Gian nan tìm dược liệu sạch chữa bệnh tiểu đường

19/07/2016

Theo kết quả thanh tra của Vụ Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) thì có đến 60% trong số gần 400 mẫu dược liệu được kiểm nghiệm không đảm bảo chất lượng. Dược liệu nhập từ Trung Quốc bị làm giả rất nhiều, chứa cacbonat, bột xi măng, thậm chí hóa chất gây ung thư. Từ đó đã cho thấy một thực tế đáng buồn về thị trường dược liệu Việt. Đồng thời gióng lên hồi chuông báo động về dược liệu giả tràn lan, trong đó có Dây thìa canh chữa tiểu đường.

Dược liệu hay là…rác?

Hiện nay do thiếu hiểu biết hay cố tình “treo đầu dê, bán thịt chó”, nhiều gian thương đã đánh tráo dược liệu giả để trục lợi. Dây thìa canh chữa tiểu đường là một ví dụ. Cách đây 3 tháng, thấy Dây thìa canh khô ở ngoài chợ được quảng cáo là chữa bệnh tiểu đường thần kỳ mà giá cả lại phải chăng nên bác Nguyễn Thị Hoa đã tin tưởng mua về dùng. Bác rất chăm chỉ sắc nấu hàng ngày với hi vọng chỉ số đường huyết sẽ hạ và ổn định. Tuy nhiên sau khi tái khám, bác Hoa hoảng hốt vì chỉ số đường huyết của mình đang từ 15 lại tăng lên đến 17 phẩy. Lý giải điều này, PGS TS Trần Văn Ơn- Trưởng Bộ môn Thực vật học- Đại học Dược Hà Nội cho biết: “Đối với Dây thìa canh, phần có hàm lượng hoạt chất tốt nhất là ở lá bánh tẻ và ngọn. Tuy nhiên Dây thìa canh khô bán ngoài thị trường thường là những lá, thân già có rất ít hoạt chất, không có tác dụng chữa bệnh. Thêm nữa, trong quá trình phơi không đảm bảo khiến dược liệu bị mốc. Đã có nhiều trường hợp uống Dây thìa canh khô đường huyết còn bị tăng cao, gây biến chứng nguy hiểm. Cho nên tôi coi tất cả những dược liệu đó là rác, giá trị sử dụng bằng không”.

Dây thìa canh nào mới là chuẩn?

Nhiều người thắc mắc tại sao Dây thìa canh lại bị làm giả nhiều? Bởi lẽ Dây thìa canh có những ưu điểm trị bệnh vô cùng vượt trội: Các hoạt chất trong Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm HbA1c nhờ tác động lên bốn quá trình: Hấp thu và chuyển hóa đường, ức chế hấp thu đường ở ruột khi ăn vào, tăng sản xuất và hoạt tính Insulin, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, tăng chuyển hóa đường từ máu vào tế bào bằng cách tăng men sử dụng đường tại mô cơ. Dây thìa canh còn giúp giảm Cholesterol, giảm LDL-c, giảm Triglyceride. Hoạt chất trong Dây thìa canh làm tăng bài tiết Cholesterol qua đường phân, giảm mỡ máu xấu, giảm Lipid trong máu và trong gan, nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến, nhồi mạch máu não, đột qụy, nhồi máu cơ tim. Chính bởi những công dụng tuyệt vời này mà Dây thìa canh bán rất chạy và nhiều gian thương dựa vào đó để bán Dây thìa canh giả kiếm lời.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho rằng: Thị trường thuốc ở Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu làm thuốc. “Người Việt Nam sống trên đống thuốc mà không biết sử dụng thuốc” cũng là một nhận định rất đáng để suy nghĩ. Không chỉ vậy, dược liệu nhập khẩu kém chất lượng, dược liệu bẩn đội lốt tràn lan là một bài toán vô cùng đau đầu, sự an nguy về sức khỏe của người dân bị đe dọa nghiêm trọng.  Xuất phát từ nhu cầu chính đáng là có dược liệu sạch chữa bệnh, vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược đã ra đời. Công ty đã chuẩn hóa từ khâu chọn đất, chọn giống, tới thu hái, bảo quản… Vùng trồng phải cách xa khu dân cư để tránh tạp nhiễm lên dược liệu. Chọn giống phải đảm bảo chính xác là Dây thìa canh 100%, không lai tạp. Về nhân giống phải có khu riêng, chọn được nguồn giống tốt nhất gieo trồng. Trong suốt quá trình gieo chăm bón phải theo đúng quy trình chuẩn để giảm thiểu sâu bệnh, thu hái đúng thời điểm hoạt chất đạt đỉnh cao nhất. Về mặt bảo quản, không sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản nào, nhờ đó hoạt chất đảm bảo được cao nhất và an toàn cho người sử dụng.

Vung trong day thia canh 2

Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP – WHO của công ty Nam Dược

Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới có hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với bình thường. Và viên nang bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hóa được các chuyên gia đánh giá như là một giải pháp an toàn từ thảo dược thiên nhiên với hàm lượng hoạt chất cao nhất giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường vô cùng hiệu quả.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.