HbA1c – chỉ số quan trọng với người bệnh đái tháo đường

Thứ Tư 30/03/2016.

 Theo các  bác sĩ chuyên khoa nội tiết đầu ngành, chỉ số HbA1c là chỉ số quan trọng cần được bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát chặt chẽ để có thể điều trị bệnh đái tháo đường tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bệnh nhân đái tháo đường chưa thực sự quan tâm và hiểu hết tầm quan trọng của chỉ số HbA1c với sức khỏe. Vậy chỉ số HbA1c là gì và nó có ý nghĩa như thế nào với bệnh nhân đái tháo đường?

chỉ số hba1c

Chỉ số HbA1c là thuật ngữ khoa học, sử dụng trong y học để mô tả lượng đường liên kết với loại protein trong tế bào hồng cầu có tên là Hemoglobin. Chỉ số này tỷ lệ thuận với tổng lượng đường Glucose trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên nếu chỉ số này ở mức cao hơn bình thường thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc thêm biến chứng tiểu đường, và chỉ số HbA1c càng cao thì nguy cao mắc biến chứng tiểu đường lại càng nhiều.

Chỉ số HbA1c là gì và nó có ý nghĩa như thế nào với bệnh nhân đái tháo đường?

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra được ý nghĩa và mối quan hệ giữa việc tăng chỉ số HbA1c với bệnh nhân tiểu đường.

+ Tăng chỉ số HbA1c làm tăng nguy cơ mắc biến chứng vi mạch: Các nhà khoa học đã phát hiện bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc chứng mạch máu lớn và các biến chứng vi mạch tăng cao khi chỉ số HbA1c từ 6,5% và nếu chỉ số này cứ tưng thêm 1% thì nguy cơ mắc bệnh lý vi mạch của người bệnh sẽ tăng thêm 37%.

+ Tăng chỉ số HbA1c làm tăng nguy cơ mắc biến chứng mạch máu lớn:  các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc biến chứng mạch máu lớn và các bệnh lý về tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường sẽ tăng lên gấp 1,39 lần với mỗi 1% HbA1c tăng lên.

+ Chỉ số HbA1c giúp phát hiện bệnh tiểu đường không được chẩn đoán

Các nhà khoa học nghiên cứu và nhận thấy rằng chỉ cần thông qua việc xét nghiệm chỉ số HbA1c chúng ta có thể phát hiện được người nào đó có bị tiểu đường tuýp 2 hay không cũng như để theo dõi, đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị tiểu đường hiện tại với bệnh nhân.

+ Kiểm tra chỉ số HbA1c  thường xuyên để cải thiện sức khỏe

Các bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ cao bị tiểu đường và ngay cả những người chưa bị tiểu đường vẫn nên làm xét nghiệm HbA1c  ít nhất 1 lần/năm để đánh giá tình trạng sức khỏe, phòng chống bệnh tốt hơn. Nếu chỉ số HbA1c ≥ 48 mmol/mol (6,5%) các bác sĩ có thể chẩn đoán bạn đã mắc bệnh tiểu đường, còn nếu chỉ số này nằm trong khoảng 42 – 47 mmol/mol (6,1% – 6,5%) có nghĩa là bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Riêng với bệnh nhân tiểu đường, người bệnh nên kiểm soát tốt chỉ số HbA1c bằng cách đo HbA1c . Những bệnh nhân tiểu đường mà chỉ số đường huyết  không ổn định hoặc có đường trong máu cao nên làm xét nghiệm HbA1c thường xuyên để các bác sĩ đánh giá hiệu quả kiểm soát đường huyết và có những điều chỉnh kịp thời để ổn định đường huyết từ đó có thể làm tăng khả năng phòng ngừa biến chứng tiểu đường xảy ra.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH