Hải sản có tốt cho người tiểu đường không?

Thứ Bảy 01/10/2016.

Ai cũng biết, hải sản là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý mà không phải ai cũng nên sử dụng. Vậy trong số những thức ăn cho người tiểu đường liệu có hải sản hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này!

>> Lời khuyên: Ăn gì tốt cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có nên ăn hải sản không?

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là căn bệnh liên quan đến chuyển hóa cacbohydrate trong cơ thể. Nói một cách dễ hiểu là, lượng đường (glucose) chúng ta nạp vào mỗi ngày qua việc ăn uống không được chuyển hóa thành năng lượng cần thiết dẫn đến lượng đường trong máu bị dư thừa, chỉ số đường huyết tăng cao. Và chức năng chuyển hóa đường là nhiệm vụ của insulin tiết ra từ tuyến tụy. Và như thế, để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh tiểu đường, tốt nhất các thực phẩm được sử dụng không nên chứa quá nhiều glucose và có khả năng kích thích sản sinh insulin có lợi.

thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-2-1

Thịt cá có lợi cho người bệnh tiểu đường

Hải sản chứa protein là chính, bởi thế người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Cơ thể chúng ta luôn cần phải sử dụng protein cho sự tăng trưởng và duy trì các mô cơ thể. Vì thế bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa chất này với một lượng vừa phải. Có thể kể thêm một số loại thức ăn cho người tiểu đường khác như: thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, trứng,…

Ăn hải sản thế nào cho đúng?

Đồng ý rằng, hải sản không có tác động quá tiêu cực đến đường huyết nhưng cũng cần phân loại và cân nhắc số lượng vừa đủ. Theo một nghiên cứu được công bố tại Nhật Bản cho biết, nam giới ăn nhiều cá có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với người ăn ít cá. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường còn thấp hơn nữa nếu ăn các loại cá cỡ nhỏ và cỡ trung. Theo các nhà nghiên cứu, ăn cá giúp giảm đáng kể nguy cơ bị tiểu đường. Cá cũng giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim. Cá chứa nhiều axít béo omega-3 giúp cải thiện khả năng kháng insulin cho cơ thể, qua đó giúp giảm nguy cơ tiểu đường.

thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong-1-1

Trong chế biến cá cho người tiểu đường, chú ý tránh dùng nhiều dầu mỡ

Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn thịt cá trắng chứ không nên ăn thịt cá đỏ. Cá hồi, cá da trơn là những đại diện tiêu biểu mà người bệnh tiểu đường nên ăn. Chúng ta cũng nên chú ý cách chế biến để hấp thụ được tốt nhất các dưỡng chất, điển hình là hấp và nấu canh (hạn chế chiên, rán).

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường

Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh tiểu đường cũng nên tìm đến sự hỗ trợ của dược phẩm trong quá trình điều trị và ổn định huyết áp. Có như thế, công tác điều trị mới nhanh chóng và dễ dàng hơn, đạt được hiệu quả tốt hơn.

Có hai phương pháp trong điều trị bệnh, đó là sử dụng thuốc Tây hoặc là sản phẩm Đông y. Nếu Tây y nổi tiếng với những liều thuốc có tác dụng mạnh, hạ đường huyết một cách nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hại thì sản phẩm Đông y từ từ thể hiện công dụng của mình một cách chắc chắn và an toàn. Đó là bởi chúng được bào chế từ các thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên, rất thân thiện với cơ địa người Việt. Cái tên điển hình nhất trong các loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, có lẽ phải nhắc đến Dây thìa canh đầu tiên.

tieu-duong-tuyp-2-2-2

Dây thìa canh chuẩn hóa đem lại hiệu quả cao cho điều trị tiểu đường

Dây thìa canh là loại cây leo có chứa hoạt chất cao, không chỉ làm tăng tiết insulin giúp chuyển hóa đường tốt hơn, giúp hạ và ổn định đường huyết mà còn giúp giảm hấp thu đường ở ruột để làm giảm lượng đường đưa vào cơ thể ngay trong quá trình ăn uống, tăng sử dụng đường ở mô cơ giúp giải phóng đường khỏi cơ thể. Đồng thời, hoạt chất trong Dây thìa canh làm tăng bài tiết Cholesterol qua đường phân, giảm Cholesterol và Triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid máu và trong gan, nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa động mạch, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến, nhồi mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Hiện nay, Dây thìa canh được Công ty Nam Dược trồng tại khu dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới và bào chế, sản xuất dưới dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP dưới cái tên TPCN Diabetna.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH