Hạn chế tinh bột nghĩa là người bệnh tiểu đường không được ăn cơm?

30/09/2016

Tinh bột là một trong những chất dinh dưỡng hàng đầu trong “danh sách đen” khi bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, hạn chế tinh bột không có nghĩa là  cần bỏ cơm – món ăn chứa nhiều tinh bột nhất mà chúng ta nạp vào cơ thể… Thay vào đó, người bệnh có thể tìm hiểu xem tiểu đường ăn gì thay thế tinh bột tốt nhất mà không buộc phải nhịn cơm mỗi ngày.

Tinh bột có trong những thực phẩm nào?

Kể cả những người không học và làm về lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm, y dược… cũng biết được, tinh bột là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam. Nó xuất hiện trong cơm, cháo, mì, phở, bún, bánh mì… – hầu như tất cả những món ăn mà chúng ta cần nạp vào mỗi ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh quá nhiều tinh bột khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose trong máu. Điều này vô tình khiến cho đường huyết tăng cao bởi cơ thể không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng kịp thời.

tieu-duong-an-gi-1-2

Nguồn tinh bột quen thuộc nhất với chúng ta

Sự chậm trễ này chủ yếu phát sinh từ việc tuyến tụy sản sinh ra insulin nhưng không đủ hoặc đủ nhưng cơ thể lại không sử dụng được hiệu quả (hay chính là tiểu đường tuýp 2). Insulin là hormone có nhiệm vụ chuyển hóa đường (glucose) trong máu thành năng lượng phù hợp để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Khi insulin không đáp ứng được yêu cầu, lượng đường tồn dư trong máu tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường (đào thải đường qua đường tiểu).

Tiểu đường ăn gì để thay thế tinh bột?

Có một loại gạo chúng ta có thể thay thế những loại gạo để nấu cơm thông thường mà không lo ngại đến vấn đề đường huyết tăng cao, đó chính là gạo lứt. Gạo lứt là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin cùng các nguyên tố vi lượng. Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng gạo lứt có khả năng kiểm soát, quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của những người bị bệnh tiểu đường. Cụ thể, lớp cùi của gạo lứt có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu, hàm lượng hemoglobin đã được glycosyl-hóa và cải thiện sự tổng hợp insulin ở các người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

tieu-duong-an-gi-2-3

Gạo lứt ngày nay rất phổ biến, không còn “hiếm có khó tìm”

Ngoài ra các vitamin nhóm B, gamma-oryzanol, protein, các phức hợp carbohydrate, crôm, polysaccharide, hemicellulose, chất béo, chất xơ, các tocopherol, các tocotrienol và các chất kháng ôxy hóa ở trong gạo lứt đều đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể, do đó có thể kiểm soát, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu ở người bị bệnh đái đường. Chúng ta có thể chế biến gạo lứt bình thường như mọi loại gạo để nấu cơm, cháo khác mà không cần lo ngại sẽ phải bỏ cơm để chữa tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị bằng thảo dược thiên nhiên

Sự phối hợp hài hòa giữa chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh và các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên sẽ giúp quá trình điều trị bệnh tiểu đường được suôn sẻ và “êm ả” hơn. Vì khác với thuốc tây chỉ nên sử dụng khi đường huyết lên cao đột ngột thì Đông y được khuyên dùng thường xuyên, tác dụng cũng từ từ chứ không đột ngột, hiệu quả lại lâu dài. Có thể lấy một ví dụ điển hình là TPBVSK  Diabetna của Công ty Nam Dược, bào chế từ 100% Dây thìa canh chuẩn hóa.

thuoc-nam-tri-tieu-duong-3

Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP – WHO

Theo nghiên cứu, hoạt chất có trong Dây thìa canh chuẩn hóa có tác dụng tăng tiết và tăng hoạt lực insulin của tuyến tụy, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm Cholesterol và Lipid máu. Nguồn dược liệu Dây thìa canh được Công ty Nam Dược sử dụng hiện nay đều được sàng lọc kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới về giống cây, nuôi trồng, thu hoạch và bào chế…  Nhờ thế, nguồn hoạt chất thu được sẽ tốt nhất, nhiều nhất và đảm bảo nhất. Sử dụng thường xuyên sản phẩm TPBVSK Diabetna sẽ giúp người bệnh tiểu đường hạ và ổn định đường huyết an toàn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường