HbA1c – Chỉ số vàng trong điều trị tiểu đường

02/01/2018

 Hệ lụy của bệnh tiểu đường chính là những biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa, tàn phế, thậm chí tử vong. Chính vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của người bệnh là kiểm soát thật tốt lượng đường huyết nhằm giảm thiểu tối đa nhất nguy cơ xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, chỉ theo dõi chỉ số đường huyết là không đủ. Để kiểm soát bệnh tốt, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra định kì chỉ số HbA1c, được coi là chỉ số vàng trong điều trị tiểu đường.

Chỉ số HbA1c là gì?

Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Trong điều kiện bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường huyết với Hb của hồng cầu.

HbA1c gắn liền với đời sống hồng cầu (120 ngày), tỉ lệ thuận với nồng độ đường huyết. Xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng gần nhất. Đây là xét nghiệm tốt nhất để theo dõi sự kiểm soát đường huyết, giúp bạn và bác sĩ điều trị đánh giá được đường huyết có kiểm soát tốt hay không trong thời gian vừa qua.

Tại sao HbA1c mới là chỉ số vàng trong kiểm soát đường huyết?

Chỉ số HbA1c tỉ lệ thuận với nồng độ đường huyết trong máu và không bị ảnh hưởng bở các yếu tố thay đổi bất thường và có thể xét nghiệm ở bất kỳ thời điểm nào, kể cả sau 1 bữa ăn, chỉ số HbA1c giúp đánh giá chính xác độ ổn định đường huyết của bệnh nhân trong thời gian 2 -3 tháng.

Vì vậy HbA1c được gọi là chỉ số vàng trong kiểm soát đường huyết. Giá trị bình thường của xét nghiệm HbA1c:
– HbA1c < 6.5 là tốt
– HbA1c > 8 là nguy cơ mắc tiểu đường cao
Nếu chỉ số HbA1c được kiểm soát tốt sẽ làm giảm đáng kể biến chứng của bệnh tiểu đường. Cứ giảm được 1% sẽ giảm được 43% nguy cơ cắt cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù mắt và giảm đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Chỉ số Hba1c được kiểm tra như thế nào?

Tất cả bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2 nên xét nghiệm HbA1c tối thiểu 3 tháng một lần, khi đường huyết không ổn định nên xét nghiệm thường xuyên hơn – 2 tháng/1 lần.

Vì vậy điều trị tiểu đường cần kết hợp kiểm soát cả chỉ số đường huyết và HbA1c. Năm 2007, Nghiên cứu của PGS. TS. Trần Văn Ơn – trưởng bộ môn thực vật – đại học dược Hà Nội cùng các cộng sự đã chỉ ra rằng Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ máu xấu, giảm HbA1c.Nghiên cứu trên 65 bệnh nhân tiểu đường typ 2 sử dụng 400mg/ngày dịch chiết Dây thìa canh trong 3 tháng cho kết quả là với các bệnh nhân có HbA1c càng cao, Dây thìa canh giúp hạ đường huyết càng rõ rệt, đường huyết giảm trung bình khoảng 2mmol/l, HbA1c giảm trung bình 1%.

Hiện nay việc sử dụng Dây thìa canh để ổn định đường huyết đã được nhiều bệnh nhân tiểu đường biết tới, tìm mua và sử dụng, dẫn tới tình trạng nhập dược liệu ồ ạt tại Việt Nam mà không được kiểm soát, phần lớn người dân thờ ơ và không hiểu rằng Dây thìa canh muốn đạt hiệu quả tốt nhất là phải được trồng theo tiêu chuẩn GACP và được chiết xuất dưới công nghệ hiện đại và đúng tiêu chuẩn. TPBVSK Diabetna là sản phẩm đầu tiên chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa được trồng theo tiêu chuẩn GACP, với hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với Dây thìa canh thông thường. TPBVSK Diabetna được bào chế theo công thức tối ưu cho cơ địa người Việt Nam có tác dụng hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường