Làm gì khi mắc tiểu đường thai kỳ

16/07/2016

Tiểu đường khi mang thai là một tình trạng bệnh rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể người mẹ. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Vậy cần phải làm gì khi phát hiện bị tiểu đường thai kỳ? Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong suốt thời gian thai kỳ.

lam-gi-khi-mac-tieu-duong-thai-ky

Tiểu đường thai kì do chuyển hóa đường trong cơ thể người mẹ bị rối loạn

1.Kiểm tra chỉ số đường huyết
Trong giai đoạn này bạn cần kiểm tra đường huyết mỗi khi có lịch khám thai đối với bác sỹ, kết hợp với một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục hợp lý để có biện pháp điều trị kịp thời. Thai phụ cần tiến hành các xét nghiệm glucose máu lúc đói, HbA1c hoặc glucose máu ngẫu nhiên.

Lần đầu khám thai cần lưu ý:
– Nếu một trong các chỉ số glucose máu lúc đói > 7,0 mmol/L, HbA1c > 6,5%, hoặc glucose máu ngẫu nhiên > 11,1 mmol/L thì thai phụ mắc tiểu đường lâm sàng (clinical diabetes).
– Nếu glucose máu lúc đói từ 5,1 đến 7,0 mmol/L tức là thai phụ mắc tiểu đường thai nghén.
– Nếu glucose máu lúc đói < 5,1 mmol/L, tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ cần cho làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán đái tháo đường thai nghén.

Xét nghiệm tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ
– Nếu glucose máu lúc đói > 7,0 mmol/L thì thai phụ bị tiểu đường lâm sàng.
– Nếu chỉ số 1 giờ sau khi uống glucose > 10 mmol/l, 2 giờ sau uống glucose >8,5 mmol/l thì thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ.
– Ở thai phụ bình thường, cả 3 thông số đều có giá trị nhỏ hơn các giá trị nêu trên.

2. Khám bác sỹ
Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường nên đi khám bác sĩ với tần suất gấp 3 lần so với người không bị bệnh. Vì vậy, bạn phải làm tốt công tác “tổ chức” như tìm kiếm các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, bác sĩ phụ khoa để giúp khám bệnh và xử lý biến chứng khi cần.
Ngoài việc tăng tần suất khám bệnh, phụ nữ mang thai cần làm nhiều phép xét nghiệm như siêu âm, kiểm tra đường huyết, xét nghiệm nước tiểu… Bên cạnh đó cũng cần trang bị bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm khác giúp ích trong giai đoạn thai kỳ và sinh con.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh
Bạn cần phải loại bỏ các thói quen thiếu lành mạnh như hút thuốc, rượu bia, chất kích thích, ăn nhiều đồ ngọt, chất béo…
Đối với chế độ ăn hàng ngày bạn cần chọn lựa thực phẩm lành mạnh. Thực hiện các nguyên tắc đơn giản, ăn nhiều chất xơ và hạn chế các loại thực phẩm có chỉ số GI cao (>=70), ăn đủ rau, trái cây tươi cũng như ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế chất béo đến 30% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày của bạn, chia nhỏ bữa ăn và xem lại khẩu phần ăn hàng ngày. Thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường phát triển và các vấn đề khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Ngoài việc ăn uống lành mạnh, vận động thân thể là một trong những cách hữu hiệu nhất bà bầu cần đặc biệt lưu ý. Trong đó, đi bộ là một trong những cách được các chuyên gia đánh giá là tốt nhất để cơ thể bà bầu được vận động mà KHÔNG có cảm tưởng là mình đang tập thể dục.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?