Hàn Quốc công bố hoạt chất mới đột phá trong chữa bệnh tiểu đường

05/03/2018

Đại học quốc gia seoul Hàn Quốc vừa công bố đã tìm ra các hoạt chất mới có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường có trong Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO của Việt Nam. Tin sốc này đang là đề tài bàn luận sôi nổi của giới chuyên môn và mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Phát hiện 9 hoạt chất mới trong Dây thìa canh chuẩn hóa ở Hải Hậu – Nam Định.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu là Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO tại Hải Hậu – Nam Định do công ty Nam Dược quản lý từ tháng 6/2016 và kết luận: có đến 9 chất mới trong dây thìa canh ở Việt Nam thế giới lần đầu tiên biết đến. Đó là gymnemosides ND1 – ND9 – những hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Công bố này được đăng trên tạp chí nổi tiếng tạp chí quốc tế nổi tiếng châu Âu Phytochemistry đầu tháng 3 vừa qua.

 

Chín hoạt chất mới được tìm ra trong dây thìa canh chuẩn hóa ở Hải Hậu – Nam Định của công ty Nam Dược

Ưu điểm của 9 hoạt chất này là nó không chỉ có tác dụng giúp hạ và ổn định đường huyết như các thuốc hạ đường huyết thông thường, mà còn giúp tái tạo, phục hồi tế bào beta của đảo tụy.

Đây được coi là một phát hiện mang tính đột phá, một bước tiến mới trong công cuộc tìm ra các giải pháp mới chữa bệnh tiểu đường. Hiện nay dược tính của dây thìa canh mới chỉ được sản xuất theo dạng đông y viên nén để điều trị bệnh tiểu đường. Từ nghiên cứu mới được công nhận này, dây thìa canh sẽ được chiết tách để sản xuất thuốc tây điều trị tiểu đường trong tương lai.

Không phải dây thìa canh nào cũng giống nhau

Điều đặc biệt lưu ý ở nghiên cứu này là các nhà khoa học đã chỉ ra, ở những vùng đất có khí hậu khác nhau, thổ nhưỡng khác nhau, cách chăm sóc và nuôi trồng dược liệu khác nhau thì sẽ cho ra những giống dược liệu có hàm lượng hoạt chất khác nhau. Do đó, không phải dây thìa canh nào cũng đủ tiêu chuẩn để sản xuất dược liệu.

Tuy nhiên, hiện nay, đa số các vùng trồng Dây thìa canh ở Việt Nam là Dây thìa canh thông thường, được quy hoạch thành vùng trồng theo tiêu chuẩn thực phẩm chứ không phải tiêu chuẩn dược liệu. Vì vậy, hàm lượng hoạt chất thu được khi chiết xuất chưa đạt mức cao nhất. Đó là chưa kể đến một số tổ chức, cá nhân trồng Dây thìa canh tự phát, manh mún, chưa theo quy chuẩn quy hoạch rõ ràng, thổ nhưỡng bị nhiễm nhiều tạp chất, quy trình chăm sóc, thu hái còn nhiều bất cập, thậm chí sử dụng quá dư lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Tính đến thời điểm này, Nam Dược là công ty đầu tiên xây dựng vùng trồng Dây thìa canh đạt đủ tiêu chuẩn dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức Y tế thế giới tại Hải Hậu – Nam Định để phục vụ sản xuất viên uống dành cho người tiểu đường.

Đây là vùng trồng đã được được tổ chức Helvetas thuộc Dự án Thương mại Sinh học Bio-Trade do Cục dự trữ liên bang Thụy Sỹ lựa chọn tài trợ để trở thành vùng dược liệu chuẩn Quốc tế.

Bệnh nhân tham quan vùng trồng Dây thìa canh do công ty Nam Dược xây dựng tại Hải Hậu, Nam Định

Với sản lượng 20 tấn/năm, hiện nguồn nguyên liệu Dây thìa canh này của Nam Dược đã hoàn toàn đủ để đáp ứng 100% nhu cầu sản xuất cho sản phẩm Diabetna – có tác dụng giúp hạ và ổn định đường huyết, hạ HbA1c, ha mỡ máu xấu, giúp phòng ngừa và làm chậm diễn tiến của biến chứng tiểu đường.

