Giảm được biến chứng khi điều trị ngay từ Tiền đái tháo đường

Thứ Bảy 17/10/2015.

16

Hiện nay, hơn 12,8% người trưởng thành tại Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của tiền đái tháo đường (TĐTĐ) và có nguy cơ cao bị tiến triển thành đái tháo đường (ĐTĐ). Nếu không được can thiệp kịp thời, thời gian tiến triển từ TĐTĐ thành ĐTĐ sẽ bị rút ngắn và người bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm về mắt, thần kinh, tim mạch, thận…

Khoảng cách của TĐTĐ đến ĐTĐ là rất ngắn

TĐTĐ là giai đoạn bất kỳ người bệnh ĐTĐ túyp 2 nào cũng phải trải qua. Ở giai đoạn này, đường huyết của bệnh nhân đã cao hơn mức bình thường, nhưng chưa đến mức chẩn đoán ĐTĐ túyp 2.

tải xuống (3)

TĐTĐ có cùng nguyên nhân gây bệnh giống ĐTĐ, đó là tình trạng kháng insulin. Kháng insulin là tình trạng insulin (loại hormon giúp duy trì đường huyết trong ngưỡng an toàn) bị giảm hoạt động do lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều. Kháng insulin đặc trưng bởi lượng mỡ tích tụ ở vùng bụng. Mỡ vùng bụng càng nhiều thì bạn càng có nguy cơ bị kháng insulin. Kháng insulin làm cơ thể mất dần khả năng kiểm soát đường huyết, lâu dần xuất hiện tình trạng TĐTĐ rồi ĐTĐ.

TĐTĐ cũng giống như ĐTĐ túyp 2 ở chỗ không có triệu chứng rõ ràng. Nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đái nhiều, ăn nhiều nhưng vẫn sút cân thì bệnh ĐTĐ đã mắc lâu ngày. Nhưng không vì thế mà TĐTĐ kém nguy hiểm hơn ĐTĐ. Theo PGS.TS. Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa: “Điều nguy hiểm là TĐTĐ không có dấu hiệu nhận biết lâm sàng rõ ràng, dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác song rất dễ biến chứng. Tỷ lệ người bị biến chứng tim mạch ở giai đoạn TĐTĐ không kém giai đoạn ĐTĐ. Nhưng bệnh nhân ĐTĐ còn biết để phòng tránh, còn người mắc TĐTĐ thường không biết mình bị bệnh nên hệ lụy còn nguy hiểm hơn”.

Theo thời gian nếu TĐTĐ không được can thiệp kịp thời và hiệu quả, 60% bệnh nhân TĐTĐ sẽ chuyển sang ĐTĐ. Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng vì họ sẽ phải theo sát chế độ dinh dưỡng, luyện tập và dùng thuốc khắt khe để đảm bảo mức đường huyết luôn ổn định. Chưa kể, nếu không quản lý tốt, bệnh nhân rất có thể mắc các biến chứng nguy hiểm của ĐTĐ lên tim mạch, thần kinh, mắt, thận…

Điều trị tiền đái tháo đường giảm được biến chứng ĐTĐ

thm

Bệnh nhân TĐTĐ nếu được can thiệp đúng cách có thể làm chậm và giảm nguy cơ tiến triển thành ĐTĐ tuýp 2. Theo Chương trình phòng chống ĐTĐ thuộc Hiệp hội ĐTĐ Hoa Kỳ trên 3.234 bệnh nhân TĐTĐ, nếu can thiệp lối sống tích cực trong vòng từ 2-8 năm, các yếu tố nguy cơ dẫn đến ĐTĐ tuýp 2 sẽ giảm được 58%. Lối sống tích cực được hiểu gồm dinh dưỡng khoa học, hợp lý; luyện tập thể lực thường xuyên và đều đặn; kiểm soát cân nặng và hạn chế lo âu, căng thẳng.

Bên cạnh thực hiện lối sống tích cực, người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng để phát hiện kịp thời cũng như theo dõi tình trạng bệnh. Thêm vào đó, việc sử dụng một số các chế phẩm từ thiên nhiên, điển hình là Dây thìa canh có thể giúp hạ đường huyết, tăng tiết insulin nhờ đó giúp kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn, góp phần tăng hiệu quả điều trị và ngăn ngừa TĐTĐ tiến triển thành ĐTĐ và các biến chứng.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH