Giảm được biến chứng khi điều trị ngay từ Tiền đái tháo đường

Thứ Bảy 17/10/2015.

16
Giảm được biến chứng khi điều trị ngay từ Tiền Đái Tháo Đường

Hiện nay, hơn 12,8% người trưởng thành tại Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của tiền đái tháo đường (TĐTĐ) và có nguy cơ cao bị tiến triển thành đái tháo đường (ĐTĐ). Nếu không được can thiệp kịp thời, thời gian tiến triển từ TĐTĐ thành ĐTĐ sẽ bị rút ngắn và người bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm về mắt, thần kinh, tim mạch, thận…

Khoảng cách từ Tiền Đái Tháo Đường đến ĐTĐ là rất ngắn

TĐTĐ là giai đoạn bất kỳ người bệnh ĐTĐ tuýp 2 nào cũng phải trải qua. Ở giai đoạn này, đường huyết của bệnh nhân đã cao hơn mức bình thường, nhưng chưa đến mức chẩn đoán ĐTĐ tuýp 2 (7,0 mmol/l).

TĐTĐ có cùng nguyên nhân gây bệnh giống ĐTĐ tuýp 2. Đó là sự suy giảm hoạt động của insulin nội sinh. Do vậy với những bệnh nhân đã mắc TĐTĐ, tiến triển thành ĐTĐ chỉ còn là vấn đề thời gian.

tải xuống (3)

TĐTĐ và ĐTĐ tuýp 2 có cùng nguyên nhân gây bệnh là sự suy giảm hoạt động của insulin nội sinh

TĐTĐ nếu không được can thiệp kịp thời và hiệu quả thì chỉ trong 6 tháng đến 3 năm, 60% bệnh nhân TĐTĐ sẽ chuyển sang ĐTĐ. Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng vì họ sẽ phải theo sát chế độ dinh dưỡng, luyện tập và dùng thuốc khắt khe để đảm bảo mức đường huyết luôn ổn định. Chưa kể, nếu không quản lý tốt, bệnh nhân rất có thể mắc các biến chứng nguy hiểm của ĐTĐ lên tim mạch, thần kinh, mắt, thận… Nguy hiểm hơn, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khoảng 50% bệnh nhân TĐTĐ có nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

Theo PGS.TS. Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa: “Điều nguy hiểm là TĐTĐ không có dấu hiệu nhận biết lâm sàng rõ ràng, dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác song rất dễ biến chứng. Tỷ lệ người bị biến chứng tim mạch ở giai đoạn TĐTĐ không kém giai đoạn ĐTĐ. Nhưng bệnh nhân ĐTĐ còn biết để phòng tránh, còn người mắc TĐTĐ thường không biết mình bị bệnh nên hệ lụy còn nguy hiểm hơn”.

Điều trị Tiền Đái Tháo Đường giảm được biến chứng ĐTĐ

thm

Bệnh nhân TĐTĐ nếu được can thiệp đúng cách có thể làm chậm và giảm nguy cơ tiến triển thành ĐTĐ tuýp 2. Theo Chương trình phòng chống ĐTĐ thuộc Hiệp hội ĐTĐ Hoa Kỳ trên 3.234 bệnh nhân TĐTĐ, nếu can thiệp lối sống tích cực trong vòng 2,8 năm, các yếu tố nguycơ dẫn đến ĐTĐ tuýp 2 sẽ giảm được 58%. Lối sống tích cực được hiểu gồm dinh dưỡng khoa học, hợp lý; luyện tập thể lực thường xuyên và đều đặn; kiểm soát cân nặng và hạn chế lo âu, căng thẳng.

Bên cạnh thực hiện lối sống tích cực, người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng để phát hiện kịp thời cũng như theo dõi tình trạng bệnh. Thêm vào đó, việc sử dụng một số các chế phẩm từ thiên nhiên, điển hình là Dây thìa canh có thể giúp ổn định đường huyết, tăng tiết insulin nhờ đó giúp kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn, góp phần tăng hiệu quả điều trị và ngăn ngừa TĐTĐ tiến triển thành ĐTĐ và các biến chứng.

Box: Dây thìa canh có tên khoa học là gymnema sylvestre. Hoạt chất chính trong Dây thìa canh là acid gymnemic làm tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu. Diabetna là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hoá. Sản phẩm giúp bệnh nhân TĐTĐ, ĐTĐ ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Sản phẩm phát triển dựa theo đề tài nghiên cứu của Tiến sỹ Trần Văn Ơn, Chủ nhiệm bộ môn Thực vật, Đại học Dược Hà Nội (Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391, tháng 11/2008).

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH