Lạc giữa ma trận công thức chữa tiểu đường

10/06/2017

Dạo một vòng các nhà thuốc, người bệnh tiểu đường dễ dàng nhận được hàng loạt lời khuyên tư vấn về hàng chục loại thuốc khác nhau. Mỗi loại có thành phần, công thức na ná nhau, thêm bớt một số loại dược liệu, và đều được giới thiệu là cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, trong bối cảnh quy định về quản lý chất lượng sản phẩm còn nhiều bất cập, khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm ngay ở khâu đầu vào (không có giấy phép nghiên cứu sản xuất, nguyên liệu nhập không rõ nguồn gốc)… . Vậy người tiêu dùng nên căn cứ vào đâu để “giải mã” được ma trận này, chọn cho mình loại thuốc trị tiểu đường hiệu quả?

Có cầu ắt có cung

Thử tìm 1 từ khóa “thuốc chữa tiểu đường” trên mạng Internet, có tới hàng trăm nghìn lượt người tìm kiếm mỗi tháng. Có cầu ắt có cung, số lượng các nhãn hiệu được quảng cáo với tác dụng chữa tiểu đường cũng vì thế mà nở rộ như “nấm mọc sau mưa”.thuoc-chua-tieu-duong-keyword

Ảnh: Số lượt tìm kiếm từ khóa “thuốc chữa tiểu đường” – Tháng 5/2017: 152.610 lượt tìm kiếm

Tuy nhiên người tiêu dùng lại rất hoang mang vì người bán thì nói tốt. Nhưng các cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm thì lắc đầu, liên tiếp thu giữ xử phạt lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi lô hàng giả, hàng buôn lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ là dược, mỹ phẩm, TPCN.

Đó là chưa kể tới công thức sản phẩm được ăn theo, sao chép. Ví dụ với sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, có tới vài chục loại sản phẩm, ăn theo công thức của Dây thìa canh – một loại thảo dược có tác dụng hạ và ổn định đường huyết. Trong khi đó, chỉ có 1 đơn vị duy nhất – công ty Nam Dược – là đơn vị được chuyển giao độc quyền từ công trình nghiên cứu cấp Bộ do PGS.TS Trần Văn Ơn – người đầu tiên tìm ra và nghiên cứu Dây thìa canh ở VN làm chủ nhiệm đề tài. Các sản phẩm khác lấy công thức từ đâu? Không ai biết. Được nghiên cứu trên lâm sàng chưa? Cũng chẳng ai hay. Nhưng người dân cứ thấy có Dây thìa canh trong thành phần là mua.

Đâu là lối ra khi lạc vào ma trận công thức sản phẩm chữa tiểu đường?

Đứng trước thực trạng đó,năm 2017, INTAGE – cơ quan nghiên cứu thị trường uy tín hàng đầu Nhật Bản, thành viên Hiệp hội nghiên cứu thị trường Mỹ (MRA) tại New York và Chicago đã tiến hành một nghiên cứu chất lượng các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường hiện lưu hành trên thị trường. Nghiên cứu được tiến hành trên 400 người bệnh tiểu đường đã và đang sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường, bao gồm cả sản phẩm trong nước và nước ngoài.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường TPBVSK Diabetna vượt trội cả về chất lượng và bán chạy. Đây là sản phẩm được sản xuất dựa trên đề tài nghiên cứu được chuyển giao độc quyền từ PGS. TS Trần Văn Ơn cho công ty Nam Dược và được Viện Rối Loạn chuyển hóa – Đại học Y Hà Nội.

Theo PGS. TS Ơn: “Dây thìa canh chỉ phát huy hết công dụng khi dùng đơn độc, không kết hợp với bất kỳ loại thảo dược nào. Do vậy viên nang có chứa 100% thành phần là Dây thìa canh chuẩn hóa cho hiệu quả hạ và ổn định đường huyết cao nhất. Trên thị trường hiện nay, TPBVSK Diabetna của công ty Nam Dược là sản phẩm duy nhất được chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa, không kết hợp với bất kỳ thảo dược nào khác.”.

Sau khi kết quả được công bố, đã có rất nhiều người bệnh mong muốn tìm hiểu rõ và kiểm chứng vùng trồng nguyên liệu và nhà máy sản xuất của sản phẩm này

Vì lẽ đó, đầu tháng 6 vừa qua, một đoàn bệnh nhân từ khắp các nơi trên đất nước đã tổ chức một chuyến đi thực tế, về kiểm nghiệm tận mắt nơi sản xuất nên TPBVSK Diabetna, từ vùng trồng nguyên liệu Dây thìa canh chuẩn hóa, tới nhà máy sản xuất ra sản phẩm (nhà máy Nam Dược) tại Nam Định.

2

Ảnh: Đoàn bệnh nhân cùng tiến vào vùng trồng để tham quan

Tại đây, người bệnh tiểu đường từ khắp nơi đã được chứng kiến tận mắt quy trình và thành quả trồng trọt những luống Dây thìa canh chuẩn hóa xanh mát, đạt chuẩn GACP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Để đạt được tiêu chuẩn này, vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa phải đảm bảo một loạt các nguyên tắc, tiêu chuẩn khắt khe từ chọn giống, trồng trọt, chăm bón, thu hái và bảo quản thành phẩm đầu ra, là cơ sở để tạo ra nguồn nguyên liệu sản xuất đảm bảo chất lượng.

Xem thêm video và hình ảnh về chuyến đi:

Phóng sự: Hành trình giải mã sản phẩm hỗ trợ trị tiểu đường số 1 Việt Nam

Ảnh: Người bệnh tận mắt cảm nhận và ăn thử lá Dây thìa canh chuẩn hóa

Người bệnh cũng có cơ hội cùng nhau tham quan, chứng kiến quy trình sản xuất hiện đại, vệ sinh an toàn của nhà máy Nam Dược, theo đúng chuẩn Sản xuất thuốc tốt GMP-WHO: từ Phòng Nghiên cứu thực nghiệm, đo lường hàm lượng dược liệu; tới các phòng trong mỗi khâu thuộc quy trình sản xuất: Phòng Sơ chế Nguyên phụ liệu, Phòng Trộn tá dược trơn, Phòng Hóa nghiệm , Phòng Đóng gói…

chup-tai-nha-may-2

Ảnh: Tập trung đoàn bắt đầu chuyến tham quan

doan-tham-quan-vao-tham-phong-thi-nghiem

Ảnh: Đoàn tham quan vào thăm phòng thí nghiệm

chung-kien-quy-trinh-van-hanh-san-xuat-diabetna

Ảnh: Chứng kiến quy trình vận hành, các công đoạn sản xuất nên TPBVSK Diabetna

tham-quan-cong-doan-san-xuat-hien-dai

Ảnh: Cùng tham quan các công đoạn sản xuất hiện đại

chup-tai-nha-may

Ảnh: Thành phẩm TPBVSK Diabetna được chuyển tới kho để đưa tới các nhà phân phối

Tóm lại, giữa bạt ngàn các sản phẩm không rõ chất lượng ra sao, người tiêu dùng cần thông thái trong lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. Do đó, chuyến đi thực tế vừa qua của đoàn bệnh nhân tiểu đường cũng chính là một trong những điểm sáng hiếm hoi, giúp người bệnh có thêm thông tin và căn cứ lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt nhất, hiệu quả cao nhất trong hạ và ổn định đường huyết.

SP này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường