Hướng dẫn làm gỏi bưởi – Thần dược cho người tiểu đường

17/07/2017

Bưởi không chỉ là một món ăn ngon miệng, giàu chất xơ hòa tan mà còn được xem như một loại thần dược cứu cánh cho người tiểu đường, giúp hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả.

Vì sao bưởi là thần dược cho người bệnh tiểu đường?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Dzoãn Thị Tường Vy, nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198: “Bưởi được biết đến là một loại trái cây có chứa lượng vitamin C và A rất dồi dào. Lượng vitamin C trong ½ quả bưởi cung cấp đủ 78% nhu cầu vitamin C cho cơ thể một ngày, ít calories, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

buoi 1

Ảnh 1: Bưởi có chứa thành phần tương tự như insulin

Các nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew (Israel) và Bệnh viện Đa khoa Massachusettes (Mỹ) đã nghiên cứu về quả bưởi và kết luận: Trong bưởi có chứa một loại chất gọi là naringenin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa, giúp thúc đẩy gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, nhờ vậy giúp khai thông lòng mạch và giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu”.

Nước bưởi còn chứa thành phần tương tự như insulin, làm giảm hàm lượng đường glucose, có tác dụng hạ đường huyết. Người tiền đái tháo đường nên thường xuyên ăn bưởi để hạn chế nguy cơ mắc đái tháo đường

Ăn bưởi sao cho đúng?

Bưởi có chỉ số đường huyết của thực phẩm – GI (glycemic index) là 25. Điều này cho thấy mức độ làm tăng đường huyết của bưởi thấp. Do vậy, nhiều người tiểu đường mỗi ngày ăn 1 quả bưởi để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Bởi chỉ số GI chỉ phản ánh mức độ làm tăng đường huyết của thực phẩm, mà không phản ảnh được lượng đường thực sự đưa vào cơ thể nếu ăn bưởi. Thực tế, hàm lượng đường trong 100g bưởi là 7,3g. Do đó, nếu ăn bưởi không có kiểm soát, lượng đường mà cơ thể dung nạp vẫn cao và làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

buoi 2

Ảnh 2: người tiểu đường chỉ nên ăn 2-3 múi bưởi một ngày

– Số lượng: Các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên ăn 2 -3 múi bưởi, tương ứng với 185 g trong một ngày.

– Cách ăn: Tốt nhất, nên ăn cả múi bưởi. Không nên uống nước ép bưởi, vì khi ép hoa quả, hàm lượng đường trong loại hoa quả đó sẽ tăng cao gấp nhiều lần. Ngoài ra, bên cạnh bưởi, người tiểu đường cần ăn bổ sung đa dạng các loại rau xanh và trái cây khác.

Hướng dẫn cách làm gỏi bưởi đơn giản, dễ làm, siêu ngon, tốt cho người tiểu đường

Nguyên liệu:

+/ 2-3 múi bưởi đã gỡ bỏ hạt và vỏ

+/ 50gr thịt ba chỉ

+/ 50gr tôm đã bóc vỏ

+/ ¼ củ cà rốt bào sợi nhỏ

+/ 2 muỗng canh ăn phở nước mắm, 2 muỗng canh đường ăn kiêng cho người tiểu đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt chuông bằm

+/ Rau răm + rau bạc hà thái nhỏ

+/ 1 củ hành tím thái nhỏ

+/ ½ củ hành tây trắng thái mũi nhỏ

+/ ½ trái ớt sừng thái sợi

nguyen-lieu-goi-buoi

Ảnh 3: Chuẩn bị nguyên liệu để làm gỏi bưởi

Thực hiện:

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho một chút muối và rượu vào. Khi nước mắt đầu lăn tăn sôi, cho thịt và tôm vào nồi.

Bước 2: Dùng 1 que tăm nhỏ xiên lên thịt, nếu nước trong chảy ra thì thịt đã chín. Vớt thịt và tôm ra, nhúng vào nước lạnh. Thái thịt thành từng lát mỏng

Bước 3: Cho hành tây và cà rốt thái sợi vào bát to, cho tiếp ớt chuông và nước mắm vào trộn đều

Bước 4: Cho tiếp thịt thái sợi và tôm vào đảo đều

Bước 5: Cho bưởi và các loại rau thơm đã thái nhỏ vào trộn

Bước 6: Để hỗn hợp vừa trộn được lên đĩa. Có thể dùng dưa chuột trang trí cho đẹp mắt hơn.

goi buoi

Ảnh 4: Gỏi bưởi– món ăn rất tốt cho người tiểu đường

 

Bên cạnh bưởi, người tiểu đường nên lựa chọn cho mình 1 chế độ ăn hợp lý, đa dạng giữa các nhóm chất: đạm, tinh bột, vitamin và chất xơ. Nên ăn nhiều bữa một ngày, khoảng 3 bữa chính và từ 2-3 bữa phụ. Mỗi bữa nên ăn bằng một nửa khẩu phần ăn của người bình thường. Đồng thời, nên luyện tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội…

Song song với đó, người tiểu đường cũng cần dùng thuốc đều đặn, đúng liều, đủ liều và liên tục. Nên sử dụng thêm sản phẩm TPBVSK Diabetna – được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, dược liệu giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, hạ HbA1c, giảm mỡ máu xấu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường mà không có tác dụng phụ, không gây hại lên gan, thận và an toàn cho người sử dụng.

Được chiết xuất hoàn toàn từ Dây thìa canh chuẩn hóa, TPBVSK Diabetna là thương hiệu đã khẳng định được vị thế dẫn đầu thị trường, hỗ trợ giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường 10 năm qua.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường