Kiến thức khoa học về Tiền đái tháo đường

02/01/2018

1. Tiền đái tháo đường là gì?

– Người tiền tiểu đường có lượng đường cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chỉ ra bệnh tiểu đường.

– Hầu hết những người tiền tiểu đường không có triệu chứng, nhưng họ được coi là có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các vấn đề y tế nghiêm trọng liên quan đến bệnh tiểu đường, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ . Tiền tiểu đường, bạn có nguy cơ cao hơn 50% mắc bệnh tim và đột quỵ so với những người không có tiền tiểu đường.

– Với tiền tiểu đường thì cân bằng giữa glucose và insulin không còn. Tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin sau bữa ăn để “dọn sạch” đường trong máu. Hoặc các tế bào có thể kháng lại insulin. Khi các tế bào kháng lại insulin, chúng sẽ không cho insulin hộ tống đường từ máu vào các cơ quan.

2. Làm thế nào là chẩn đoán Tiền tiểu đường?

Để xác định xem bạn có tiền tiểu đường, bác sĩ có thể thực hiện một trong ba xét nghiệm máu khác nhau: kiểm tra đường máu lúc đói glucose (FPG) , thử nghiệm dung nạp glucose (OGTT), hoặc HbA1C (hoặc lượng đường trong máu trung bình) thử nghiệm.

Hiểu được FPG Kết quả thử nghiệm

Điều kiện FPG

Bình thường Ít hơn 100 mg / dL (mg mỗi dL)

Tiền tiểu đường 100 mg / dL – 125 mg / dL

Bệnh tiểu đường 126 mg / dL hoặc cao hơn trên hai hoặc nhiều xét nghiệm

Hiểu biết về xét nghiệm OGTT Kết quả thử nghiệm

Điều kiện OGTT 2 giờ

Bình thường Ít hơn 140 mg / dL

Tiền tiểu đường 140 mg / dL lên đến 199 mg / dL

Bệnh tiểu đường Lớn hơn 200 mg / dL

Kiểm tra hemoglobin A1C

Các thử nghiệm A1C là một xét nghiệm máu đơn giản phản ánh lượng đường trong máu trung bình trong 3 đến 4 tháng qua. Nó có thể được sử dụng để kiểm tra bệnh tiểu đường được kiểm soát, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Bình thường: 5,6% hoặc ít hơn

Tiền tiểu đường: 5,7-6,4%

3. Ai có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2?

Những người có nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

Người có tiền sử gia đình của bệnh tiểu đường loại 2 .

Phụ nữ bị tiểu đường thai nghén hoặc đã sinh con nặng hơn 4kg.

Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Những người thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là xung quanh vùng bụng (mỡ bụng).

Những người có cholesterol cao, triglycerides cao, ít cholesterol tốt “HDL”, và cholesterol xấu” “LDL” cao.

Những người không vận động

Những người trên 45 tuổi. Khi con người già họ ít có khả năng xử lý đường thích hợp và do đó có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

4. Ai nên được thử nghiệm cho Tiền tiểu đường?

Bạn nên kiểm tra tiền tiểu đường nếu:

Bạn là 45 tuổi trở lên.

Bạn thừa cân với chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) là 25 hoặc hơn và có một trong các yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường sau đây:

Bạn có thể chất không hoạt động.

Bạn có một mức độ đầu tiên liên quan với bệnh tiểu đường.

Bạn thuộc về một dân tộc có nguy cơ cao.

Bạn có tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc cung cấp một em bé nặng hơn 9 kg.

Có hội chứng buồng trứng đa nang.

Bạn có triglycerid cao hoặc thấp HDL (tốt) cholesterol.

Bạn đã kiểm tra lượng đường trong máu bất thường trong quá khứ.

Bạn có tiền sử bệnh tim.

Bạn có bất kỳ dấu hiệu của một tình trạng gọi là kháng insulin (như béo phì nặng hoặc một tình trạng da được gọi là acanthosis nigricans).

5. Tại sao là quan trọng để nhận biết và xử Tiền tiểu đường?

Bằng cách xác định các dấu hiệu tiền tiểu đường trước khi bệnh tiểu đường xảy ra, bạn có thể làm chậm, thậm chí ngăn ngừa sự bắt đầu của bệnh tiểu đường loại 2 và giảm nguy cơ biến chứng liên quan với tình trạng này, chẳng hạn như bệnh tim.

Một nghiên cứu gần đây đã hoàn thành được gọi là Chương trình phòng chống bệnh tiểu đường (DPP) phát hiện ra rằng nhiều người đã làm thay đổi lành mạnh trong chế độ ăn uống của họ và tăng hoạt động thể chất của họ đã có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường. Và nhiều người đã có thể trở lại mức đường trong máu của họ trở lại mức bình thường. DPP phát hiện ra rằng chỉ cần 30 phút vận động vừa phải mỗi ngày kết hợp với giảm cân 7% sản xuất gần như giảm 60% trong bệnh tiểu đường.

6. Điều trị cho Tiền tiểu đường là gì?

Để điều trị thành công tiền tiểu đường:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh tim và giảm cân. trọng lượng mất đi 5% đến 10% có thể làm cho một sự khác biệt rất lớn.

Tập thể dục. Cố gắng làm việc lên đến 30 phút tập thể dục mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Các hoạt động có thể được chia thành nhiều giai đoạn ngắn hạn: 3 phiên 10 phút. Chọn một hoạt động mà bạn thích như đi bộ. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi tăng mức độ hoạt động của bạn ..

Ngừng hút thuốc.

Điều trị huyết áp cao và cholesterol cao.

Kháng insulin là gì?

Thông thường, thức ăn được hấp thụ vào máu trong các hình thức của các loại đường như glucose và chất cơ bản khác. Sự gia tăng đường trong máu báo hiệu tuyến tụy (một cơ quan nằm phía sau dạ dày) để tăng sự bài tiết của một hormone gọi là insulin. Hormone này gắn vào các tế bào, loại bỏ lượng đường trong máu để nó có thể được sử dụng cho năng lượng.

Tình trạng kháng insulin, các tế bào của cơ thể có khả năng giảm đến đáp ứng với tác động của nội tiết tố insulin. Để bù đắp cho sự đề kháng insulin, tuyến tụy tiết ra insulin hơn.

Người mắc hội chứng này có sức đề kháng insulin và nồng độ insulin trong máu như một dấu hiệu của bệnh chứ không phải là nguyên nhân.

Theo thời gian những người có đề kháng insulin có thể phát triển đường cao hoặc bệnh tiểu đường như mức độ insulin cao có thể không còn bù đắp cho lượng đường cao.

Các dấu hiệu của hội chứng kháng insulin là gì?

Các dấu hiệu của hội chứng kháng insulin bao gồm:

Suy giảm đường huyết lúc đói, giảm dung nạp glucose, hoặc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này xảy ra bởi vì tuyến tụy không có khả năng biến ra đủ insulin để khắc phục tình trạng đề kháng insulin. Lượng đường trong máu và mức tăng tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường được chẩn đoán.

Huyết áp cao. Các cơ chế không rõ ràng, nhưng nghiên cứu cho rằng các tệ hơn huyết áp, các tệ hơn sự đề kháng insulin.

Nồng độ cholesterol bất thường. Mức cholesterol điển hình của một người có đề kháng insulin là HDL thấp, hoặc cholesterol tốt, và mức độ cao của một chất béo trong máu gọi là triglycerides.

Bệnh tim. Hội chứng kháng insulin có thể dẫn đến xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) và tăng nguy cơ cục máu đông.

Béo phì Một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của hội chứng kháng insulin là béo phì – béo phì đặc biệt là vùng bụng hoặc mỡ bụng. Béo phì tăng cường đề kháng insulin và tác động tiêu cực đáp ứng insulin trong người. Giảm cân có thể cải thiện khả năng của cơ thể để nhận biết và sử dụng insulin một cách thích hợp.

Tổn thương thận. Protein trong nước tiểu là dấu hiệu tổn thương thận đã xảy ra, mặc dù không phải tất cả mọi người sử dụng thành phần này để xác định hội chứng kháng insulin.

Làm thế nào là hội chứng kháng insulin chẩn đoán?

Không có thử nghiệm đơn giản để chẩn đoán hội chứng kháng insulin. Thay vào đó, bác sĩ có thể nghi ngờ hội chứng nếu bạn có ba điều sau đây:

Kích thước vòng eo 40 inch hoặc hơn ở nam giới và 35 inch hoặc hơn ở phụ nữ

Tăng mức độ triglycerides (một loại chất béo trong máu)

HDL thấp, hoặc “tốt”, mức cholesterol (dưới 40 mg / dL đối với nam và 50 mg / dL đối với phụ nữ)

Cao huyết áp 130/85 hoặc cao hơn, hoặc được điều trị huyết áp cao

Mức đường huyết lúc đói là 100 mg / dL trở lên, hoặc đang điều trị bệnh tiểu đường

Dịch hiện tại của bệnh béo phì ở trẻ em cũng đặt họ vào nguy cơ cho sự phát triển của hội chứng kháng insulin.

Điều trị cho hội chứng kháng insulin là những gì?

Bắt và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh cũng như làm tăng hoạt động thể chất có thể giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với insulin. Những thay đổi lối sống cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nghiên cứu của Chương trình phòng chống bệnh tiểu đường cũng phát hiện ra rằng metformin thuốc có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ rất cao. Nhưng thay đổi lối sống đã được chứng minh là có lợi ích lớn nhất cho việc giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Là hội chứng kháng insulin thể ngăn chặn?

Vâng. Nếu bạn làm theo một lối sống lành mạnh, bạn có thể để ngăn chặn hội chứng kháng insulin và các bệnh liên quan. Dưới đây là một số lời khuyên để ngăn ngừa kháng insulin hoặc hội chứng chuyển hóa:

Tập thể dục. Hãy thử làm việc lên đến đi bộ 30 phút mỗi ngày trong ít nhất năm ngày một tuần (tập thể dục có thể được chia thành ba giai đoạn riêng biệt của mỗi 10 phút)

Có được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Ăn uống đúng cách. Một chế độ ăn uốngcân bằng và hạn chế calo lành mạnh được khuyến khích.

· Điều trị cho tiền tiểu đường sẽ tập trung vào việc giảm cân , ăn uống đúng cách, và nhận được hoạt động . Đây là cơ hội để đảo ngược tiền tiểu đường vì vậy nó không biến thành bệnh tiểu đường loại 2 . Làm những việc này cũng sẽ giúp bạn tránh các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ , được liên kết với bệnh tiểu đường .

· Bạn cũng có thể cần phải dùng thuốc tiểu đường cùng với những điều này. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong dài hạn, thay đổi lối sống lành mạnh có thể làm việc tốt hơn so với thuốc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?