Kinh nghiệm du xuân cho người tiểu đường

13/01/2017

Du xuân – du lịch mỗi khi xuân về, là một phần không thể thiếu của dịp Tết, khi mà các gia đình sum họp. Tuy vậy, việc thay đổi nhịp sinh hoạt với người bệnh tiểu đường, đặc biệt là người cao tuổi lại khiến cho đường huyết khó kiểm soát hơn. Việc du xuân với họ vì thế gặp nhiều khó khăn, hoặc tệ hơn là phải gác lại các chuyến đi xa, do quá lo lắng vấn đề đường huyết tăng. Vậy, người tiểu đường nên lưu ý những gì để thoải mái trong chuyến đi?

“Điểm mặt” những khó khăn thường gặp trong hành trình du xuân

– Về đi lại, vận động:

 • Tăng nguy cơ biến chứng bàn chân: trong quá trình di chuyển, nếu người tiểu đường ngồi quá lâu, sẽ dẫn tới tình trạng máu kém lưu thông, làm trầm trọng hơn các dấu hiệu biến chứng do đường huyết cao như tê bì chân tay…
 • Không có thời gian để vận động: Việc di chuyển chiếm phần lớn chuyến du lịch,quỹ thời gian còn lại cho các hoạt động vận động thường ngày không còn nhiều, trong khi vận động thể lực là 1 trong 3 chân kiềng giúp kiểm soát tốt đường huyết trong điều trị.
 • Đặc thù của phương tiện di chuyển: Theo Cẩm nang phòng và chữa trị tiểu đường, khi đi máy bay, do thay đổi áp lực không khí, người bệnh có thể bị hạ đường huyết quá mức. Đây là vấn đề thường trực mà người tiểu đường cần cảnh giác, đặc biệt là khi các phương tiện cứu chữa cho người bệnh đều rất hạn chế khi tham gia giao thông như đi máy bay.

– Về dinh dưỡng, ăn uống:

 • Ăn không đúng bữa: Việc ăn uống đúng giờ, đúng bữa để kiểm soát đường huyết là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, trong chuyến du xuân, giờ giấc bị đảo lộn do lịch trình chuyến đi cũng kéo theo việc ăn uống khó đảm bảo được. Cùng lúc nạp vào quá nhiều, hoặc lâu không được ăn sẽ làm đường huyết lên xuống thất thường, điều tối kỵ trong kiểm soát bệnh tiểu đường.
 • Đồ ăn lạ: khám phá đặc sản địa phương là một phần rất đáng để chờ đợi trong chuyến du lịch. Tuy nhiên, những món ăn lạ lại khiến người bệnh lúng túng trong tính toán lượng thức ăn phù hợp, để không làm tăng đường huyết. Bên cạnh đó, rối loạn tiêu hóa khi ăn các loại đồ ăn không quen cũng có thể khiến cuộc chơi kém vui.

– Về vấn đề dùng thuốc:

 • Việc phải di chuyển liên tục, quãng thời gian dài đôi lúc khiến cho người bệnh quên đi nhiệm vụ thường ngày (dùng thuốc đầy đủ, đúng liều), hoặc nhớ ra nhưng không tiện uống.

Chìa khóa giúp người tiểu đường an tâm du xuân

Những bất tiện khi đi du lịch trong dịp Tết có thể khiến nhiều người bệnh nản lòng, nhiều người dù rất muốn cùng gia đình đi vãn cảnh, thăm người thân ở xa… nhưng cũng đành gác lại. Tuy nhiên, khó khăn đó hoàn toàn có thể vượt qua được, khi người tiểu đường lưu ý nguyên tắc kiểm soát đường huyết “kiềng ba chân”: dinh dưỡng, vận động và dùng thuốc.

– Lưu ý trong quá trình đi lại

 • Cần có kế hoạch nghỉ giải lao: sau mỗi giờ ngồi ô tô, tàu hay máy bay, nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng
 • Kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn và mang theo đồ ăn cho bữa phụ nếu người bệnh tiểu đường có kế hoạch đi bộ dài hoặc đi xe đạp.
 • Nên thông báo trưởng đoàn, hướng dẫn viên… về tình trạng của mình và cho họ biết làm thế nào để giúp khi xảy ra biến cố.

– Lưu ý về dinh dưỡng

du-xuan-cho-nguoi-tieu-duong

Lưu ý về ăn uống khi du xuân với người tiểu đường

+ Đồ ăn:

 • Cần mang theo đồ ăn nhẹ để ăn trong suốt cuộc hành trình như: các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy…
 • Với những loại thức ăn chưa dùng bao giờ, cần biết đó là thức ăn thuộc loại gì: ngũ cốc, tinh bột, rau, thịt… để tính toán, quy đổi thành những món người bệnh vẫn dùng hàng ngày (có thể sử dụng chỉ số GI). Ví dụ như ½ bát rau = 1/3 đơn vị bánh mì; 1 cốc sữa (bỏ váng) = 1 đơn vị bánh mì và 1 đơn vị thịt; 1 đĩa hoa quả trung bình = 1 đơn vị bánh mì….

+ Đồ uống giải khát

 • Không nên uống các loại đồ uống chế biến tại chỗ như trà đá, nước chanh hay nước hoa quả, sinh tố… Nếu khát, nên uống những loại nước đóng chai, soda không đường, trà túi lọc không đường…

– Lưu ý về sử dụng thuốc

 • Uống thuốc đúng liều, đúng giờ: có thể hẹn giờ hoặc nhờ người thân đi cùng nhắc nhở về lịch uống thuốc. Trong trường hợp các bữa ăn quá xa nhau, để đảm bảo lịch uống thuốc, cần ăn thêm bữa phụ bằng đồ ăn nhẹ mang theo;
 • Sử dụng TPBVSK Diabetna trước bữa ăn để chặn mức tăng đường huyết: Người bệnh tiểu đường nên duy trì thói quen sử dụng TPBVSK Diabetna mỗi ngày, để giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết an toàn, ngăn ngừa biến chứng.

Sử dụng TPBVSK Diabetna để hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết giúp ngăn ngừa biến chứng ở người tiểu đường

Tóm lại, người tiểu đường hoàn toàn có thể hòa mình vào không khí Tết trong các chuyến du xuân cùng gia đình, chỉ cần lưu ý tính toán đến yếu tố kiểm soát đường huyết khi lập kế hoạch du lịch. Và cốt yếu nhất là phải tuân thủ chặt chẽ kế hoạch đó.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

 • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
 • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường