thay vào đó, hãy tìm hiểu rõ về loại thuốc tiểu đường đang dùng để sử dụng đúng cách nhằm điều trị bệnh tốt nhất.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả

Các chuyên gia trên thế giới khuyến khích người bệnh tiểu đường tìm đến các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để tăng hiệu quả điều trị và hạn chế tác dụng phụ của thuốc tân dược. Nổi bật là thảo dược Dây thìa canh – thảo dược quý đã được y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng cách đây 2000 năm để chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Đến nay, đã có hơn 70 công trình nghiên cứu trên thế giới chứng minh tác dụng của Dây thìa canh trong việc hạ, ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Theo đó, Dây thìa canh có hàm lượng cao hoạt chất giúp kích thích tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu đường ở ruột, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ, giảm tân sinh đường ở gan, nhờ đó giúp ổn định đường huyết ở mức an toàn ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

nguyen-nhan-lam-chi-so-duong-huyet-khong-on-dinh-3

Cơ chế tác động kép của Dây thìa canh

Năm 2006, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã phát hiện ra Dây thìa canh tại một số tỉnh miền Bắc, miền Trung nước ta.  Tiến hành thu thập mẫu, phân loại nghiên cứu, tổ chức nuôi trồng Dây thìa canh sạch nhằm mục đích sản xuất và phục vụ cho người bệnh dưới dạng viên tiện dụng, phù hợp với cơ địa của người Việt Nam. Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn cùng các cộng sự đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất sản phẩm TPCN Diabetna – sản phẩm đầu tiên từ Dây thìa canh tại Việt Nam.

benh-tieu-duong-lieu-co-chua-tri-duoc-triet-de-4

Diabetna giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Diabetna được sản xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài. Sử dụng kết hợp Diabetna với chế độ dinh dưỡng, vận động và thuốc điều trị tiểu đường sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm tác dụng phụ của thuốc tân dược và lâu dài giảm dần liều lượng sử dụng thuốc.

 • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
   Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
  • Tai sao toi uống da bon thang roi ma khong thay thuyền giam ma duong huyết ...

   Chào bạn Trường hợp dùng Diabetna mà đường huyết vẫn tăng có thể do bạn dùng ...  Chi tiết
  • nguoi ko bi benh tieu duong hay tim mach co the uong ngua dc ko a?

   Chào bạn Người không bị tiểu đường hay bệnh tim mạch nhưng có nguy cơ bị ...  Chi tiết
  • Thưa chuyên gia! Nhà tôi hiện đang dùng hộ tâm đan, cốt linh diệu và vương ...

   Chào bạn Diabetna được chiết suất hoàn toàn từ thành phần dây thìa canh chuẩn hóa ...  Chi tiết