Dược liệu tốt phải có công thức tốt

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo, dược liệu đầu vào chỉ là 1 khâu trong quá trình tạo nên sản phẩm. Để tạo nên sản phẩm tốt, có chất lượng, yêu cầu đầu tiên là công thức tối ưu.Nếu công thức sai, không đạt chuẩn thì sản phẩm vẫn không có hiệu quả, thậm chí dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”. Đó là chưa kể đến 80% nguồn nguyên liệu đầu vào của các nhãn hàng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường ở Việt Nam được nhập từ những nguồn không rõ ràng. Ví dụ: Nhiều người lầm tưởng rằng cứ sản phẩm nào có thành phần Dây thìa canh đều có hiệu quả với người tiểu đường mà không biết rằng hầu hết các sản phẩm đó đều “ăn theo” công thức của các hãng khác, hiệu quả chưa rõ đến đâu, nhưng quảng cáo thì thổi phồng, “móc túi” người tiêu dùng.

Theo GS.TS Trần Văn Ơn, người có công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh ở Việt Nam: “Dây thìa canh chỉ phát huy hết công dụng khi dùng đơn độc, không kết hợp với bất kỳ loại thảo dược nào. Do vậy viên nang có chứa 100% thành phần là Dây thìa canh chuẩn hóa cho hiệu quả hạ và ổn định đường huyết cao nhất.Trên thị trường hiện nay, TPBVSK Diabetna là sản phẩm duy nhất được chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa. Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn và tỉnh táo xem xét thành phần của sản phẩm”.

Công thức tốt phải đi đôi với nhà máy tốt

Nhiều cơ sở sản xuất viên tiểu đường trên thị trường manh mún, nhỏ lẻ, thậm chí đến 90% thuê gia công từ cơ sở khác. Chính vì thế, chính công ty sản xuất cũng không thể đánh giá đúng chất lượng thực sự của sản phẩm. Đó là chưa kể đến yếu tố an toàn và vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng, rất nhiều công tyquảng cáo rầm rộ đạt chuẩn theo tổ chức này, tổ chức kia để “lừa đảo” người tiêu dùng. Chính vì thế, khi quyết định chọn mua sản phẩm, người tiêu dùng cần thực sự tỉnh táo, lựa chọn những sản phẩm đã qua kiểm chứng của các tổ chức uy tín.Ví dụ trước khi quyết định dùng Diabetna, người bệnh nên tìm hiểu để biết dây chuyền sản xuất ra sản phẩm Diabetna là dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP – WHO (Thực hành sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới) của nhà máy Nam Dược. Đây là tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt áp dụng cho nhà máy sản xuất thuốc tây – tiêu chuẩn cao hơn rất nhiều so với nhà máy theo tiêu chuẩn sản xuất thuốc Đông Dược. Do đó đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy Nam Dược

Đã có nhiều đoàn bệnh nhân tiểu đường về tận vùng trồng nguyên liệu sản xuất ra Diabetna để kiểm chứng và đều hài lòng trước những gì được chứng kiến. Bác Nguyễn Xuân Phú (TP Hồ Chí Minh), người bị tiểu đường 20 năm cũng nhận định: “Nhà máy sản xuất thì rất hiện đại. Tôi không thể ngờ được là sản xuất thuốc Đông dược mà cũng qua nhiều quy trình, vệ sinh an toàn mà hiện đại đến thế. Tôi phải mặc không biết bao nhiêu lớp áo bảo hộ, rửa tay không biết bao nhiêu lần mới đi thăm quan hết các khâu chế biến sản phẩm. Thế nên, dù sử dụng đã có hiệu quả nhưng tận mắt chứng kiến thế này, chúng tôi mới thật sự yên tâm về sản phẩm Diabetna”.

Bác Nguyễn Văn Phú (Hàng đầu, thứ ba từ phải sang) trong chuyến tham quan nhà máy Nam Dược.

Địa chỉ: 112 Đặng Chất, phường 3, quận 8, Tp Hồ Chí Minh. SĐT: 0903.087.891 – 0838.517.520

Với sự đầu tư bài bản từ nguồn nguyên liệu đầu vào, công thức sản xuất và nhà máy hiện đại, Nam Dược đang tiếp tục khẳng định vị trí top đầu tiên phong trong công cuộc mang đến sức khỏe và niềm tin cho người bệnh tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?