Hạn chế biến chứng đái tháo đường: khó hay dễ?

Thứ Bảy 17/10/2015.

Đái tháo đường (ĐTĐ) và biến chứng của nó là hai khái niệm luôn song hành trong tâm trí người bệnh. Làm sao để có thể chung sống với căn bệnh và hạn chế tối đa biến chứng là mong mỏi của mọi bệnh nhân ĐTĐ.
BienChung_7
Đái tháo đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân chính dẫn đến các biến chứng đái tháo đường là do tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài. Đường tồn tại trong máu gắn kết với Hemoglobin hồng cầu làm giảm khả năng vận chuyển oxy đi nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Lượng oxy không đủ gây suy hô hấp tế bào, làm cho tế bào bị tổn thương, chết nhanh gây ra nhiều biến chứng. Một số biến chứng hay gặp như: suy thận, giảm thị lực, thậm chí mù mắt, các bệnh tim mạch như suy tim, đau thắt ngực, loét, hoại tử chi…

Giải pháp triệt để kiểm soát biến chứng tiểu đường

Để đánh giá việc kiểm soát đường huyết và mức độ biến chứng của bệnh người ta sử dụng một chỉ số, gọi là HbA1C. HbA1c đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trong máu với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Chỉ số này cao chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. HbA1c dưới 6,5% là tốt, trên 8% là nguy cơ cao. HbA1c giảm được 1% sẽ giảm được 37% nguy cơ suy thận và giảm đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Mặt khác ĐTĐ luôn đi cùng rối loạn lipid máu (còn gọi là mỡ máu cao), góp phần làm trầm trọng thêm các biến chứng về tim mạch của bệnh. Do đó để kiểm soát triệt để biến chứng ĐTĐ, người bệnh cần sử dụng những sản phẩm có các tác dụng hạ đường huyết, giảm cholesterol và HbA1c.

Tin vui cho người bệnh là hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra thảo dược Dây thìa canh vừa có tác dụng giúp hạ đường huyết, ổn định đường huyết, đồng thời giúp giảm cholesterol và lipid máu. Người bệnh có thể sử dụng thường xuyên những sản phẩm chứa Dây thìa canh (ví dụ như TPCN Diabetna của nhà sản xuất Nam Dược – công ty Dược duy nhất đạt Giải vàng chất lượng quốc gia) nhằm hai mục đích: ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên người bệnh nên tham khảo kỹ trước khi quyết định lựa chọn, nên chọn những sản phẩm có thương hiệu, có nguồn nguyên liệu chuẩn hóa, đảm bảo, nhà sản xuất uy tín, được kiểm nghiệm.

Theo An ninh thủ đô

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH