Giải pháp nào giúp hạn chế biến chứng đái tháo đường

Thứ Sáu 08/04/2016.

Với nhiều người, đái tháo đường (ĐTĐ) giống như người bạn đồng hành bất đắc dĩ khi đi qua sườn dốc bên kia của con đường đời. Làm sao để có thể chung sống hòa bình, hạn chế biến chứng của bệnh là mong muốn của nhiều người bệnh ĐTĐ.

BienChung_8

Lơ là có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

Tỉ lệ bệnh ĐTĐ ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, trong đó bệnh ĐTĐ type 2 chiếm tỉ lệ lớn. Bệnh chủ yếu xảy ra sau tuổi 40, không có triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình, khó nhận biết. Người bệnh tình cờ phát hiện ra khi đi xét nghiệm máu hoặc đi khám khi đã có những biến chứng như nhiễm trùng, mờ mắt, suy giảm chức năng thận… Vì phát hiện muộn nên sự xuất hiện của một hay nhiều biến chứng mạn là điều khó tránh khỏi. Những biến chứng này làm gia tăng độ tàn phế và tử vong trên bệnh nhân ĐTĐ.

Nguyên nhân chính dẫn đến các biến chứng đái tháo đường là do tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài. Đường tồn tại trong máu gắn kết với Hemoglobin hồng cầu làm giảm khả năng vận chuyển oxy đi nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Lượng oxy không đủ gây suy hô hấp tế bào, làm cho tế bào bị tổn thương, chết nhanh gây ra nhiều biến chứng. Giảm lượng đường trong máu sẽ giảm được sự gắn kết này, chính là nguyên tắc phòng ngừa và hạn chế các biến chứng của bệnh.

Mặt khác ĐTĐ luôn đi cùng rối loạn lipid máu (còn gọi là mỡ máu cao), góp phần làm trầm trọng thêm các biến chứng về tim mạch của bệnh. Do đó để hạn chế biến chứng ĐTĐ cần giảm cả cholesterol máu.

Giải pháp triệt để kiểm soát biến chứng tiểu đường

ĐTĐ là căn bệnh mạn tính, việc điều trị có nhiều khó khăn nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa, hạn chế. Trước khi mắc ĐTĐ, người bệnh đã trải qua giai đoạn rối loạn dung nạp glucose mà chưa có biểu hiện lâm sàng, hay còn gọi là tiền ĐTĐ. Tiền ĐTĐ là tình trạng đường huyết cao hơn mức bình thường nhưng chưa đủ để chẩn đoán bệnh (đường huyết lúc đói 5,6-7mmol/l). Nếu không can thiệp 33% bệnh nhân tiền ĐTĐ có thể tiến triển thành ĐTĐ type 2 và 50% người mắc tiền ĐTĐ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Những người trên 45 tuổi hoặc dưới 45 tuổi nhưng có tiền sử gia đình bị ĐTĐ hoặc bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, thai phụ sinh con nặng hơn 4kg là nhóm có nguy cơ mắc tiền ĐTĐ.

Vì vậy việc xét nghiệm đường huyết định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần với nhóm đối tượng nguy cơ là điều có tính chất tiên quyết trong phòng và hạn chế các biến chứng gây ra bởi ĐTĐ. Việc sử dụng các thuốc tây y với nhóm tiền ĐTĐ không được các giới chuyên môn khuyến khích (chỉ sử dụng nếu đã thay đổi lối sống mà không thành công). Chính vì vậy mà xu hướng sử dụng thảo mộc giúp hạ đường huyết an toàn cho nhóm tiền ĐTĐ rất được quan tâm. Điển hình trong đó có Dây thìa canh. Tại Việt Nam Dây thìa canh đã được trường Đại học Dược Hà Nội nghiên cứu. Kết quả cho thấy hoạt chất Gymnema trong Dây thìa canh có tác dụng giúp hạ đường huyết, ổn định đường huyết, giảm cholesterol và lipid máu, ngăn ngừa các tổn thương do biến chứng ĐTĐ. Đây là tin vui cho người bệnh, là hướng mới trong kiểm soát tiền ĐTĐ và ĐTĐ.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH