Khoai lang và chỉ số đường huyết

01/01/2018

Khoai lang từ lâu đã là một trong những thực phẩm rau củ yêu thích bởi tính linh hoạt, hương vị và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Khoai lang giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, vì thế người tiểu đường ăn khoai lang không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ngay tức thì.

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp

Khoai lang là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu các dưỡng chất như magie, vitamin C, kali, chất xơ,… nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúng ta đều biết rằng, người bệnh tiểu đường cần tiêu thụ những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để đường hấp thụ từ từ, ổn định mức insulin, tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ngay sau ăn.

Khoai lang là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Chất xơ trong khoai lang không làm tăng đột biết đường huyết, đồng thời thành phần Caiapo có trong khoai lang cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu tại Đại học Vienna (Áo) đã tìm đã tìm hiểu phương thức hoạt động và tính hiệu quả của Caiapo từ khoai lang đối với những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 với liều dùng trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy, khi điều trị bằng Caiapo chiết từ khoai lang đã làm chỉ số HbA1c – yếu tố chỉ định lượng đường máu dư thừa.

Việc chế biến ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết

Mỗi cách chế biến khoai lang có thể làm thay đổi chỉ số đường huyết. Việc tiêu thụ khoai lang có chỉ số đường huyết tăng sẽ bất lợi cho người tiểu đường. Vì thế, tìm cách chế biến cớ lợi cho việc kiểm soát đường huyết là rất quan trọng.

Khoai lang luộc có chỉ số đường huyết tăng mạnh

Thực tế, chế biến theo phương pháp luộc khiến chỉ số đường huyết tăng mạnh làm tăng nhanh lượng đường trong máu nên người bệnh tiểu đường không nên ăn. Trong khi đó, khoai lang nướng, khoai lang chiên nguyên vỏ hoặc ăn kèm sữa chua cho hàm lượng chất xơ tăng có tác dụng giảm tỉ lệ tiêu hóa giúp kiểm soát đường máu tốt hơn.

Mặc dù khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng người bệnh tiểu đường cần cân nhắc trước khi ăn và nên sử dụng ở một mức độ giới hạn.

Dây thìa canh – hỗ trợ ổn định đường huyết

 Y học Ấn Độ sử dụng Dây thìa canh để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật” cách đây 2000 năm. Với những tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết nên nó còn có tên gọi khác là Gurma – nghĩa là “kẻ hủy diệt đường”.

Các nhà nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra Dây thìa canh chứa hàm lượng hoạt có tác dụng lên cả 3 giai đoạn tổng hợp đường trong cơ thể giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

Cơ chế tác động kép giúp ổn định đường huyết

Theo đó, hoạt chất này giúp ức chế quá trình hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, tăng tiết insulin và tăng men sử dụng đường ở mô, cơ giúp hạ và ổn định đường huyết hiệu quả. Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội  cùng các cộng sự đã phát hiện và chứng minh Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng tương tự các loại Dây thìa canh trên thế giới.

Công trình nghiên cứu tìm ra công thức bào chế tối ưu cho người Việt của PGS.TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên ứng dụng từ Dây thìa canh tại Việt Nam.

TPBVSK Diabetna – giúp ổn định chỉ số đường huyết

Sản phẩm TPBVSK Diabetna được sản xuất từ 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO, nhờ đó giúp hàm lượng hoạt chất cao nhất, tăng hiệu quả điều trị và an toàn cho người bệnh.

Mặc dù, đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi bệnh tiểu đường nhưng người bệnh có chế độ ăn hợp lý, tập luyện thường xuyên, sử dụng thuốc theo hướng dẫn bác sỹ kết hợp sử dụng TPBVSK Diabetna sẽ giúp ổn định chỉ số đường huyết, giúp người bệnh sống vui khỏe, không còn nỗi lo biến chứng tiểu đường.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường